Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Ý nghĩa các chỉ số và chi phí xét nghiệm chức năng thận

Ý nghĩa các chỉ số và chi phí xét nghiệm chức năng thận

Xét nghiệm chức năng thận giúp chẩn đoán một số bệnh lý về thận và đường tiết niệu. Vậy xét nghiệm chức năng thận bao gồm những gì và ý nghĩa của các chỉ số ra sao? Chi phí xét nghiệm chức năng thận là bao nhiêu?

1. Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm chức năng thận

1.1. Creatinin, BUN (Blood Urea Nitrogen)

Creatinin, BUN (Blood Urea Nitrogen) là các sản phẩm của quá trình chuyển hóa đạm của cơ thể, được thận thải ra bằng đường nước tiểu. Các trị số bình thường sẽ thay đổi tùy theo từng phòng xét nghiệm. Nhưng trung bình, BUN ở khoảng từ 6 đến 24 mg/dL (tương đương với 2,5đến 8 mmol/L), creatinin ở khoảng 0,5 đến 1,2mg/dL (tương đương 45 đến 110 mmol/L) là bình thường. Các chỉ số này sẽ tăng lên trong máu khi chức năng thận trở nên xấu đi.

Xét nghiệm chức năng thận bao gồm những gì? Chi phí xét nghiệm chức năng thận là bao nhiêu?

Xét nghiệm chức năng thận bao gồm những gì?

1.2. Natri trong máu bình thường dao động từ 135 – 145 mmol/L

Ở những người suy thận, natri máu sẽ giảm. Có thể do mất natri qua da, đường tiêu hóa, qua thận nhưng cũng có thể do thừa nước. Các triệu chứng của việc giảm natri ở máu chủ yếu xảy ra ở hệ thần kinh như nhức đầu, buồn nôn, lừ đừ, hôn mê, co giật.

1.3. Kali trong máu bình thường đạt từ 3,5 – 4,5 mmol/L

Ở bệnh nhân suy thận sẽ xảy ra tình trạng tăng Kali trong máu do thận giảm thải kali. Các triệu chứng của tình trạng này từ nhẹ đến nặng bao gồm mệt mỏi, dị cảm, mất phản xạ, liệt cơ, rối loạn nhịp tim.

1.4. Canxi máu bình thường nằm trong khoảng 2,2 – 2,6 mmol/L

Suy thận sẽ có biểu hiện giảm canxi máu kèm theo tăng phosphat với triệu chứng chủ yếu là dấu kích thích thần kinh cơ. Bao gồm: tăng phản xạ gân xương, co cứng cơ, co giật, rối loạn nhịp tim.

1.5. Chỉ số Acid Uric máu

Chỉ số Acid Uric máu trung bình ở nam là 5,1 ± 1,0 mg/dL (420 μmol/lít). Trong khi đó ở nữ lại là 4,0 ± 1mg/dL (360 μmol/lít). Acid uric máu tăng có thể gây tổn thương thận, nhưng cũng có thể là hậu quả do bị suy thận không thải được. Ngoài ra, Acid uric máu tăng cũng có thể gợi ý bệnh nhân có kèm theo sỏi của hệ tiết niệu.

1.6. Định lượng protein

Bình thường protein trong nước tiểu nằm trong khoảng 0 đến 0,2 g/24h. Protein niệu tăng có thể do một số bệnh gây thương tổn cầu thận, viêm cầu thận cấp do nhiễm độc thuốc hoặc hóa chất độc, suy thận, các bệnh lý có ảnh hưởng đến thận.

1.7. Albumin huyết thanh

Ở người bình thường, albumin huyết thanh khoảng 35 đến 50 g/L, chiếm 50 – 60% protein toàn phần. Albumin giảm mạnh trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lý cầu thận cấp.

1.8. Protein toàn phần huyết tương

Giá trị bình thường của chỉ số này là 60 đến 80 g/L. Protein toàn phần huyết tương phản ánh chức năng lọc của cầu thận protein toàn phần sẽ giảm nhiều hơn trong các bệnh thận khi màng lọc cầu thận bị tổn thương.

2. Chi phí xét nghiệm chức năng thận bao nhiêu?

Hệ thống Y tế Thu Cúc là địa chỉ thực hiện xét nghiệm chức năng thận hiệu quả, chính xác với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, cùng sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị hiện đại. Chi phí dịch vụ hợp lý có thanh toán bảo hiểm theo quy định. Theo đó, một số xét nghiệm chức năng thận có mức giá tham khảo như sau:

– Creatinin: 40.000 đồng.

– Acid uric: 60.000 đồng.

– Ure: 40.000 đồng.

– Protein niệu: 100.000 đồng.

– …

Đây là mức giá đang được áp dụng trong thời điểm hiện tại, và chưa được tính bảo hiểm. Ở thời điểm khác mức chi phí có thể thay đổi. Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện những xét nghiệm khác chuyên sâu, với mức chi phí được niêm yết tại viện. Để biết chính xác chi phí xét nghiệm chức năng thận là bao nhiêu, bạn nên trao đổi với tổng đài viên hoặc đến thăm khám trực tiếp với bác sĩ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan