Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Yếu tố gây u xơ tử cung hoặc siêu âm ổ bụng

Yếu tố gây u xơ tử cung hoặc siêu âm ổ bụng

Thông thường, u xơ tử cung không có triệu chứng cụ thể, đặc biệt khi kích thước khối u nhỏ. Vì thế chị em chỉ phát hiện bệnh khi đi khám phụ khoa định kỳ hoặc siêu âm ổ bụng. Ít ai biết rằng, một vài yếu tố gây u xơ tử cung dưới đây lại là nguyên nhân khiến bệnh sinh trưởng và phát triển mạnh.

Yếu tố di truyền

Trong các khối u xơ tử cung có sự thay đổi gen khác với các tế bào cơ tử cung bình thường. Một số nghiên cứu còn cho thấy, u xơ tử cung có thể di truyền trong gia đình. Nếu trong gia đình có mẹ hoặc anh/chị bị u xơ tử cung thì bạn cũng có nhiều khả năng mắc chứng bệnh này. Đặc biệt, những cặp song sinh cùng trứng có nhiều khả năng bị u xơ tử cung hơn so với cặp song sinh khác trứng.

yeu-to-gay-u-xo-tu-cung

Nhiều nghiên cứu cho rằng, yếu tố di truyền cũng góp phần làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung

Sự thay đổi hormone

Một số nghiên cứu cho thấy, sự thay đổi 2 loại hormone estrogen và progesterone có thể là nguyên nhân hình thành khối u xơ tử cung. Sự tăng nồng độ của 2 loại hormone này là nguyên nhân gây xuất hiện và kích thích khối u xơ phát triển. Khi mãn kinh, khối u xơ cũng có xu hướng teo nhỏ lại.

Màu da

Nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ da đen có nguy cơ bị u xơ tử cung cao gấp 2 đến 3 lần so với các nhóm chủng tộc khác.
Hơn thế, phụ nữ da đen cũng dễ gặp đa u xơ, kích thước khối u to hơn và nhiều khả năng gây ra các cơn đau nghiêm trọng. Thậm chí, họ cũng bị u xơ tử cung ở độ tuổi trẻ hơn, có thể từ tuổi 20. Trong khi ở phụ nữ da trắng, u xơ tử cung thường gặp ở những năm 30 đến 40 tuổi.

Mang thai

yeu-to-gay-u-xo-tu-cung1

Sự thay đổi nội tiết trong quá trình mang thai cũng khiến chị em dễ mắc u xơ tử cung

Mang thai sẽ khiến cơ thể tăng cường sản xuất estrogen và progesterone. Do vậy, khối u xơ có thể phát triển và tăng trưởng nhanh chóng trong thời kỳ mang thai. Trong ba tháng đầu của thai kỳ, khối u có thể tăng thêm 1/3 kích thước và sau khi sinh thì có xu hướng co lại.

Trọng lượng cơ thể

Một số nghiên cứu cho thấy, béo phì có thể đóng một vai trò trong sự phát triển u xơ

Lối sống

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tập thể dục đều đặn và chế độ ăn uống lành mạnh có thể giảm nguy cơ bị u xơ tử cung. Và trong các nghiên cứu cũng cho thấy, những người hay uống rượu thường mắc u xơ tử cung nhiều hơn.

yeu-to-gay-u-xo-tu-cung2

Chị em cần chủ động tới bệnh viện khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể để xử trí sớm

Trên đây là những yếu tố gây u xơ tử cung mà mọi người nên chú ý. Những chị em thuộc đối tượng dễ mắc bệnh kể trên cần tiến hành khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh.
Trong quá trình hình thành và phát triển, hầu hết u xơ không gây ra các triệu chứng nên người bệnh khó phát hiện sớm bệnh. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, u xơ tử cung có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, chị em nên khám phụ khoa định kỳ để phát hiện bệnh và được hỗ trợ điều trị sớm.

Dịch vụ liên quan