Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » 5 lí do nên tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên công ty

5 lí do nên tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên công ty

Hiện nay đa sống công ty chỉ chú trọng vào kết quả làm việc mà quên mất sức khỏe người lao động cũng cần được quan tâm. Nguồn nhân lực với sức khỏe tốt sẽ tỉ lệ thuận với năng suất lao động và ngược lại. Vì vậy, có tới 5 lý do vì sao cần tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên công ty càng sớm càng tốt sau đây:

1. Vì sao cần khám sức khỏe cho nhân viên sớm?

1.1. Giải quyết bài toán về bệnh nghề nghiệp gia tăng

Không thể phủ nhận bệnh nghề nghiệp ngày càng gia tăng hiện nay. Người lao động phải đối mặt với rất nhiều vấn đề sức khỏe, từ nhẹ đến nặng. Thậm chí là nguy cơ tiềm ẩn có thể mắc ung thư. Bệnh nghề nghiệp có thể nảy sinh từ các yếu tố:

– Môi trường lao động độc hại

– Tính chất nghề nghiệp đặc thù: nói nhiều, đứng nhiều, phải tiếp xúc với các chất hóa học, tia bức xạ,…

– Áp lực công việc, tăng ca thường xuyên,…

– Thói quen xấu từ chính người lao động: bỏ bữa, uống cà phê, rượu/bia, tư thế ngồi làm việc không đúng,..

khám sức khỏe cho nhân viên công ty

Stress công việc gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm không thể lường trước

Chính từ những yếu tố này, khi lặp lại trong một khoảng thời gian dài sẽ “tàn phá” sức khỏe người lao động nghiêm trọng. Có những bệnh với triệu chứng mơ hồ, không gây tổn hại trước mắt nhưng để lâu sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Và không chỉ ảnh hưởng tới người lao động mà còn ảnh hưởng cả với doanh nghiệp. Một số bệnh nghề nghiệp đáng báo động hiện nay đó là:

– Bệnh bụi phổi, điếc nghề nghiệp, nhiễm độc chì, rung cục bộ nghề nghiệp,…

– Các vấn đề tiêu hóa liên quan đến dạ dày – đại trạng

– Các vấn đề về thanh quản do nói nhiều

– Các bệnh về xương khớp, thoát vị đĩa đệm

– Cận thị, loạn thị

1.2. Khám sức khỏe cho nhân viên công ty giúp giảm tình trạng vắng mặt

Nhiều công ty thừa nhận rằng tình trạng vắng mặt của nhân viên diễn ra mỗi ngày. Và điều này gây ra gián đoạn trong dây chuyền làm việc. Hơn nữa, khi không đảm bảo 100% nguồn lực làm việc sẽ hình thành sự tồn đọng các công việc cũ. Các công việc/dự án tiếp theo ảnh hưởng ít nhiều và gây tổn hại tài chính công ty.

Do đó khám sức khỏe cho nhân viên công ty định kỳ giúp giảm thiểu tình trạng nghỉ ốm đáng kể. Bằng các danh mục khám cơ bản như: khám lâm sàng, xét nghiệm máu, chụp x-quang, siêu âm,…sẽ đánh giá được sức khỏe toàn diện. Đồng thời phát hiện sớm dấu hiệu bất thường và có biện pháp điều trị kịp thời. Từ đó đảm bảo sức khỏe người lao động ở điều kiện tốt nhất.

1.3. Giảm tình trạng làm việc khi bị ốm

Nhiều nhân viên vẫn cố gắng đi làm khi bị ốm để không ảnh hưởng đến công việc. Tưởng rằng điều này sẽ đảm bảo được năng suất nhưng thực tế là ngược lại. Làm việc trong tình trạng mệt mỏi, cơ thể suy yếu khó có thể tập trung cao độ và sự linh hoạt cũng giảm bớt phần nào. Hơn nữa, có khả năng cao gây lây nhiễm cho đồng nghiệp nếu mắc phải các bệnh về đường hô hấp.

khám sức khỏe tổng quát cho nhân viên

Cảm cúm có thể lây sang người khác nếu người lao động vẫn tới công ty làm việc

Lúc này, công ty nên xây dựng một môi trường làm việc hỗ trợ cho nhân viên. Điều này sẽ giúp họ an tâm khi biết rằng trách nhiệm của họ có thể được san sẻ bởi các đồng nghiệp khi cần. Ngoài ra, công ty cũng nên tổ chức các buổi khám sức khỏe định kỳ để khuyến khích nhân viên quan tâm hơn tới sức khỏe của chính mình.

1.4. Gắn kết và giữ chân người lao động

Thực trạng nhân sự ra vào liên tục hay nhảy việc trở nên phổ biến hiện nay. Đây là bài toán mà nhiều doanh nghiệp chưa thể giải quyết. Nguyên nhân dẫn tới thực trạng này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chế độ chăm sóc sức khỏe nguồn nhân là một yếu tố quan trọng.

Bên cạnh chú trọng các chế độ phúc lợi về bảo hiểm, nghỉ phép, team building,…thì doanh nghiệp cần quan tâm tới cả biện pháp bảo vệ sức khỏe nguồn nhân lực. Điều này mang lại sự gắn kết giữa người lao động và doanh nghiệp. Khi mức độ gắn kết càng cao thì cơ hội thành công của doanh nghiệp càng lớn.

1.5. Khám sức khỏe cho nhân viên công ty thể hiện trách nhiệm xã hội

Khám sức khỏe cho nhân viên công ty không chỉ thể hiện sự quan tâm của ban lãnh đạo đối với người lao động mà còn thể hiện trách nhiệm với xã hội. Và để làm được thì phải bắt đầu từ “tâm” của mỗi doanh nghiệp.

chi phí khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên

Khám sức khỏe cho nhân viên thể hiện được trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Một doanh nghiệp thực sự quan tâm tới nhân viên sẽ có chính sách rõ ràng trong bảo vệ quyền lợi người lao động. Bên cạnh đó, hoạt động khám sức khỏe hàng năm còn trở thành hoạt động thường niên, quan trọng đối với doanh nghiệp đó. Góp phần kìm hãm và đẩy lùi các vấn đề sức khỏe nghề nghiệp tối đa.

2. Doanh nghiệp tổ chức khám sức khỏe mấy lần/năm?

Theo quy định của Nhà nước, mỗi năm doanh nghiệp cần tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên ít nhất 1 lần/năm. Đặc biệt, những người làm những công việc nặng nhọc, môi trường làm việc độc hại, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm phải được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 2 lần mỗi năm.

khám sức khỏe doanh nghiệp mấy lần một năm

Doanh nghiệp nên tổ chức khám sức khỏe cho người lao động ít nhất 1 lần/năm

Việc khám sức khỏe mang lại lợi ích kép cho cả người lao động và doanh nghiệp thì đây là hoạt động đáng được chú trọng triển khai. Tùy vào chính sách, nhu cầu của mỗi công ty có thể tổ chức 1-2 lần/năm hoặc hơn.

3. Những lưu ý khi tổ chức khám sức khỏe doanh nghiệp

Khám sức khỏe doanh nghiệp có những lưu ý nhất định cần ghi nhớ đó là:

– Công ty lập danh sách nhân viên khám sức khỏe đầy đủ thông tin, cập nhật chính xác tình trạng hiện tại/tiểu sử bệnh lý của mỗi người.

– Tham khảo trên mạng, qua người quen hoặc các công ty khám trước đó để chọn địa chỉ thăm khám uy tín

– Trước ngày thăm khám, người lao động nhịn ăn ít nhất 6-8 tiếng để kết quả lấy máu đảm bảo chính xác.

– Uống đủ nước và nhịn tiểu trước khi siêu âm

– Phụ nữ đang mang thai cần báo sớm cho bác sĩ để được chỉ định thăm khám phù hợp

– Nếu từng có tiền sử bệnh lý/đang dùng thuốc cần trao đổi trước với bác sĩ để được tư vấn chi tiết.

quy trình khám sức khỏe doanh nghiệp

Người lao động cần nắm chắc những lưu ý trên để buổi khám diễn ra suôn sẻ, thuận lợi

Với 5 lí do trên, chắc hẳn doanh nghiệp hiểu được tầm quan trọng của việc khám sức khỏe định kỳ. Khám sức khỏe cho nhân viên công ty là “giải pháp vàng” cho các bài toán hóc búa hiện nay: nhân sự ra-vào mất kiểm soát, năng suất không đảm bảo,… Và đây là quyền lợi xứng đáng được hưởng của người lao động hiện nay.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan