Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nam khoa » Xoắn tinh hoàn nguy hiểm như thế nào?

Xoắn tinh hoàn nguy hiểm như thế nào?

Xoắn tinh hoàn nguy hiểm như thế nào là vấn đề được rất nhiều nam giới quan tâm tìm hiểu. Vậy, xoắn tinh hoàn nguy hiểm như thế nào? Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Xoắn tinh hoàn là gì?
Xoắn tinh hoàn là hiện tượng thừng tinh (cuống của tinh hoàn) bị xoắn quanh trục của nó làm tắc nghẽn một phần hay toàn bộ mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn, làm cho tinh hoàn bị thiếu máu và hoại tử. Căn bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới.
Căn bệnh này thường xảy ra ở trẻ sơ sinh hay các bạn nam ở tuổi dậy thì. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể dẫn tới teo tinh hoàn do máu không thể lưu thông tới tinh hoàn để đáp ứng cho nhu cầu sản xuất tinh trùng.

xoan-tinh-hoan-nguy-hiem-nhu-the-nao2

Xoắn tinh hoàn ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt và khả năng sinh sản của nam giới

Nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn
Nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn là do ống dẫn tinh bị xoắn lại làm cho máu không thể lưu thông đến tinh hoàn một cách  bình thường. Sự bất thường này dẫn đến ống dẫn tinh bị xoắn hơn và cản trở sự lưu thông  của máu không thể cung cấp oxy đến các tế bào tinh hoàn. Hiện tượng này có nguyên nhân nguồn gốc bẩm sinh.

xoan-tinh-hoan-nguy-hiem-nhu-the-nao2

Khi bị xoắn tinh hoàn cần nhập viện cấp cứu càng sớm càng tốt

Xoắn tinh hoàn nguy hiểm như thế nào?

Xoắn tinh hoàn nguy hiểm như thế nào? Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa. Nếu không được xử trí sớm, xoắn tinh hoàn sẽ gây cho người bệnh những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Cụ thể:
– Do mạch máu bị nghẽn nên tinh hoàn không được nuôi dưỡng, rất dễ tổn thương. Nếu chậm được chẩn đoán và hỗ trợ điều trị, tinh hoàn có thể bị hoại tử thành mủ hoặc hoàn toàn teo đi trong vài tháng.
-Bệnh nhân có nguy cơ bị vô sinh, nhất là các trường hợp thừng tinh 2 bên tinh hoàn đều lần lượt bị xoắn…

img_8380

Xoắn tinh hoàn cần được phát hiện và điều trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe cho nam giới

Phẫu thuật tháo xoắn sẽ giúp phục hồi việc cung cấp máu cho tinh hoàn. Các bác sĩ cũng ngăn ngừa xoắn tái phát bằng cách cố định tinh hoàn, đồng thời đề phòng xoắn thừng tinh bên đối diện bằng cách cố định tinh hoàn đó. Riêng với trẻ sơ sinh, không cần mổ gấp để cố định tinh hoàn còn lại; có thể trì hoãn việc này trong vài tháng.

Dịch vụ liên quan