Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » 4 thực phẩm cần tránh khi bị ho

4 thực phẩm cần tránh khi bị ho

Ho có thể là do một bệnh lý nào đó, có thể do nhiễm trùng hoặc chất ô nhiễm hay do tác dụng phụ của thuốc. Nhưng dù là bất cứ lý do gì ho đều gây kích ứng khiến bạn khó chịu. Để giảm triệu chứng ho, bên cạnh việc cần điều trị bằng thuốc bạn nên tránh các thực phẩm dưới đây:

1. Sữa có thể làm tăng đờm

Uống sữa sẽ làm kích thích tạo ra chất nhầy ở đường hô hấp, trong đó có phổi và cổ họng. Protein từ việc tiêu hóa sữa sẽ kích thích và sản sinh chất nhầy dư thừa trong đường ru

Uống sữa sẽ làm kích thích tạo ra chất nhầy ở đường hô hấp, trong đó có phổi và cổ họng. Protein từ việc tiêu hóa sữa sẽ kích thích và sản sinh chất nhầy dư thừa trong đường ruột

Một nghiên cứu ghi nhận rằng đối với một số người, uống sữa sẽ làm kích thích tạo ra chất nhầy ở đường hô hấp, trong đó có phổi và cổ họng. Protein từ việc tiêu hóa sữa sẽ kích thích và sản sinh chất nhầy dư thừa trong đường ruột. Sữa và các sản phẩm từ sữa khác còn có thể có tác dụng tương tự trên đường hô hấp, đặc biệt là nếu có nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm. Trong trường hợp bạn bị ho, trước mắt bạn nên tạm thời kiêng uống sữa để nhanh hồi phục.

2. Thực phẩm gây dị ứng và kích thích

Nếu ho có liên quan đến hen suyễn – căn bệnh ảnh hưởng đến phổi, khiến bạn thở khò khè, khó thở và gặp các triệu chứng khác, lúc này bạn nên tránh các loại thực phẩm gây dị ứng và kích thích.
Hiệp hội Hen suyễn Anh lưu ý, trong một số trường hợp, chất gây dị ứng từ thực phẩm nào đó có thể gây kích hoạt và làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn như triệu chứng ho. Bác sĩ có thể xác định bệnh suyễn của bạn có liên quan tới các thực phẩm nào. Thủ phạm gây dị ứng có thể là các thực phẩm bao gồm sữa bò, cá, sò, ốc, trứng, men bia và các loại hạt.

Một số loại thực phẩm như rượu vang, đồ uống có ga, các loại thịt chế biến và rau trộn sẵn chứa các hóa chất cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh hen suyễn.

Một số loại thực phẩm như rượu vang, đồ uống có ga, các loại thịt chế biến và rau trộn sẵn chứa các hóa chất cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh hen suyễn.

Một số loại thực phẩm như rượu vang, đồ uống có ga, các loại thịt chế biến và rau trộn sẵn chứa các hóa chất cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh hen suyễn. Hãy theo dõi chế độ ăn uống của bạn và tránh các chất gây dị ứng từ thực phẩm có thể khiến bệnh hen suyễn nặng hơn.

3. Caffeine và mất nước

Cổ họng khô có thể gây nên tình trạng khó chịu khi nuốt và khiến bạn bị ho khan, khàn giọng. Hãy giữ cơ thể đủ nước để làm dịu cổ họng khô.
Bạn cũng nên bổ sung nước cho cơ thể, tránh những đồ uống có chứa caffeine như cà phê, trà, nước tăng lực hay một số loại nước ngọt. Caffeine là một chất lợi tiểu nhẹ kích thích đi tiểu khiến cơ thể bạn mất nước.

4. Miễn dịch và thực phẩm chế biến

Cafe không tốt cho người viêm họng hạt

Cafe không tốt cho người bị ho

Theo một đánh giá công bố trên tập san dinh dưỡng Anh Quốc (British Journal of Nutrition), dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và các bệnh dẫn đến ho kèm theo nhiều triệu chứng khác.
Dinh dưỡng kém hay không phù hợp còn làm ức chế hệ miễn dịch và ngăn chặn một số chức năng bảo vệ của hệ thống miễn dịch. Vì vậy bạn nên tránh các loại thực phẩm chế biến và tinh chế. Chẳng hạn bánh mì trắng, mì trắng, bánh nướng, khoai tây chiên, đồ ăn nhẹ đóng gói và món tráng miệng nhiều đường thường chứa ít vitamin, khoáng chất và chất xơ. Bạn cũng nên thay thế bằng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng để tối ưu hóa sức mạnh miễn dịch của cơ thể bạn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan