Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » 3 bệnh ung thư nam giới nhất định cần tầm soát

3 bệnh ung thư nam giới nhất định cần tầm soát

Khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư hàng năm là rất quan trọng vì giúp phát hiện ung thư sớm, cơ hội điều trị càng cao. Bạn có thể bỏ qua sàng lọc bệnh ung thư nào, nhưng không thể bỏ qua sàng lọc 3 bệnh ung thư sau đây:
Các nghiên cứu cho thấy rằng đàn ông thường bỏ bê, không chú ý nhiều đến sức khỏe. Trong khi đó, họ lại ít kiểm tra sức khỏe hơn, do đó thường có tỷ lệ tử vong cao hơn.

Xét nghiệm PSA định kỳ có thể phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt.

Ba loại ung thư hàng đầu thường ảnh hưởng nhất đến nam giới là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn và ung thư đại trực tràng. Rất may là 3 bệnh ung thư này đều có chương trình sàng lọc hiệu quả, và dễ phát hiện sớm nếu như nam giới sàng lọc định kỳ.

Sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt

Ở Mỹ, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 ở nam giới. Ước tính rằng, cứ 9 người thì có 1 người mắc ung thư tuyến tiền liệt.  Trong khi đó, các xét nghiệm sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt bao gồm: xét nghiệm PSA, kiểm tra trực tràng kỹ thuật số có thể giúp phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh. Tuyến tiền liệt tạo ra một loại protein gọi là kháng nguyên kích thích tuyến tiền liệt, hay còn gọi là PSA.

—>> Tham khảo thêm: dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt

Sàng lọc ung thư tinh hoàn và tự khám tại nhà

Rối loạn tinh hoàn phổ biến nhất ở nam giới từ 20 đến 34 tuổi. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, độ tuổi trung bình tại thời điểm chẩn đoán là khoảng 33. Khoảng 6% tất cả các trường hợp xảy ra ở trẻ em và thiếu niên và 8%  ở nam giới trên 55 tuổi.

Tự khám tinh hoàn tại nhà sau khi tắm giúp bạn quan sát được những bất thường trên tinh hoàn.

May mắn thay, ung thư tinh hoàn là một trong những bệnh ung thư có thể chữa được với tỷ lệ thành công cao. Nam giới được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, có khả năng chữa khỏi từ 97 – 100%. Vì vậy, phát hiện sớm là rất quan trọng. Để làm được điều đó thì bạn cần thường xuyên tự kiểm tra tinh hoàn tại nhà vào lúc tắm, và khám tại bệnh viện.

Sàng lọc ung thư đại trực tràng

Nội soi đại tràng là phương pháp hiệu quả để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thuộc top đầu ở cả nam và nữ. Bệnh thường gặp ở những người trên 40 tuổi, cũng như những người có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, tại nhiều nước, nhờ kiểm tra định kỳ bằng các xét nghiệm sàng lọc, tỷ lệ tử vong đã giảm trong những năm gần đây.

Ung thư đại trực tràng thường có thể điều trị tốt nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, và thậm chí có thể ngăn ngừa hoàn toàn khi polyp được loại bỏ trước khi chúng phát triển thành ung thư. Khoảng 90% các trường hợp ung thư đại trực tràng có thể ngăn ngừa nếu phát hiện sớm polyp và cắt bỏ. Điều quan trọng là các triệu chứng của bệnh ung thư đại trực tràng có thể giống như các triệu chứng của các bệnh khác nên rất dễ đánh lạc hướng chúng ta. Vì vậy, cách tốt nhất là sàng lọc ung thư đại trực tràng khi chưa có triệu chứng.

Để tìm hiểu các gói tầm soát ung thư tại Thu Cúc, bạn vui lòng xem Tại đây

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital