Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Xoắn u nang buồng trứng

Xoắn u nang buồng trứng

Xoắn u nang buồng trứng là một biến chứng có thể xảy ra đột ngột. Các khối u có cuống dài, trọng lượng vừa phải, đường kính 8 – 10cm dễ bị xoắn do nặng hơn. Tuy nhiên các u nang và nang hoàng tuyến sau nạo thai trứng cũng có thể bị xoắn.

Xoắn u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là bệnh lành tính khá phổ biến, chiếm khoảng 80% các khối u buồng trứng. Bệnh tiến triển âm thầm, khó nhận biết. Khi u còn nhỏ, bệnh nhân hầu như không thấy các triệu chứng đặc trưng. Chị em thường chỉ phát hiện khối u nang buồng trứng khi đi khám phụ khoa, hoặc qua kiểm tra sức khỏe tổng quát có siêu âm ổ bụng. Trong một số trường hợp xuất hiện các triệu chứng như: rong kinh, đau bụng (dễ lầm tưởng với cơn đau chu kỳ), chướng bụng kéo dài.

U nang buồng trứng là bệnh lành tính nhưng có thể gây biến chứng

U nang buồng trứng là bệnh lành tính nhưng có thể gây biến chứng

Về mặt hình thể, u nang buồng trứng được chia làm hai loại: có cuống và không có cuống. Trường hợp không cuống, u nang phát triển nhưng ít gây đau. Trường hợp có cuống thì ngược lại, triệu chứng đau xuất hiện rất sớm vì u nang dễ bị xoắn nhẹ ở cuống nang, sau đó lại trở về vị trí cũ, người bệnh đỡ đau hoặc hết đau. Biến chứng xoắn u nang buồng trứng hay gặp khi u có cuống dài, đường kính khoảng 8-10 cm.
Trường hợp có cuống thì trái lại, triệu chứng đau xuất hiện rất sớm vì u nang dễ bị xoắn nhẹ và sau đó lại trở về vị trí cũ nên người bệnh đỡ đau hoặc hết đau. Nếu xoắn mạnh hơn, u nang sẽ không thể trở về vị trí ban đầu và do không được máu tới nuôi dưỡng nếu không được mổ kịp thời, u nang có thể bị hoại tử và vỡ, gây viêm màng bụng. Do đó bệnh u nang buồng trứng xoắn không được coi thường.

Xoắn u nang buồng trứng thường gây đau, ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh nên cần được xử trí sớm

Xoắn u nang buồng trứng thường gây đau, ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh nên cần được xử trí sớm

Theo nghiên cứu, hiện chưa rõ nguyên nhân gây xoắn u nang buồng trứng, có thể do động tác đi lại, chạy nhảy làm khối u di chuyển nhiều trong ổ bụng gây xoắn hoặc sau sinh tử cung thu hồi làm ổ bụng trống, u di chuyển dễ. Vì vậy, cuống càng dài không bám dính với các tổ chức mô xung quanh, tính di động cao do đó dễ dàng xoay chuyển, thay đổi vị trí khi chúng ta di chuyển hoặc thay đổi tư thế thì càng dễ xoắn. Tất cả chị em nằm trong độ tuổi sinh sản đều có nguy cơ mắc u nang buồng trứng trong đó bé gái tuổi dậy thì cũng có thể gặp do có sự thay đổi về hoóc-môn sinh dục.
Thông thường, khi bị xoắn u nang buồng trứng, người bệnh sẽ có triệu chứng đau bụng đột ngột, đau dữ dội, đau khắp bụng nhưng thường có điểm đau khu trú một bên hốc chậu phía có u buồng trứng xoắn, có thể bị nôn mửa. Nếu trường hợp u nang quá to gây chèn ép các cơ quan xung quanh ổ bụng thì có thể xuất hiện 1 số triệu chứng như tiểu rắt, tiểu khó, táo bón, phù 2 chi dưới…

Phẫu thuật mổ nội soi u nang buồng trứng ngay khi mới có dấu hiệu bệnh sẽ giúp ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm

Phẫu thuật mổ nội soi u nang buồng trứng ngay khi mới có dấu hiệu bệnh sẽ giúp ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm

Về hỗ trợ điều trị, nếu phát hiện sớm thì việc hỗ trợ điều trị đơn giản, phẫu thuật cắt u nang buồng trứng có cuống, trong điều kiện bình thường người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Nếu phải cắt đi một phần buồng trứng thì phần còn lại vẫn tiếp tục hoạt động bình thường và đảm bảo chức năng sinh sản. Nếu phải mổ cấp cứu là khi đã có biến chứng hoại tử hay viêm phúc mạc sẽ rất phức tạp, thậm chí nguy hiểm như nhiễm khuẩn và lâu dài về sau sẽ bị dính ruột gây tắc ruột. Nếu phát hiện muộn khối u sẽ bị hoại tử, có thể dẫn đến tử vong.
Chính vì thế, khi có dấu hiệu bị u nang buồng trứng, chị em cần đi khám và hỗ trợ điều trị sớm, tránh xảy ra biến chứng xoắn u nang, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital