Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » 5 tiêu chí lựa chọn tán sỏi niệu quản ở đâu tốt nhất 

5 tiêu chí lựa chọn tán sỏi niệu quản ở đâu tốt nhất 

Tán sỏi niệu quản ở đâu tốt nhất? Nên tán sỏi niệu quản ở bệnh viện nào? chắc hẳn là những quan tâm hàng đầu với mỗi người bệnh khi muốn lựa chọn cho mình một điểm đến điều trị uy tín, chất lượng. Với nội dung bài viết ngay hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 5 tiêu chí giúp giải đáp toàn bộ những thắc mắc mà bạn còn băn khoăn giúp bạn có được quyết định đúng đắn và tối ưu nhất.

1. Tiêu chí lựa chọn tán sỏi niệu quản ở đâu tốt nhất

1.1. Phương pháp tán sỏi niệu quản

Với sự phát triển vượt bậc về công nghệ kỹ thuật, các giải pháp tán sỏi hiện đại được ra đời và được áp dụng rộng rãi trong điều trị sỏi niệu quản. Có thể kể đến 4 phương pháp tán sỏi niệu quản phổ biến  hiện nay như sau:

Tán sỏi thận ngoài cơ thể

Tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ bằng laser

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser

– Tán sỏi nội soi ống mềm bằng laser

Các phương pháp tán sỏi nêu trên áp dụng công nghệ cao, đã và đang thay thế hoàn toàn phương án mổ mở như trước đây nhờ hiệu quả điều trị tốt cùng những ưu điểm vượt trội: ít xâm lấn, không đau hoặc ít đau, rút ngắn thời gian nằm viện và an toàn.

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và xem xét tình trạng sỏi để đưa ra lộ trình điều trị bệnh tốt nhất và chỉ định phương pháp tán sỏi thích hợp. 

Chính vì vậy, người bệnh nên lựa chọn những bệnh viện có đầy đủ cả 4 phương pháp tán sỏi nêu trên để chắc chắn rằng với mọi trường hợp đều có thể xử lý được, nhờ đó tiết kiệm thời gian, công sức cũng như đảm bảo tính toàn diện trong điều trị bệnh.

Bạn có biết tán sỏi niệu quản ở đâu tốt

Sau khi thăm khám với bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp tán sỏi phụ hợp với từng tình trạng bệnh.

1.2. Trang thiết bị y tế

Như đã nói ở trên, tán sỏi là những phương pháp áp dụng công nghệ cao nên đòi hỏi khắt khe về yêu cầu kỹ thuật cùng sự hỗ trợ từ hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại để đảm bảo quá trình tán sỏi diễn ra thuận lợi và an toàn. 

Cụ thể với tán sỏi ngoài cơ thể sẽ cần đến dàn máy tán sỏi ngoài cơ thể công suất cao, xây dựng hệ thống phòng tán sỏi riêng biệt. Các phương pháp tán sỏi khác như tán sỏi nội soi ngược dòng, tán sỏi nội soi qua da, tán sỏi nội soi ống mềm cần thực hiện tại phòng mổ vô khuẩn một chiều, có dàn máy nội soi, máy tán sỏi laser, các thiết bị hỗ trợ gây mê và theo dõi chỉ số sinh tồn của người bệnh trong suốt quá trình điều tị như máy gây mê kèm thở, máy Monitor…

Trong trường hợp không thể đảm bảo về yếu tố máy móc thì việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn thậm chí là không mang lại hiệu quả điều trị mong muốn và tác động tiêu cực đến sức khỏe người bệnh.

1.3. Đội ngũ y bác sĩ

Khi được điều trị bởi đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm trong việc thực hiện tán sỏi thận, tâm lý chung của mọi người bệnh đều sẽ yên tâm hơn, thoải mái tiếp nhận điều trị cùng sự tin tưởng tuyệt đối.

Không chỉ vậy, nếu kỹ thuật tán sỏi tốt, thao tác thực hiện dứt khoát, chuẩn xác sẽ mang đến hiệu quả điều trị tốt, tỷ lệ biến chứng sau tán sỏi theo đó sẽ giảm ở mức thấp nhất hoặc hầu như là không xảy ra. Vì thế người bệnh nên tìm hiểu kỹ lưỡng về thông tin liên quan đến bác sĩ điều trị cũng xuất phát từ lý do này.

1.4. Dịch vụ tốt, chế độ chăm sóc tận tình

Đối với các phương pháp tán sỏi hiện này đã có thể rút ngắn tối đa về thời gian nằm viện (thường là 1-3 ngày, với tán sỏi thận ngoài cơ thể thì có thể ra về ngay trong ngày) nhưng không vì thế mà người bệnh có thể coi nhẹ việc chăm sóc. 

Sau tán sỏi người bệnh cần được chăm sóc cẩn  thận, theo dõi toàn diện về tình trạng sức khỏe, kiểm soát các biến chứng để đạt hiệu quả điều trị cao. Chính vì thế, hãy xem xét đến tiêu chí này trong việc lựa chọn tán sỏi niệu quản ở đâu tốt nhất.

Nên tán sỏi niệu quản ở đâu tốt

Dịch vụ, chế độ chăm sóc tận tình như người nhà là một tiêu chí qua trọng giúp lựa chọn bệnh viện tán sỏi tốt nhất

1.5. Chi phí tán sỏi niệu quản

Đối với chi phí tán sỏi niệu quản sẽ cần phụ thuộc vào các yếu tố về phương pháp tán sỏi được chỉ định, tình trạng sỏi, thể trạng sức khỏe người bệnh mà sẽ có mức chi phí tương ứng. 

Với những bệnh viện có áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh hoặc thường xuyên có các chương trình ưu đãi… sẽ giúp người bệnh tiết kiệm  một phần chi phí đáng kể, giảm bớt áp lực kinh tế, an tâm điều trị.

Như vậy, để biết chính xác nên tán sỏi niệu quản ở đâu tốt nhất cần xem xét giữa các yếu tố lợi ích, nhu cầu mong muốn có phù hợp với mức kinh phí đặt ra hay không để có được quyết định đúng đắn và tối ưu nhất.

2. Khi nào cần thực hiện tán sỏi niệu quản? 

Niệu quản được biết đến là đường ống dẫn nước tiểu từ thận xuống tới bàng quang. Kích thước ống dẫn này khá là hẹp nên việc xuất hiện sỏi sẽ nhanh chóng ảnh hưởng đến quá trình lưu thông nước tiểu từ đó kéo theo những vấn đề sức khỏe phát sinh.

Việc sỏi niệu quản phát triển lâu ngày sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như ứ nước tại thận, giãn đài bể thận, viêm nhiễm đường tiết niệu, suy thận. Chính vì thế, khi phát hiện sỏi niệu quản, người bệnh cần chủ động thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Tán sỏi niệu quản ở đâu tốt bạn có biết

Sỏi niệu quản có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm nên cần được điều trị càng sớm càng tốt

3. Tán sỏi niệu quản nguy hiểm không?

Việc áp dụng các phương pháp tán sỏi hiện đại không chỉ mang lại hiệu quả điều trị tốt mà được đánh giá là an toàn. Tất nhiên, ở bất kỳ một phương pháp điều trị nào thì vẫn tồn tại một tỷ lệ rủi ro nhất định và  tán sỏi cũng sẽ không ngoại lệ. 

Tuy nhiên, các chuyên gia tiết niệu đều khẳng định rằng các phương pháp tán sỏi ít xâm lấn, người bệnh không phải chịu nhiều đau đớn và tỷ lệ biến chứng sau điều trị là rất thấp. Các biến chứng có thể có nhưng thường nhẹ và phần lớn chỉ là tình trạng tạm thời, có thể dứt điểm bằng điều trị nội khoa nên người bệnh sẽ hoàn toàn yên tâm lựa chọn.

Hy vọng, những thông tin được đề cập bên trên sẽ hữu ích đến bạn. Để trả lời cho câu hỏi tán sỏi niệu quản ở đâu tốt nhất, người bệnh cần xem xét đến các tiêu chí đặt ra và cân đối với nhu cầu, lợi ích có được cùng khả năng kinh tế của bản thân để có được lựa chọn tối ưu nhất. 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan