Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » 4 loại u xơ được phát hiện thông qua siêu âm u xơ tử cung

4 loại u xơ được phát hiện thông qua siêu âm u xơ tử cung

Siêu âm u xơ tử cung là phương pháp thăm khám hiện đại giúp bác sĩ phát hiện ra được những khối u xơ khác lạ ẩn sâu bên trong cơ thể của người phụ nữ. U xơ được phát triển càng sớm đồng nghĩa với việc khả năng chữa trị càng tăng cao. Vậy với phương pháp siêu âm này có tầm quan trọng thế nào và có thể phát hiện ra được những loại u xơ gì?

1. Tìm hiểu về u xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung thuộc vào bệnh lý phụ khoa khá phổ biến ở mọi độ tuổi, nhất là đối với những người phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ, đang mang thai hoặc trong thời kỳ mãn kinh. Đây là tình trạng có các khối mụn thịt mọc bất thường từ cơ tử cung. Vị trí của u xơ có thể nằm phía dưới của thanh mạc, niêm mạc tử cung, phía trong lớp cơ tử cung hay thậm chí bên ngoài tử cung.

Cho đến thời điểm hiện nay, các nhà nghiên cứu khoa học vẫn chưa thể tìm ra được nguyên nhân chính xác dẫn đến u xơ tử cung. Tuy nhiên, vẫn có một số nhận định đã cho biết rằng sự gia tăng quá mức của estrogen có khả năng làm rối loạn nội tiết tố nữ, hậu quả của thừa cân,… đều làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung ở phụ nữ.

Đối tất cả các trường hợp bệnh nhân bị mắc chứng bệnh đều cần tầm soát, siêu âm u xơ tử cung để theo dõi sự phát triển của khối u. Không nên quá chủ quan khi thấy các khối u không gây nên hiện tượng chèn ép khó chịu mà bỏ qua nhiệm vụ không tái khám đúng định kỳ. Bởi vì u xơ tử cung vẫn có nhiều khả năng phát triển trong âm thầm, làm tăng kích thước và số lượng. Đến thời điểm các khối u phát triển to ra sẽ gây nên sự nguy hiểm và đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Về khả năng u xơ tử cung bị chuyển thành ung thư hầu như rất hiếm để xảy ra. Vốn dĩ các khối u xơ được xem là khối u lành tính cho nên không thể phát triển thành khối u ác tính. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần được điều trị sớm và kịp thời để bệnh không tái phát, tránh những biến chứng nguy hiểm.

u xơ tử cung là gì

U xơ tử cung là tình trạng có các khối mụn thịt mọc bất thường từ cơ tử cung

2. 4 loại u xơ được phát hiện thông qua siêu âm u xơ tử cung

Vơi sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện nay, phương pháp siêu âm u xơ đã có khả năng phát hiện được các khối u xơ ẩn sâu phía trong. Đầu dò của sóng siêu âm cũng như kỹ thuật siêu âm hiện nay có thể giúp bác sĩ phát hiện cả những khối u xơ nhỏ nhất tồn tại phía bên trong tử cung.

Hiện nay cả 4 loại u xơ đều có thể được phát hiện thông qua kỹ thuật siêu âm này bao gồm:

– U xơ nằm ở phía dưới thanh mạc. Đây là loại u phát triển phía bên trong tử cung nhưng có xu hướng lớn dần lên và hướng ra bên phía ngoài.

– U xơ nằm ở trong cơ tử cung: Với loại u xơ này được ghi nhận hình thành và phát triển hoàn toàn nằm bên trong thành tử cung. Chúng vì bám vào các vách của tử cung cho nên có khả năng sẽ khiến tử cung bị dày lên và to ra theo sự phát triển của khối u.

– U xơ nằm phía dưới niêm mạc: Phần nội mạc của tử cung có vai trò vô cùng quan trọng đối với tất cả các chị em phụ nữ. Việc hình thành và phát triển khối u ở khu vực này hoàn toàn có thể khiến cho kinh nguyệt dần trở nên thất thường, thậm chí là gây ra hiện tượng sảy thai hoặc vô sinh hoàn toàn cho nữ giới.

– U xơ cuống tử cung: Trong thực tế thì loại u này đã tách hẳn ra khỏi tử cung từ rất sớm nhưng vẫn sự còn kết nối với tử cung thông qua một cuống nhỏ.

Siêu âm u xơ tử cung

Hình ảnh những khối u xơ được phát hiện thông qua siêu âm u xơ

3. Những yếu tố có khả năng làm ảnh hưởng đến quá trình siêu âm u xơ tử cung

3.1 Thời điểm thực hiện siêu âm

Tuy rằng các thiết bị y khoa hiện nay rất tiên tiến và hiện đại nhưng thời gian mà bạn thực hiện siêu âm vẫn có thể ảnh hưởng đến vấn đề u xơ tử cung trong quá trình siêu âm.

Bạn nên gặp bác sĩ để được siêu âm ngay khi vừa kết thúc chu kỳ kinh nguyệt của mình.  Bởi vì, thời điểm này sẽ không có tình trạng máu kinh làm hình ảnh siêu âm không được rõ ràng và sắc nét, dễ dẫn đến các nhầm lẫn cho bác sĩ khi chẩn đoán. Bên cạnh đó thì bạn cũng nên thực hiện siêu âm trước thời điểm bị rụng trứng là tốt nhất. Trong trường hợp bạn đang gặp các vấn đề bất thường về kinh nguyệt như rong kinh thì có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ trước khi siêu âm. Họ có thể giúp bạn bằng cách chỉ định những loại thuốc nào có khả năng cầm máu trong thời gian thực hiện xét nghiệm.

3.2 Thể trạng cơ thể

Có nhiều trường hợp bạn sẽ không được thực hiện siêu âm u xơ tử cung đó là tình trạng vùng chậu đang bị nhiễm trùng. Nếu bạn đang bị nhiễm trùng khu vực vùng chậu thì nên báo trước với bác sĩ để nhận chỉ định sử dụng các loại thuốc kháng sinh nhằm loại bỏ vi khuẩn tạm thời rồi mới thực hiện siêu âm u xơ.

Xét nghiệm nước tiểu

Bệnh nhân cần xét nghiệm nước tiểu để chắc chắn không mang thai thì mới được tiến hành siêu âm

3.3 Bàng quang

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng quá trình siêu âm đó chính là bàng quang. Trước khi siêu âm, bạn cần có bàng quang rỗng hoàn toàn để giúp bác sĩ dễ dàng quan sát trong quá trình thăm khám. Thông thường bác sĩ sẽ yêu cầu bạn phải đi tiểu trước khi tiến hành siêu âm và sẽ hỏi lại trước khi bắt đầu.

Đa số các khối u được phát hiện thông qua phương pháp siêu âm u xơ đều là những khối u lành tính và ít gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với người bệnh. Tuy nhiên, nếu để bệnh ủ lâu dài sẽ khó lường trước được hậu quả. Vì vậy, bạn hãy nên gặp trực tiếp bác sĩ ngay lập tức để được thăm khám và điều trị dứt điểm nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan