Xuất hiện tuyến vú phụ ở nách có đáng lo ngại?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ CKI

Trần Đức Ngọc

Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh

Tuyến vú phụ ở nách (hay vú thừa) là tình trạng không hiếm gặp, tuy nhiên đối với những người lần đầu nhìn thấy dễ gặp phải tâm lý hoang mang, lo lắng. Vậy tuyến vú phụ có gây nguy hiểm không và điều trị như thế nào? Hãy cùng Thu Cúc TCI tìm hiểu.

1. Hiểu về tuyến vú phụ ở nách

1.1 Nhận biết tuyến vú phụ ở nách

Tuyến vú phụ là tình trạng mô vú bất thường phát triển ngoài vùng ngực, bên cạnh mô vú bình thường. Thông thường tuyến vú phụ ở nách sẽ phát triển dọc theo đường sữa (bắt đầu từ vùng nách và kéo dài xuống đến hông).

Người bệnh có thể có 1 hoặc nhiều mô vú phụ. Chúng có thể có sự khác biệt về hình dáng, kích thước, đi kèm núm vú hoặc không. Vào thời kỳ nội tiết tố có sự thay đổi lớn (có kinh nguyệt, khi mang thai), trong một vài trường hợp, tuyến vú phụ có những phản ứng tương tự tuyến vú chính như căng cứng, tiết sữa…. Tuy nhiên, không phải tất cả tuyến vú phụ đều có khả năng này.

Mặc dù là tình trạng bẩm sinh nhưng ở giai đoạn đầu, tuyến phụ ở nách thường không phát triển đầy đủ nên rất khó nhận biết. Phần lớn người bệnh chỉ phát hiện ra khi bước vào tuổi dậy thì với các biểu hiện như: dày nách, kích ứng da cục bộ, khó chịu, đau, tiết sữa bất thường… Một số khác được phát hiện tình cờ qua phim chụp X-quang tuyến vú.

Người bệnh khi nghi ngờ các triệu chứng cần đến trung tâm y tế để được chẩn đoán chính xác.

Đường sữa và vị trí tiềm năng xuất hiện các mô vú, bao gồm tuyến vú phụ ở nách.

Đường sữa và vị trí tiềm năng xuất hiện các mô vú, bao gồm tuyến vú phụ ở nách.

1.2 Nguyên nhân hình thành tuyến vú phụ ở nách

Tình trạng đa tuyến vú, trong đó có tuyến vú phụ vùng nách thường bắt nguồn từ quá trình phát triển trong bào thai. Thông thường, các mô vú sẽ phát triển dọc theo dây sữa. Ngoại trừ mô ghép đôi trước ngực vẫn dày lên để tạo thành hai núm vú bình thường, các mô vú phụ sẽ thoái hóa hoặc được hấp thụ vào cơ thể trước khi đứa trẻ được sinh ra. Tình trạng đa tuyến vú xảy ra khi các mô vú này không thoái hóa trước khi sinh. Nguyên nhân của tình trạng này được xác định trong một số trường hợp là do di truyền.

3. Tuyến vú phụ ở nách có đáng lo ngại?

Các nghiên cứu y khoa cho thấy, tuyến vú phụ ở nách cũng có nguy cơ gặp phải các bệnh lý tương tự tuyến vú thông thường. Các bệnh lý lành tính có thể bao gồm u xơ, viêm tuyến vú, thay đổi sợi bọc… Trong khi tỷ lệ phát triển thành u ác tính được báo cáo là cao hơn u tuyến vú bình thường và thường xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn. Tuy nhiên, rất may ung thư vú trong tuyến vú phụ chỉ có tỷ lệ mắc khoảng 0,2-0,6% trong các ca ung thư vú.

Một số dữ liệu khác cũng cảnh báo về tiên lượng kém hơn của ung thư tuyến vú phụ so với tuyến vú thông thường. Điều này được lý giải do các tế bào ung thư vú phụ có khả năng di căn đến các hạch bạch huyết nhanh hơn so với mô vú thường. Lý do khác đến từ việc ung thư vú phụ thường được chẩn đoán chậm trễ do người bệnh chưa có nhận thức rõ ràng về tuyến vú phụ nên những thay đổi tại mô vú này ít được chú ý, kiểm tra.

Bên cạnh đó, tuyến vú phụ ở nách cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ trên cơ thể, khiến nhiều người cảm thấy tự ti. Trường hợp khối u lớn còn gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của người bệnh.

4. Khi nào cần đi khám tuyến vú phụ ở nách?

Người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám nếu tuyến vú phụ gây khó chịu hoặc gây đau, đặc biệt là trong các giai đoạn nội tiết tố của cơ thể có sự thay đổi lớn (đến kỳ kinh nguyệt hoặc mang thai). Trong trường hợp tại tuyến vú phụ xuất hiện khối u cục mới, tiết dịch bất thường từ núm vú hoặc có dấu hiệu phát ban, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị phù hợp vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh lý vú phụ nghiêm trọng, không loại trừ ung thư vú phụ.

Tuyến vú phụ dễ bị nhầm lẫn với mô mỡ, do đó thăm khám với bác sĩ chuyên khoa có ý nghĩa quan trọng chẩn đoán chính xác bệnh lý.

Tuyến vú phụ dễ bị nhầm lẫn với mô mỡ, do đó thăm khám với bác sĩ chuyên khoa có ý nghĩa quan trọng chẩn đoán chính xác bệnh lý.

5. Điều trị tuyến vú phụ ở nách

Tuyến vú phụ ở nách khi không biểu hiện triệu chứng thường không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu mô vú có những dấu hiệu bất thường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của bệnh nhân, bác sĩ có thể tư vấn thực hiện các phương pháp điều trị cần thiết. Trong đó, phẫu thuật loại bỏ tuyến vú thừa được chỉ định trong phần lớn ca bệnh.

Các trường hợp tuyến vú phụ ở nách có thể can thiệp phẫu thuật loại bỏ như:

– Tuyến vú gây đau tức, khó chịu khi đến kỳ kinh nguyệt hoặc tăng sinh kích thước ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.

– Tuyến vú có nguy cơ phát triển thành u, ung thư.

– Tuyến vú ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ, khiến người bệnh sinh ra tâm lý tự ti, mặc cảm.

Phẫu thuật loại bỏ tuyến vú phụ tại Thu Cúc TCI.

Phẫu thuật loại bỏ tuyến vú phụ tại Thu Cúc TCI.

Phẫu thuật loại bỏ tuyến vú phụ đem lại lợi ích trong việc giảm các triệu chứng, giúp người bệnh lấy lại sự tự tin trong sinh hoạt hằng ngày, đồng thời tránh được những rủi ro về bệnh lý tuyến vú có thể xảy ra tại tuyến vú phụ. Đặc biệt với công nghệ hiện đại, việc loại bỏ tuyến vú phụ ở nách được thực hiện  ít xâm lấn, hạn chế tối đa tổn thương đến các mô lân cận, đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa cho người bệnh.

Tuy nhiên trên thực tế, không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt tuyến vú phụ, do đó người bệnh cần tư vấn cụ thể với bác sĩ điều trị về phương pháp phù hợp nhất.

6. Tổng kết

Tuyến vú phụ ở nách trong đa số trường hợp không gây ra các vấn đề lớn về sức khỏe, tuy nhiên có thể gây cản trở cho hoạt động thường ngày hoặc khó chịu trong những thời kỳ có sự thay đổi lớn về nội tiết tố. Do đó, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ và phát hiện sớm các mô vú bất thường là cần thiết. Điều này giúp bạn chủ động điều trị (nếu cần thiết) nhằm đảm bảo sức khỏe, chất lượng cuộc sống, tránh những hoang mang, tự ti về tình trạng bệnh.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital