Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Xuất huyết dịch kính là gì, có nguy hiểm không?

Xuất huyết dịch kính là gì, có nguy hiểm không?

Xuất huyết dịch kính là bệnh lý nhãn khoa nguy hiểm và là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực. Bệnh ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe thị lực của mọi người và chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nên cần được phát hiện sớm và điều trị với phác đồ phù hợp theo chỉ định của bác sĩ có chuyên môn.

1. Xuất huyết dịch kính là gì?

Dịch kính nằm sau thủy tinh thể mắt với thành phần lên tới hơn 99% là nước và khoảng 1% còn lại là collagen, acid hyaluronic để tạo thành thể thống nhất gọi là dung dịch keo. Dung dịch này có thể tích khoảng 4ml nằm trong khoang mắt, chiếm 80% thể tích mắt. Dung dịch keo của mắt được nuôi dưỡng bởi các mạch máu võng mạc.

Tình trạng máu chảy vào khoang chứa dịch kính của mắt và hòa lẫn với dịch kính gọi là xuất huyết dịch kính. Đây là một bệnh lý nhãn khoa vô cùng nguy hiểm, có thể đe dọa tới thị lực của người bệnh nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Tình trạng máu chảy vào khoang chứa dịch kính của mắt và hòa lẫn với dịch kính gọi là xuất huyết dịch kính

Tình trạng máu chảy vào khoang chứa dịch kính của mắt và hòa lẫn với dịch kính gọi là xuất huyết dịch kính

2. Nguyên nhân gây bệnh

Tình trạng dịch kính bị xuất huyết thường hình thành do các tác nhân sau đây:

– Tổn thương mạch máu ở mắt: Mạch máu nằm trong võng mạc bị tổn thương, do gặp phải  chấn thương, bong võng mạc… Điều này khiến cho máu từ những mạch máu bị rò rỉ vào khoang mắt gây tình trạng xuất huyết. Ngoài ra, tắc tĩnh mạch võng mạc cũng được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu, gây nên tình trạng dịch kính xuất huyết.

– Mạch máu tăng sinh bất thường: Bệnh lý nhãn khoa ảnh hưởng tới sự phát triển bất thường của các mạch máu mới. Bệnh thường khiến mạch máu dễ bị vỡ, gây rò rỉ máu vào trong mắt. Người bị bệnh võng mạc đái tháo đường, thoái hóa hoàng thể ướt, suy tĩnh mạch võng mạc… thường gặp phải tình trạng này.

– Chảy máu từ cơ quan khác của mắt: Trường hợp có khối u khiến mạch máu rò rỉ, chảy vào khoang mắt cũng có thể gây bệnh nhưng với tỷ lệ rất hiếm hiện nay.

Tổn thương mạch máu ở mắt là nguyên nhân hàng đầu khiến dịch kính bị xuất huyết

Tổn thương mạch máu ở mắt là nguyên nhân hàng đầu khiến dịch kính bị xuất huyết

3. Dấu hiệu của bệnh

Những người bị xuất huyết dịch kính thường gặp phải các tình trạng có thể dễ dàng nhận biết như nhìn mờ, nhìn có ruồi bay, vệt đỏ… hoặc có màn sương mỏng trước mắt. Bệnh thường không gây đau hay mù mắt đột ngột nhưng tiến triển rất nhanh chóng. Đối với những người mắc bệnh nặng, thị lực suy giảm rõ rệt, đặc biệt là buổi sáng. Sau một đêm, máu lắng đọng và che phù võng mạc khiến mọi người thường nhìn khó, nhìn mờ.

Người mắc bệnh nếu không điều trị kịp thời có thể bị nhiễm độc võng mạc, nhiễm độc sắt thể thủy tinh và giác mạc….Những người bị có dịch kính xuất huyết cũng tiềm ẩn nguy cơ tăng sinh võng mạc cao. Nghiêm trọng hơn, thị lực có thể bị suy giảm nghiêm trọng hoặc mất vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường kể trên, mọi người cần tới các cơ sở y tế để khám mắt, xác định bệnh lý. Bác sĩ sẽ tiến hành các thủ thuật để thăm khám, kiểm tra, đánh giá bệnh. Dựa vào mức độ cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

Dấu hiệu của bệnh có thể dễ dàng nhận biết như nhìn mờ, nhìn có ruồi bay, vệt đỏ…

Dấu hiệu của bệnh có thể dễ dàng nhận biết như nhìn mờ, nhìn có ruồi bay, vệt đỏ…

4. Điều trị dịch kính xuất huyết

Thực tế, tình trạng dịch kính bị xuất huyết có thể tự khỏi sau một vài tuần mà không cần can thiệp điều trị. Tuy nhiên trường hợp này chỉ xảy ra đối với những người mắc xuất huyết không quá nghiêm trọng.

Đối với những trường hợp không tự hồi phục, phẫu thuật là chỉ định thường thấy để can thiệp điều trị và bảo vệ mắt. Bác sĩ sẽ làm sạch toàn bộ dịch kính ở trong mắt người bệnh bằng phương pháp phẫu thuật Vitrectomy. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể điều trị bằng Laser nếu nguyên nhân gây bệnh là do sự tăng sinh của các mạch máu.

Đối với những trường hợp mắc bệnh do ảnh hưởng của bệnh lý toàn thân, bác sĩ có thể sẽ chỉ định điều trị kết hợp để bảo toàn sức khỏe nhãn khoa một cách tốt nhất.

Điều trị dịch kính xuất huyết khá phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn cao cũng như lên kế hoạch phù hợp với tình trạng của từng người bệnh.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chăm sóc đôi mắt bản thân một cách khoa học sau phẫu thuật. Vệ sinh mắt đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ và tăng cường ăn các thực phẩm lành mạnh, giàu vitamin A… để mắt nhanh hồi phục. Thường xuyên thăm khám nhãn khoa hoặc ngay khi phát hiện các dấu hiệu không bình thường ở mắt để được bác sĩ điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng.

Phẫu thuật điều trị dịch kính xuất huyết cần được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín

Phẫu thuật điều trị dịch kính xuất huyết cần được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín

Tình trạng xuất huyết dịch kính được đánh giá là khá nghiêm trọng và cần được điều trị kịp thời, đúng cách bởi bác sĩ có chuyên môn cao. Do đó, người bệnh nên lựa chọn thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế uy tín, chuyên nghiệp.

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Xuân Loan

Phó khoa Khám bệnh phụ trách chuyên khoa Mắt
Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Xuân Loan

Phó khoa Khám bệnh phụ trách chuyên khoa Mắt
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital