4 Nhóm thuốc đau đầu phổ biến hiện nay

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Dược sĩ

Phạm Minh Hưng

Trưởng khoa Dược

Đau đầu là triệu chứng phổ biến mà hầu như mọi người đều từng trải qua. Để đối phó với tình trạng này, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc đau đầu khác nhau. Vậy khi bị đau đầu có thể uống thuốc gì? Dưới đây là những loại thuốc giúp giảm đau đầu phổ biến để bạn tham khảo.

Menu xem nhanh:

1. Chi tiết về 4 nhóm thuốc đau đầu phổ biến hiện nay

1.1. Nhóm thuốc đau đầu Acetaminophen (Paracetamol, Panadol)

Acetaminophen là một hoạt chất thường được dùng trong các loại thuốc đau đầu, giúp làm dịu đi cơn đau từ nhẹ đến trung bình. Bạn có thể bắt gặp Acetaminophen trong những thuốc giảm đau phổ biến hằng ngày như Paracetamol, Panadol… Sử dụng thuốc với liều lượng 1000 mg có thể giúp một người bị đau đầu mức độ nặng giảm đau trong 2 giờ.

Nhóm thuốc Acetaminophen ít gây tác dụng phụ, có thể được xem là loại giảm đau an toàn và là lựa chọn nên xem xét đầu tiên khi điều trị các loại đau nói chung (theo Tổ chức y tế Thế Giới).

Nhóm thuốc Acetaminophen có thể giúp giảm đau, hạ sốt và được sản xuất ở các dạng như:

– Dạng viên con nhộng.

– Dạng viên cứng (viên nén).

– Dạng viên sủi.

Liều khuyến cáo của Acetaminophen cho người lớn trong một lần là từ một tới hai viên 500mg và không uống quá 4 lần trong 24h. Mỗi lần uống thuốc nên cách nhau tối thiểu là 4 tiếng.

Ngoài ra, với Paracetamol cho trẻ em thì còn có ở dạng sirô hoặc dạng viên đạn (còn gọi là thuốc viên đặt hậu môn). Cần lưu ý hàm lượng thuốc tối đa ở trẻ được tính theo tuổi, do đó cần thận trọng và nên có sự hướng dẫn của bác sĩ nhi khoa khi cho trẻ sử dụng.

thuốc đau đầu

Acetaminophen là một hoạt chất thường được dùng trong các loại thuốc giảm đau đầu

1.2. Nhóm thuốc đau đầu Aspirin

Một dạng thuốc phổ biến khác chính là Aspirin. Nó có thể giúp giảm đau, giảm viêm, hạ sốt nhằm điều trị cơn đau đầu của bạn. Thông thường ở nước ta, Aspirin xuất hiện ở 2 dạng là viên nén và gói bột hòa tan uống; dạng viên đạn đặt hậu môn khá hiếm gặp.

Liều dùng thuốc trị đau đầu Aspirin cho một người bình thường là một hoặc hai viên 300mg cách nhau mỗi 4 đến 6 giờ. Trẻ dưới 16 tuổi không nên uống Aspirin trừ khi được chỉ định của bác sĩ để tránh gặp phải các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Một số tác dụng phụ nghiêm trọng có thể gặp khi dùng Aspirin để giảm đau đầu đó là:

– Hội chứng Reye (ở trẻ em) là biểu hiện nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời.

– Chảy máu đường tiêu hóa, đi tiêu phân màu đen sệt như hắc ín, nôn ra máu hoặc chất nôn như bã cà phê…

– Buồn nôn, đau dạ dày từ nhẹ tới nặng.

Bị ù tai và giảm thính lực.

1.3. Nhóm Ibuprofen (nhóm NSAID)

Ibuprofen có thể giúp giảm cơn đau đầu, đặc biệt là cơn đau đầu thường xuyên do bị căng thẳng. Ngoài ra, Ibuprofen cũng giúp giảm triệu chứng viêm, ví dụ như viêm khớp. Hiệu quả của loại thuốc giảm đau đầu này có thể giúp cải thiện cơn đau ở mức trung bình và nặng trong 2h hoặc hơn.

Ibuprofen thuộc dòng chống viêm không steroid (NSAID). Những thuốc nằm trong nhóm này đều có cùng một số tác dụng phụ nghiêm trọng có thể kể đến như:

Viêm loét dạ dày, đau dạ dày từ nhẹ tới nặng.

– Chảy máu đường tiêu hóa. Tiêu phân hắc ín, nôn ra máu hoặc chất màu bã cà phê,…

– Rối loạn đường tiêu hóa như buồn nôn, khó tiêu, tiêu lỏng,…

– Cảm giác mệt mỏi.

– Bị dị ứng thuốc.

Ibuprofen có ở dạng viên nén, viên con nhộng, viên sủi hoặc thậm chí ở dạng gel bôi ngoài da. Liều dùng thuốc nhức đầu Ibuprofen khuyến cáo cho người lớn đó là một hoặc hai viên 200mg mỗi lần uống và uống cách nhau khoảng 6 giờ.

Với trường hợp đau đầu dữ dội, bác sĩ có thể kê đơn thuốc Ibuprofen 800mg. Chỉ nên uống với liều lượng này khi có chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, cần lưu ý rằng phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 3 tháng tuổi không được sử dụng Ibuprofen nhằm giảm đau đầu. Tuy nhiên, nữ giới đang cho con bú có thể sử dụng thuốc chữa đau đầu Ibuprofen để khắc phục cơn đau gây khó chịu.

các loại thuốc đau đầu

Ibuprofen giúp giảm cơn đau đầu, đặc biệt là cơn đau đầu thường xuyên do căng thẳng

1.4. Nhóm Naproxen (nhóm NSAID)

Naproxen thường được điều chế dưới dạng gel, viên cứng, viên con nhộng hoặc viên sủi. Loại thuốc này được biết với công dụng giúp giảm nhanh chóng các cơn đau đầu và điều trị tình trạng bị đau đầu kéo dài.

Thông thường, với thuốc giảm đau đầu nhóm Naproxen, nên uống khi cơn đau xuất hiện và uống cách nhau từ 8 – 12h. Nếu dùng thuốc để điều trị đau đầu, bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng theo đơn thuốc phù hợp với từng người.

Đặc biệt, ngoài các tác dụng phụ chung của nhóm thuốc NSAID, cần lưu ý không dùng naproxen cho phụ nữ mang thai, đang cho con bú hoặc đang cố gắng để thụ thai.

2. Một số lưu ý khi dùng thuốc trị đau đầu

Các loại thuốc đau đầu có hiệu quả nhất định trong việc giúp giảm cơn đau của bạn. Tuy nhiên, để thuốc phát huy được tối đa tác dụng, bạn cần lưu ý rằng:

– Với thuốc không kê đơn, bạn cần đọc kỹ tờ hướng dẫn. Nhờ đó để biết rõ hoạt chất trong thuốc cũng như cách sử dụng trước khi sử dụng. Đảm bảo bạn không dùng nhiều hơn liều lượng được khuyến cáo.

– Tránh sử dụng thuốc quá mức và lạm dụng thuốc.

– Tham khảo bác sĩ về bất cứ loại thuốc nào mà bạn có ý định dùng. Đặc biệt là trước khi sử dụng các loại thuốc giảm đau có aspirin, ibuprofen hoặc naproxen natri. Ngoài ra, bạn cần có chỉ định của bác sĩ để dùng thuốc nếu đang điều trị những bệnh lý khác.

– Cần cẩn thận khi sử dụng thuốc cho trẻ em.

– Không kết hợp với những loại thuốc có chứa cafein, thuốc an thần và các chất gây nghiện…

lưu ý khi dùng thuốc đau đầu

Không nên kết hợp với những loại thuốc có chứa cafein, thuốc an thần,…

Bạn cần lưu ý rằng việc uống thuốc gì thì còn tùy thuộc vào nguyên nhân, biểu hiện và mức độ của cơn đau đầu mà cần sử dụng các loại thuốc phù hợp. Do đó, khi cơ thể có dấu hiệu bất thường, trong đó có đau đầu thì bạn cần đến thăm khám với bác sĩ để được tư vấn chính xác nhất!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital