Trang chủ » Tư vấn » Xử trí thế nào khi gặp cơn đau ngực trái đột ngột?

Xử trí thế nào khi gặp cơn đau ngực trái đột ngột?

Thưa bác sĩ, mới đây bác hàng xóm cạnh nhà tôi bị đau ngực trái đột ngột và bác đã mất sau 2h. Tôi thật sự thấy hoang mang bởi khi thoảng tôi cũng có cảm giác đau nhói vùng ngực trái, mong bác sĩ tư vấn giúp tôi cách xử trí thế nào khi gặp cơn đau ngực trái đột ngột? Tôi xin cảm ơn!
Lê Hoài (34 tuổi, Hà Nội)
Trả lời!
Chào bạn Lê Hoài, với câu hỏi xử trí thế nào khi gặp cơn đau ngực trái đột ngột của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Triệu chứng đau ngực trái có thể do rất nhiều nguyên nhân. Trong đó có những nguyên nhân tương đối lành tính (như ngoại tâm thu), tuy nhiên cũng không lliaj trừ nguyên nhân cấp tính nguy hiểm do nhồi máu cơ tim, phình tách động mạch chủ.

xu-tri-the-nap-khi-gap-con-dau-nguc-trai-dot-ngot.jpeg1

Cho cơ thể nghỉ ngơi, ngưng mọi hoạt động khi thấy đau ngực


Ở độ tuổi của bạn, nếu không có tiền sử bệnh tim mạch, và triệu chứng đau nhói ngực chỉ ngắn (kéo dài khoảng vài chục giây đến nửa phút) thì thường không hoặc ít liên quan đến tình trạng cấp cứu nghiêm trọng. Do vậy, bạn cần bình tĩnh nghỉ ngơi để cơn đau qua đi và đi khám chuyên khoa tim mạch sau đó.
Tuy nhiên, cơn đau thắt ngực nếu xuất hiện ở người có tuổi, và lại có tiền sử bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, thì cơn đau ngực trái lại là dấu hiệu cảnh báo bệnh tim nguy hiểm cần phải đến cơ sở y tế ngay lập tức.
xu-tri-the-nap-khi-gap-con-dau-nguc-trai-dot-ngot.jpeg2

Cần đi khám chuyên khoa khi thấy triệu chứng đau ngực thường xuyên lặp lại và kéo dài


Bạn cũng cần chú ý, nếu thấy cơn đau ngực hình thành từng cơn, mỗi cơn đau có thể  kéo dài từ 10 phút đến vài giờ, rất có thể là triệu chứng mắc bệnh mạch vành. Cảm giác đau như bóp nghẹt ngực, đau bỏng rát, đau như có dao đâm,cơ đau không giảm đi khi đổi tư thế. Đồng thời, kèm theo các triệu chứng khác như vã mồ hôi liên tục, buồn nôn, khó thở, đánh trống ngực,… bạn cần lập tức nhập viện, bởi đây là tình trạng cấp cứu nội khoa, Khẩn trương là nguyên tắc trong cấp cứu bệnh lý tim mạch, sự chậm trễ có thể khiến bạn phải trả giá bằng mạnh sống của mình.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024 3728 0888 hoặc 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Dịch vụ liên quan