Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » 4 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư tuyến tiền liệt

4 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư tuyến tiền liệt

Hiểu được các dấu hiệu và triệu chứng sớm của ung thư tuyến tiền liệt giúp người bệnh phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Từ đó, có thể nâng cao hiệu quả điều trị và cơ hội sống, giảm thiểu đau đớn, tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc 4 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư tuyến tiền liệt mà các “đấng mày râu” không nên bỏ qua.

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến tiền liệt – đây là một tuyến có kích thước quả óc chó nằm ngay dưới bàng quang, ở phía trước trực tràng. Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo, ống mang nước tiểu và tinh dịch ra khỏi cơ thể.

dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý ác tính hình thành trong tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt rất phổ biến ở nam giới. Để phòng tránh  điều quan trọng là phải giáo dục chính mình về các dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới liên quan đến sự phát triển của các khối u tuyến tiền liệt.

4 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư tuyến tiền liệt

Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới bao gồm các vấn đề về bàng quang và tiết niệu dẫn đến:
Tiểu đau hoặc khó tiểu, đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm
Tiểu khó kiểm soát
Tiểu rắt, tiểu ít
Lẫn máu trong nước tiểu
Các dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm theo thời gian. Tuy nhiên, nếu nhận thấy đột nhiên gặp khó khăn trong việc tiết nước tiểu, hoặc có một áp lực tích tụ trong bàng quang hoặc vùng niệu đạo, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm khối u tuyến tiền liệt đang hình thành. Cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám nếu thấy các triệu chứng nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt.

dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt

Tiểu buốt, tiểu khó, có máu trong nước tiểu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt

Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt thế nào?

  • Thăm khám trực tràng bằng ngón tay

Thăm khám trực tràng bằng ngón tay là biện pháp đơn giản, nhanh chóng, chi phí thấp, tuy vậy có nhiều nguyên nhân làm cho độ nhạy không cao.

  • P.S.A.

PSA là kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt, tuy nhiên PSA còn tồn tại trong một số các tổ chức tuyến khác, nên chỉ mang tính gợi ý ung thư tuyến tiền liệt. Cần kết hợp với các xét nghiệm khác để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt.

  • Siêu âm

Siêu âm là biện pháp chẩn đoán có giá trị đối với ung thư tuyến tiền liệt, siêu âm hỗ trợ quan trọng cho thăm khám lâm sàng.

  • Sinh thiết tuyến tiền liệt
ung thư tuyến tiền liệt

Sinh thiết tuyến tiền liệt đóng vai trò quyết định trong chẩn đoán sớm

Sinh thiết tuyến tiền liệt đóng vai trò quyết định trong chẩn đoán sớm, điều trị, tiên lượng ung thư tuyến tiền liệt. Sinh thiết dưới hướng dẫn của siêu âm qua trực tràng có độ chính xác cao.

  • Một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác

Các phương pháp như: xạ hình xương, chụp cộng hưởng từ, PET Scan, chụp cắt lớp vi tính, siêu âm, XQ xương, chụp thận thuốc tĩnh mạch, được coi là những phương pháp xác định giai đoạn phát triển của ung thư tuyến tiền liệt

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital