Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » 5 ngành nghề bắt buộc khám sức khỏe định kỳ cho cbcnv

5 ngành nghề bắt buộc khám sức khỏe định kỳ cho cbcnv

Cán bộ công nhân viên (viết tắt là cbcnv) phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe hiện nay, thậm chí là tiềm ẩn nguy cơ ung thư.Trong số đó, các bệnh về đường hô hấp là phổ biến hơn cả. Và có tới 5 ngành nghề bắt buộc phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cbcnv để giảm thiểu nguy cơ và ngăn chặn ung thư tìm đến.

1. Ngành nghề nào phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên

1.1. Khám sức khỏe định kỳ cho cbcnv tại nhà hàng/khách sạn

Đối với những người làm trong ngành nghề nhà hàng/khách sạn thì sức khỏe là yêu cầu bắt buộc. Vì phục vụ số lượng lớn người tiêu dùng, nhân viên cần đảm bảo không mắc các bệnh truyền nhiễm về lao, phổi, các bệnh mãn tính về đường hô hấp. Bên cạnh đó, nhiều nhà hàng/khách sạn cũng yêu cầu nhân viên không được mắc bệnh nhiễm trùng da hoặc các bệnh về đường ruột.

khám sức khỏe định kỳ cho cbcnv

Người lao động làm trong ngành nghề nhà hàng luôn yêu cầu khắt khe trong sức khỏe

Mặc dù nhiều người đủ tiêu chuẩn để vào làm ngành nghề này nhưng trong quá trình làm việc thì có rất nhiều nhân tố gây hại tới sức khỏe. Trong đó, tần suất tiếp xúc với khói thuốc lá từ khách hàng đến ăn/nghỉ ngơi là khá cao. Tình trạng hít phải khói thuốc lá từ người khác được gọi là hút thuốc lá thụ động. Và kéo dài lâu sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư phổi, phổi tắc nghẽn mạn tính,…

1.2. Nhân viên dọn dẹp vệ sinh

Dễ thấy rằng, nhân viên dọn dẹp vệ sinh là đối tượng hay gặp phải các bệnh về đường hô hấp. Bởi họ thường xuyên tiếp xúc, làm việc trong môi trường không khí nhiều bụi bẩn và sử dụng các chất tẩy rửa. Biểu hiện hay gặp nhất là ho và cảm thấy khó thở sau mỗi lần dọn dẹp.

So với người khác, nhân viên dọn dẹp vệ sinh tiếp xúc nhiều khói bụi, chất tẩy rửa làm suy giảm chức năng phổi tới 17%. Nếu không can thiệp trong thời gian dài thì sẽ dễ mắc các bệnh viêm phế quản, tràn khí màng phổi hay tắc nghẽn phổi mạn tính,…

1.3. Khám sức khỏe định kỳ cho cbcnv làm việc tại các nhà máy

Khói bụi, các loại khí và chất độc hại, đặc biệt là silica là nhân tố chính ảnh hưởng đến đường hô hấp của nhân viên làm việc tại các nhà máy. Vì tiếp xúc mỗi ngày, hơn 90% nhân viên đều mắc phải bệnh bụi phổi. Bao gồm chứng bệnh xơ vữa động mạch và bệnh phổi nhiễm bụi silic.

Bệnh bụi phổi trong giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng, thậm chí có trường hợp không gặp bất kỳ dấu hiệu nào cả. Bệnh diễn tiến âm thầm qua thời gian có thể đe dọa tới tính mạng. Do đó, khám sức khỏe định kỳ cho cbcnv làm việc tại các nhà máy là hoạt động cần thiết, giúp bảo vệ sức khỏe cho người lao động tốt nhất.

quy định về khám sức khỏe doanh nghiệp

Người làm nghề xây dựng có nguy cơ cao mắc bệnh bụi phổi

1.4. Nhân viên xây dựng, khai thác mỏ

Xây dựng là ngành nghề thuộc nguy cơ cao dễ mắc ung thư phổi. Khi làm việc ở công trường, nhân viên xây dựng tiếp xúc với amiăng và các loại sợi siêu nhỏ khác làm tăng nguy cơ ung thư trung biểu mô. Những hạt bụi này có thể gây ra bệnh bụi phổi hoặc mô sẹo trong phổi.

Bên cạnh đó, người làm nghề khai thác mỏ cũng không thể tránh khỏi các vấn đề như viêm phế quản, viêm phổi. Đồng thời, việc xem nhẹ các đồ bảo hộ, làm việc trong môi trường đầy khói bụi liên tục sẽ càng làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

1.5. Lính cứu hỏa

Trong số các loại ung thư mà lính cứu hỏa có nguy cơ mắc phải, u trung biểu mô là bệnh được phát hiện nhiều nhất. Với nhiều trường hợp khẩn cấp, lính cứu hỏa vì cứu người mà chưa kịp trang bị đầy đủ đồ bảo hộ do đó việc hít phải khói từ đám cháy sẽ gây tổn thương cho hệ hô hấp.

2. Danh mục khám “thiết yếu” trong khám sức khỏe định kỳ

Đối với 5 ngành nghề trên thì gói khám sức khỏe định kỳ cho cbcnv bao gồm các danh mục cơ bản: khám lâm sàng, xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh.

Với khám lâm sàng, đây là bước khám đầu tiên, kiểm tra tổng quát tình trạng sức khỏe:

– Đo thể lực, chiều cao – cân nặng, đo huyết áp

– Khám nội chung, tim phổi, tiết niệu,…

– Khám ngoại: các vấn đề về xương khớp

– Khám da liễu

– Khám mắt

– Khám tai – mũi – họng

– Khám răng – hàm – mặt

danh mục khám sức khỏe định kỳ bắt buộc

Đo huyết áp là một trong những bước khám đầu tiên trong quy trình thăm khám sức khỏe

Với xét nghiệm sẽ bao gồm xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu. Kết quả xét nghiệm giúp kiểm tra công thức máu, có thiếu máu hay không, kiểm tra đái tháo đường,…

Với chẩn đoán hình ảnh, người lao động sẽ được thực hiện danh mục quan trọng nhất là chụp X-quang ngực thẳng. Danh mục này nhằm mục đích phát hiện, xác định chính xác vị trí tổn thương hoặc các dấu hiệu bất thường ở phổi, lồng ngực,…Việc phát hiện sớm triệu chứng lạ sẽ có biện pháp điều trị kịp thời, tăng hiệu quả điều trị và ngăn cho bệnh diễn tiến nặng.

gói khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên

Chụp X-quang tim phổi thẳng giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường ở phổi, tim

Bên cạnh đó, siêu âm phổi cũng là danh mục khám cần thiết. Giúp chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến phổi – màng phổi và thành ngực.

Có thể thấy hoạt động khám sức khỏe định kỳ cho cbcnv rất thiết thực và mang nhiều ý nghĩa. Không chỉ giúp đánh giá sức khỏe tổng quát mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh nghề nghiệp. Đặc biệt nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp của 5 ngành nghề trên. Nếu công ty/doanh nghiệp của bạn thuộc làm trong ngành nghề, lĩnh vực nào cũng nên tổ chức khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital