Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » 4 nhóm nguyên nhân tràn dịch màng phổi đe dọa tính mạng

4 nhóm nguyên nhân tràn dịch màng phổi đe dọa tính mạng

Tràn dịch màng phổi là căn bệnh di chứng của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nhau. Việc điều trị căn bệnh nguy hiểm này phải thuộc vào từng nguyên gây bệnh. Dưới đây là 4 nhóm nguyên nhân tràn dịch màng phổi đe dọa tính mạng bạn đọc không thể bỏ qua.

4 nguyên nhân tràn dịch màng phổi đe dọa tính mạng

Tràn dịch màng phổi là bệnh lý nguy hiểm cần được chẩn đoán chính xác nguyên nhân mới có thể điều trị hiệu quả. Theo các chuyên gia có 4 nhóm nguyên nhân tràn dịch màng phổi đe dọa tính mạng như sau:

Tràn dịch màng phổi là bệnh lý nguy hiểm cần phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Tràn dịch màng phổi là bệnh lý nguy hiểm cần phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Tràn dịch màng phổi dịch thấm

Bệnh tràn dịch màng phổi thấm do nhiều nguyên nhân gây nên. Nếu như người bệnh bị các hội chứng thận hư, suy thận mãn tính, hay các bệnh xơ gan cổ trướng, suy tim,… thì chính là nguyên nhân gây bệnh tràn dịch màng phổi.

Tràn dịch màng phổi dịch tiết

Trong nhóm tràn dịch màng phổi dịch tiết cũng do các bệnh như: Lao màng phổi, ung thư phổi, hoặc nhiễm khuẩn phổi gây ra. Đặc biệt ở những người bị nhiễm khuẩn phổi và màng phổi: viêm phổi, viêm màng phổi do vi rút hoặc vi khuẩn thì nguy cơ mắc bệnh tràn dịch màng phổi sẽ cao hơn bình thường.

Tràn máu màng phổi

Nguyên nhân bệnh tràn dịch màng phổi, còn do những chấn thương từ bên ngoài. Do tai nạn giao thông, hoặc do va đập mạnh gây chấn thương lồng ngực… cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tràn dịch màng phổi cực nguy hiểm.

Ngoài ra những người bị các bệnh về phổi và thực hiện các xét nghiệm như: chọc dò màng phổi, hay sinh thiết màng phổi…gây tai biến cũng là nguyên nhân gây nên bệnh tràn dịch ở phổi.

Tràn dưỡng chấp màng phổi

Tràn dịch màng phổi còn do tràn dưỡng chấp trong màng phổi. Những người bị chấn thương lồng ngực gây ra tình trạng vỡ ống ngực, hoặc sang chấn hệ mạch trong lồng ngực và ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người bệnh.

Triệu chứng tràn dịch màng phổi

Khi có hiện tượng tràn dịch người bệnh sẽ có một số biểu hiện cơ bản như sau:

– Cảm giác đau ngực âm ỉ, đau nhiều hơn về bên bị tràn dịch và nếu nằm nghiêng về bên đó cơn đau sẽ tăng lên.

– Tình trạng khó thở tăng dần và có biểu hiện ho khan khi trở mình để thay đổi tư thế.

– Nhiệt độ cơ thể người bệnh tăng dần và bị sốt từ 38,5 độ trở lên.

Chẩn đoán tràn dịch màng phổi để điều trị hiệu quả

Chẩn đoán tràn dịch màng phổi để điều trị hiệu quả

– Khi được kiểm tra và chụp X-quang phổi sẽ thấy hình mờ đậm một bên bị tràn dịch hoặc cả hai bên phổi, dịch ở dưới thấp hơn, tim có thể bị đẩy sang bên đối diện.

Khi xuất hiện triệu chứng tràn dịch màng phổi, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám để chẩn đoán chính xác nguyên nhân tràn dịch màng phổi để có biện pháp điều trị kịp thời hiệu quả.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán và điều trị tràn dịch màng phổi hiệu quả.
Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm, tiếp xúc với nhiều nền y tế hiện đại trên thế giới, luôn thăm khám – tư vấn điều trị nhiệt tình, giúp bạn san sẻ nỗi lo về sức khỏe. Xem thêm thông tin chi tiết về đội ngũ bác sĩ quốc tế tại đây. 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital