4 nguyên nhân chính gây viêm phổi tắc nghẽn mạn tính

Tham vấn bác sĩ

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là căn bệnh nguy hiểm, có nguy cơ gây tử vong thứ 3 sau tim mạch và đột quỵ. Bệnh có nhiều nguyên nhân gây ra cụ thể:
Hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc

Viêm phổi tắc nghẽn mạn tính là một bệnh lý khá nguy hiểm

Viêm phổi tắc nghẽn mạn tính là một bệnh lý khá nguy hiểm


Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, chính thói quen hút thuốc lá, thuốc lào và tiếp xúc với khói thuốc là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Hút thuốc lá sẽ làm gia tăng tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp, làm giảm chức năng ở phổi. Ngoài ra, người tiếp xúc với khói thuốc cũng bị ảnh hưởng tới phổi không kém người trực tiếp hút thuốc lá. Lý do là vì khi một người hút một điếu thuốc thì chỉ khoảng 15% khói thuốc hít vào cơ thể, 85% khói thuốc còn lại thả vào không khí. Người ta còn thống kê được rằng, cứ 4 người chết vì hút thuốc lá thì có 1 người tử vong vì hít phải khói thuốc (hút thuốc lá thụ động).
Ô nhiễm môi trường sống
Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm phổi tắc nghẽn mạn tính

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm phổi tắc nghẽn mạn tính


Môi trường ô nhiễm là nguyên nhân dẫn tới bệnh tắc nghẽn mạn tính. Môi trường sống ở đây được hiểu là tại nhà và ngoài nhà. Khói bụi xây dựng, khói từ các phương tiện giao thông, khói thuốc lá,… cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
Nghề nghiệp
Những công nhân làm việc hầm lò khai thác than hay công nhân xây dựng, sơn, người thu gom rác thải công cộng, giáo viên là những đối tượng thường mắc phải các bệnh lý hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, phổi tắc nghẽn mạn tính.
Bị nhiễm trùng lúc còn nhỏ
Khi còn nhỏ, nếu bạn đã từng mắc các chứng bệnh như hen, viêm phế quản, ho lao và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác thì đây cũng có thể là nguyên nhân gây phổi tắc nghẽn mạn tính khi trưởng thành. Như vậy, nguyên nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn chủ yếu là do thói quen sinh hoạt thường ngày, môi trường sống ô nhiễm và tiền sử mắc bệnh lý hô hấp gây ra.
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi nghi ngờ viêm phổi tắc nghẽn mạn tính

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi nghi ngờ viêm phổi tắc nghẽn mạn tính


Để phòng ngừa hiệu quả nhất những biến chứng nguy hiểm căn bệnh này bạn nên
– Tới các cơ sở chuyên khoa ngay nếu có dấu hiệu triệu chứng như ho, khạc đờm và khó thở.
– Tuyệt đối tránh xa thói quen hút thuốc lá, thuốc lào.
– Không đến nơi có môi trường nhiều khói bụi. Nếu phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm do bạn nên mang khẩu trang, đồ bảo hộ tốt nhất nhằm ngăn ngừa viêm nhiễm đường hô hấp.
– Ngoài ra, bạn cần giữ không khí ở sạch sẽ, thoáng mát; tích cực tập thể dục cũng như bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng như vitamin A, C, D, khoáng chất, chất xơ đầy đủ trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Nếu cần tư vấn về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn.
 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital