Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Yếu tố nào quyết định mẹ có thể chuyển dạ đẻ thường?

Yếu tố nào quyết định mẹ có thể chuyển dạ đẻ thường?

Theo quan điểm của y học hiện đại, chuyển dạ đẻ thường luôn là cách tốt nhất để một em bé chào đời. Tuy nhiên, trong suốt hành trình mang thai, cơ thể của người mẹ có thể sẽ phải chịu nhiều tác động khác nhau, không phải ai cũng sinh thường thành công và thuận lợi. Vậy có những yếu tố cơ bản nào quyết định việc người mẹ có thể vượt cạn bằng phương pháp sinh thường?

1. Sinh thường có những lợi ích như thế nào?

Khi mang thai, có không ít mẹ bầu thường đặt ra câu hỏi đó là nên sinh thường hay sinh mổ. Nên để mọi việc diễn ra theo tự nhiên hay sử dụng phương pháp can thiệp để đảm bảo được sự an toàn cho bé cũng như tính được ngày giờ sinh theo mong muốn?

Tuy nhiên, từ trước đến nay, sinh thường luôn được xem là phương pháp tuyệt vời nhất không chỉ tốt cho sức khỏe của bé mà còn mang lại những ảnh hưởng tích cực cho người mẹ.

Sinh thường luôn được xem là phương pháp tuyệt vời nhất không chỉ tốt cho sức khỏe của bé mà còn mang lại những ảnh hưởng tích cực cho người mẹ.

Sinh thường luôn được xem là phương pháp tuyệt vời nhất không chỉ tốt cho sức khỏe của bé mà còn mang lại những ảnh hưởng tích cực cho người mẹ.

1.1 Lợi ích của việc sinh thường đối với mẹ

Những lợi ích của việc chuyển dạ đẻ thường đối với mẹ như là:

– Do sinh nở theo tự nhiên nên người mẹ sinh thường có thời gian hồi phục nhanh hơn so với sinh mổ. Đa số các mẹ vượt cạn sinh thường đều đã có thể tự mình ngồi dậy và đi lại được vài giờ sau sinh, không cần có người hỗ trợ đi lại hay bế bé cho ăn sữa giúp mẹ. Một đến hai ngày sau khi sinh, mẹ đã có thể xuất viện và trở về nhà thay vì ở lại viện để tiếp tục theo dõi như với sinh mổ. Một tuần sau khi sinh, mẹ sinh thường đã không còn cảm thấy đau đớn nữa và có thể tự mình chăm sóc bé cũng như làm những công việc nhẹ.

– Mẹ sinh thường cũng sẽ chủ động hơn trong lần sinh tiếp theo, mẹ sẽ không cần phải lo lắng bị nứt vết mổ khi mang thai hai lần quá gần nhau. Một tử cung không có sẹo và tổn thương cũng sẽ giúp mẹ giảm thiểu được những nguy cơ về thai sản sau này.

– Khi sinh thường, mẹ sẽ không cần phải dùng thuốc và kháng sinh. Mẹ dường như chỉ cần uống sắt, các loại vitamin để bồi bổ sức khỏe và không cần phải dùng đến bất cứ loại thuốc nào hoặc kháng sinh như là mổ. Điều này cũng sẽ giúp cho sữa mẹ được tinh khiết hơn và không bị nhiễm kháng sinh.

– Đảm bảo được nguồn sữa tự nhiên để nuôi con: với hầu hết mẹ sinh thường, sữa sẽ về ngay sau khi con ra đời còn sinh mổ thì không như vậy. Đây là một điều vô cùng quý giá, vì em bé sơ sinh rất cần nguồn dinh dưỡng này ngay sau khi chào đời. Bên cạnh đó, việc có sữa sớm cũng sẽ giúp mẹ tiết kiệm được chi phí cũng như góp phần giúp tử cung của mẹ co bóp nhiều hơn, giúp mẹ nhanh chóng hồi phục hơn.

Người mẹ chuyển dạ đẻ thường sẽ có thời gian hồi phục nhanh hơn so với sinh mổ

Người mẹ chuyển dạ đẻ thường sẽ có thời gian hồi phục nhanh hơn so với sinh mổ

1.2 Lợi ích của việc sinh thường đối với bé

Việc mẹ chuyển dạ sinh thường sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho bé như là:

– Trong quá trình đau đẻ, cơ thể của mẹ sẽ tiết ra endorphins – một loại thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể mẹ sẽ có khả năng tác động tích cực tới khả năng thích nghi của em bé với cuộc sống bên ngoài, giúp tống dịch ra khỏi phổi, tăng cường hormone và hỗ trợ các chức năng phổi của em bé.

– Con được mẹ ôm ấp và cho bú ngay sau khi chào đời: đây được xem là một điều tuyệt vời nhất đối với các em bé sơ sinh. Khi được mẹ ôm ấp và cho bú, bé sẽ có cảm giác yên tâm hơn và dễ thích nghi với môi trường bên ngoài hơn rất nhiều. Khi sinh thường, sữa mẹ thường sẽ về rất nhanh và bé sẽ được bú sữa mẹ ngay lập tức, điều này có lợi ích rất lớn giúp bé phát triển trí não cũng như tăng sức đề kháng.

– Em bé được sinh ra bằng phương pháp sinh thường tự nhiên sẽ giảm thiểu được tối đa nguy cơ mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp. Trong quá trình sinh thường, bé sẽ vẫn thở trong nước ối, điều này tạo nên điều kiện thuận lợi cho bé hít thở không khí khi vừa chào đời. Ngoài ra, những em bé sinh bằng phương pháp đẻ mổ còn có nguy cơ cao bị hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh và tăng nguy cơ bị mắc bệnh hen suyễn.

Em bé sinh thường sẽ giảm được tối đa nguy cơ mắc bệnh hô hấp

Em bé sinh thường sẽ giảm được tối đa nguy cơ mắc bệnh hô hấp

2. Những yếu tố nào quyết định mẹ có thể chuyển dạ đẻ thường?

2.1 Yếu tố từ em bé

Việc mẹ có thể sinh thường được hay không phụ thuộc rất lớn với sự phát triển của em bé như là:

– Cân nặng của bé không được quá lớn. Với bé trai, số cân nặng tiêu chuẩn thường là 3,3kg và với bé gái số cân nặng tiêu chuẩn thường là 3,2kg. Nếu bé vượt qua chỉ số cân nặng này, bác sĩ sẽ phải cân nhắc rất kỹ cũng như kết hợp theo thể trạng của mẹ để quyết định mẹ có đủ khả năng sinh thường thành công hay không.

Ngôi thai thuận: Vào thời gian khoảng tuần thứ 29-33, thai sẽ quay đầu xuống phía bên dưới tử cung của người mẹ và phần gáy xoay về phía bụng mẹ, chuẩn bị cho cuộc chào đời. Nhưng cũng có nhiều em bé “bướng bỉnh” hơn và không chịu quay đầu xuống, phần mông vẫn ở tử cung của người mẹ sẽ được gọi là ngôi thai ngược. Hoặc là có những em bé đã quay đầu xuống nhưng phần gáy lại xoay về phía cột sống của mẹ sẽ gọi là ngôi sau. Đa số, những trường hợp ngôi thai ngược, ngôi sau, ngôi ngang, bác sĩ Sản khoa sẽ chỉ định mổ để bắt con.

– Sức khỏe của em bé hoàn toàn ổn định trong quá trình mẹ chuyển dạ, không có dấu hiệu suy thai.

– Các yếu tố như nước ối, dây rốn và bánh nhau ổn định.

Để mẹ sinh thường thành công, em bé phải đảm bảo được những yếu tố như là: chỉ số cân nặng, dây rốn, bánh nhau ổn định,...

Để mẹ sinh thường thành công, em bé phải đảm bảo được những yếu tố như là: chỉ số cân nặng, dây rốn, bánh nhau ổn định,…

2.2 Yếu tố từ mẹ

Thể trạng của mẹ cũng có những tác động rất lớn quyết định đến việc mẹ có thể chuyển dạ đẻ thường được hay không, như là:

– Cơ tử cung của mẹ có cơn co thắt tốt phù hợp với quá trình chuyển dạ, tử cung của mẹ không có dị tật cũng như không có sẹo do đã từng mổ.

– Mẹ có cấu trúc khung xương chậu bình thường, cổ tử cung mềm mại.

– Mẹ có tình trạng sức khỏe tốt, không quá bé. Đối với những mẹ có tình trạng sức khỏe yếu, có bệnh lý đặc biệt thường sẽ được chỉ định mổ để đảm bảo an toàn.

Những yếu tố quyết định mẹ có thể sinh thường được thành công như là: thể trạng sức khỏe tốt, không có vết mổ cũ, tử cung không có dị tật,...

Những yếu tố quyết định mẹ có thể sinh thường được thành công như là: thể trạng sức khỏe tốt, không có vết mổ cũ, tử cung không có dị tật,…

Vậy là, chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu về chủ đề: “Yếu tố nào quyết định mẹ có thể chuyển dạ đẻ thường?”. Hy vọng những kiến thức chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được những câu hỏi thắc mắc về vấn đề này và nếu như có điều gì cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được trả lời trong thời gian sớm nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital