Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tim mạch » Xử trí nhanh cơn đau thắt ngực bất chợt

Xử trí nhanh cơn đau thắt ngực bất chợt

Đau thắt ngực ở thường là do thiếu máu cục bộ nhất thời ở cơ tim, khi động mạch vành đã bị vữa xơ gây hẹp động mạch vành. Xử trí nhanh cơ đau thắt ngực bất chợt như thế nào?
Làm gì khi bị đau thắt ngực bất chợt?

xu-tri-nhanh-con-dau-that-nguc-bat-chot

Khi bị đau thắt ngực bất chợt người bệnh cần ngưng mọi hoạt động và nghỉ ngơi hợp lý

Khi xuất hiện triệu chứng đau thắt ngực bất chợt, người bệnh cần ngừng mọi cử động, tránh di chuyển, bởi thường đau thắt ngực chỉ nghỉ ngơi mới có thể giảm triệu chứng, trong trường hợp đau thắt ngực nặng cần đi bệnh viện ngay.
Ngoài ra, với những người đã có chứng đau thắt ngực thâm niên, bác sĩ có thể chỉ định mỗi lần đau ngậm nitroglycerin dưới lưỡi hoặc amyl nitrit (loại ống 1ml chứa 3 giọt), khi cơn đau thắt ngực xuất hiện chỉ cần bẻ một ống cho bọc vào miếng gạc để ngửi. Tuy thuốc cho tác dụng nhanh nhưng hiệu lực cũng rất ngắn.

xu-tri-nhanh-con-dau-that-nguc-bat-chot.jpg2

Triệu chứng đau thắt ngực giảm khi người bệnh nghỉ ngơi hợp lý

Tuy nhiên, nhóm phương pháp này chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời. Bạn cần khám chuyên khoa tim mạch và tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ điều trị.

Người bị đau thắt ngực cần nhớ

Đối với những người thường xuyên có triệu chứng đau thắt ngực, cần chú ý nghỉ ngơi tuyệt đối, hạn chế lao động chân tay cũng như trí óc quá sức, tránh gắng sức, tránh căng thẳng,….ngoài ra, cần tránh để cơ thể bị nhiễm tránh lạnh, tránh gió lùa, không nên tắm đêm, cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi.
Duy trì thói quen tập thể dục nhẹ, đi bộ ngắn và chậm nhưng không nên chơi thể thao nặng như tập tạ, karate, chú trọng giải trí, nghe nhạc…

xu-tri-nhanh-con-dau-that-nguc-bat-chot.jpg3

Khám chuyên khoa tim mạch để được bác sĩ tư vấn phương pháp chăm sóc phù hợp

Chế độ ăn uống sinh hoạt đóng vai trò quan trọng giúp ngừa cơn đau thắt ngực, tránh rượu bia, không hút thuốc lá bởi thuốc lá là nguyên nhân xuất hiện cơn đau, tránh sử dụng các chất kích thích khác như trà đặc, phê đặc.
Tránh ăn mặn, hạn chế thực phẩm chức nhiều lipid và cholesterol như mỡ động vật, bơ, lòng đỏ trứng, óc, gan, thận và nên dùng dầu thực vật thay mỡ động vật.
Những phương pháp xử trí nhanh cơn đau thắt ngực bất chợt trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Dịch vụ liên quan