Xử trí tích cực giai đoạn 3 cuộc chuyển dạ đẻ

Xử trí tích cực giai đoạn 3 cuộc chuyển dạ đẻ được áp dụng để nhằm dự phòng băng huyết sau sinh. Hãy tìm hiểu rõ hơn về kiến thức này qua thông tin sau đây của chúng tôi.

 

Xử trí tích cực giai đoạn 3 chuyển dạ được thực hiện bởi bác sĩ với tất cả trường hợp đẻ thường đường dưới. Oxytocin – thuốc tăng co tử cung được dùng để dự phòng, xử trí băng huyết sau sinh.

Xử trí tích cực giai đoạn 3 cuộc chuyển dạ đẻ được áp dụng để nhằm dự phòng băng huyết sau sinh.

Xử trí tích cực giai đoạn 3 cuộc chuyển dạ đẻ được áp dụng để nhằm dự phòng băng huyết sau sinh.

Chuẩn bị thế nào?

  • Y bác sĩ giải thích việc thực hiện để cho sản phụ yên tâm, hợp tác thoải mái, thuận lợi.
  • Chuẩn bị dụng cụ, thuốc, đồ vải, vật liệu vô khuẩn để đỡ đẻ và kiểm tra rau, oxytocin 10 đv chuẩn bị trong bơm tiêm để sẵn.

Quy trình xử trí tích cực giai đoạn 3 cuộc chuyển dạ đẻ

Thì 1

Sử dụng ngay oxytocin. Sau khi thai sổ, nắn tử cung để chắc chắn không còn thai nào trong tử cung. Tiêm 10 đv oxytocin vào mặt trước đùi.

Nhanh chóng lau khô trẻ, bọc trẻ sơ sinh bằng vải mềm và đặt lên bụng mẹ, da kề da với mẹ.

Nhanh chóng lau khô trẻ, bọc trẻ sơ sinh bằng vải mềm và đặt lên bụng mẹ, da kề da với mẹ.

Nhanh chóng lau khô trẻ, bọc trẻ sơ sinh bằng vải mềm và đặt lên bụng mẹ, da kề da với mẹ.

Thì 2

– Kéo dây rốn đúng cách.Cặp dây rốn bằng kìm ngay âm hộ. Một tay cầm kìm và dây rốn, giữ căng dây rốn chờ tử cung co mạnh 2 – 3 phút.

Đặt bàn tay còn lại lên trên bụng sản phụ, giữ và đẩy tử cung hướng ngược lại về phía xương ức, kéo dây rốn vừa phải nhằm đề phòng lộn tử cung. Khi tử cung trở nên tròn, dây rốn dài ra, thì nhẹ nhàng kéo lên dây rốn để làm sổ rau không cần đợi chảy máu âm đạo mới thực hiện kéo dây rốn. Tiếp tục dùng tay đẩy tử cung theo hướng ngược về phía xương ức.

Nếu kéo dây rốn trong 30 – 40 giây mà bánh rau không tụt xuống thấp ngừng kéo dây rốn. Giữ dây rốn nhẹ nhàng, chờ tử cung co bóp trở lại. Thấy dây rốn dài ra, có thể dùng kìm cặp lại dây rốn ở vị trí sát âm hộ. Khi tử cung co, lặp lại động tác kéo dây rốn vừa phải; đẩy ngược tử cung về phía xương ức. Không được kéo dây rốn mà không dùng tay thứ hai đẩy tử cung ngược lại.

– Đỡ rau: Một tay đặt trên bụng sản phụ, phía trên xương mu, ấn mặt trước đoạn dưới tử cung, đẩy nhẹ phía xương ức tránh việc khi kéo dây rốn, tử cung bị kéo xuống dưới. Tay kia giữ kẹp dây rốn, kéo nhẹ nhàng và liên tục dọc ống đẻ, kéo trong vòng 2 – 3 phút, nếu rau không sổ dừng lại 5 phút rồi kéo lại.

– Màng rau: Hạ thấp bánh rau xuống để kéo màng ra. Cũng có thể đỡ bánh rau và xoay nhẹ để được ra hết màng rau.

Thì 3

Xoa nắn tử cung qua thành bụng đến khi tử cung co tốt. Trong vòng 2 giờ đầu, xoa đáy tử cung 15 phút/lần cho đến khi chắc chắn tử cung đã co hồi tốt.

Biến chứng khi xử trí tích cực giai đoạn 3 cuộc chuyển dạ đẻ

  • Kéo dây rốn nhưng bánh rau không bong, không xuống trong tử cung: Lúc này người thực hiện không được kéo mạnh, giật mạnh, cần phải chờ một lát rồi tiếp tục kéo. Nếu không kết quả, thì nên chờ cho rau bong tự nhiên thì đỡ ra. Trường hợp nếu rau vẫn không bong: Với tuyến xã có thể bóc rau nhân tạo nếu chảy máu, chuyển tuyến trên nếu không chảy máu. Còn ở tuyến huyện trở lên có thể đặt 1 – 4 viên misoprostol ngậm dưới lưỡi, sau 15 phút rau không bong thì bóc rau nhân tạo.
  • Trường hợp dây rốn đứt trong khi kéo: Bóc rau nhân tạo ngay.
Xử trí giai đoạn 3 của cuộc chuyển dạ an toàn, cẩn thận.

Xử trí giai đoạn 3 của cuộc chuyển dạ an toàn, cẩn thận.

Từ khóa: , ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân