Xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ: Những điều cần biết

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú

Nguyễn Thị Kim Loan

Bác sĩ Nội Khoa

Xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ là một trong những phương pháp y học cổ truyền giúp giảm các cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ. Người bệnh có thể kết hợp phương pháp này cùng phác đồ điều trị y khoa khác để có thể giúp bệnh nhanh khỏi và hiệu quả lâu dài.

1. Thoái hoá đốt sống cổ là gì?

Thoái hoá đốt sống cổ là sự thoái hoá của các đĩa đệm đốt sống, tổ chức sụn, các mô tổ chức tại đốt sống. Thoái hoá đốt sống cổ sẽ gây ra hiện tượng dày xương dưới sụn, gai xương, hẹp khe khớp và viêm các tổ chức lân cận. Chính các hiện tượng trên làm xuất hiện triệu chứng đau nhức, hạn chế cử động đốt sống cổ.

Thoái hoá đốt sống cổ là sự thoái hoá của các đĩa đệm đốt sống, tổ chức sụn, các mô tổ chức tại đốt sống.

Thoái hoá đốt sống cổ là sự thoái hoá của các đĩa đệm đốt sống, tổ chức sụn, các mô…

Thoái hoá đốt sống cổ là kết quả của quá trình lão hoá có tính chất quy luật của tự nhiên khi con người đến một độ tuổi nhất định (thông thường từ 45 tuổi). Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, quá trình lão hoá không chỉ phụ thuộc vào tuổi tác, mà còn có nhiều yếu tố khác tác động như làm việc sai tư thế, thói quen sinh hoạt không khoa học, ăn uống thiếu dinh dưỡng, môi trường…

2. Biểu hiện bệnh thoái hoá đốt sống cổ

Thoái hoá đốt sống cổ có các triệu chứng như sau:

– Đau có tính chất cơ học (đau gia tăng khi gắng sức, giảm khi nghỉ ngơi)

– Đau nhức tê mỏi tại vùng đốt sống cổ sau đó lan xuống gáy, cánh tay

– Co cứng các cơ bắp tại vùng cổ

– Hạn chế vận động vùng cổ

– Đau tăng khi thay đổi khí hậu, nhiễm lạnh, nóng

– Đốt sống có thể gù vẹo, biến dạng

Ngoài ra, khi chụp X-quang thấy hình ảnh hẹp khe khớp, gai xương dưới sụn, gai đốt sống cổ.

3. Phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống sống cổ

3.1. Xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống sống cổ thông kinh lạc

Theo các thông tin tham khảo về phương pháp này, xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ giúp thông huyết mạch, hành khí giải độc để trị bệnh. Cụ thể phương pháp thường bao gồm các bước như sau:

– Day vùng gáy: dùng ngón trỏ tay trái ấn day vào giữa các đốt xương sống gáy từ trên xuống khoảng 3 – 5 phút.

– Day huyệt giáp tích: ấn day 3 – 5 phút.

– Day huyệt kiên tỉnh.

– Ấn day huyệt dũng tuyền: dùng ngón trỏ tay trái ấn day vào huyệt 3 – 5 phút.

– Xoa vỗ cánh tay: dùng lòng bàn tay phải xoa bóp tay trái từ trên vai xuống khớp khuỷu khi nóng dần thì đổi tay.

– Vỗ cánh tay: chụm chặt các ngón tay lòng bàn tay bóp bên cánh tay kia và ngược lại.

– Đấm cánh tay: chụm tay lại thành quyền, đấm lên cơ bắp cánh tay khoảng 3 – 5 phút thì đổi

Xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ giúp thông huyết mạch.

Phương pháp xoa bóp giúp thông huyết mạch, hành khí giải độc để trị bệnh này.

3.2. Xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống sống cổ

Những huyệt được chọn để thực hiện phương pháp gồm một số huyệt sau: huyệt á thị, phong trì, kiên tỉnh, hậu khê.

3.2.1. Huyệt á thị

Theo y học cổ truyền, huyệt á thị thường được gọi là thiên ứng huyệt, có nghĩa đây là điểm đau của bệnh. Nói như vậy là ở một người bệnh có thể tìm kiếm và xác định được một vài huyệt á thị. Huyệt này có thể trùng với một vài huyệt khác. Khi bấm huyệt cần sử dụng đầu ngón tay miết hoặc ấn mạnh nhằm tìm điểm đau một cách chính xác. Khi đã xác định đúng điểm đau cần bấm mỗi điểm 1-2 phút.

3.2.2. Bấm huyệt phong trì

Đặt 2 ngón tay vào 2 huyệt (từ chỗ lõm giữa cơ vai – đòn – thế, phía trên cơ thang) 4 ngón tay ôm chặt đầu, dùng ngón cái bấm vào huyệt từ 1-2 phút sao cho có cảm giác ấm nóng là được.

3.2.3. Bấm huyệt kiên tỉnh

Dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa bấm huyệt bên kia khoảng 1-2 phút (huyệt ở chỗ lõm đỉnh vai, lúc giơ ngang tay).

3.2.4. Bấm huyệt hậu khê

Dùng ngón tay cái bấm huyệt bên kia và trái lại khoảng 1-2 phút (huyệt ở đầu nếp ngang thứ 2 (phía sau) của khớp xương bàn tay – ngón tay út khi bàn tay hơi khép lại).

Chú ý: Khi bấm huyệt cần làm đúng động tác bấm, dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón tay cái, ngón trỏ để bấm huyệt. Người thực hiện cần bấm vuông góc với huyệt để tạo được lực bấm lớn, đây chính là phản xạ giảm đau ở người bệnh.

4. Các biện pháp khác điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Điều trị thoái hoá cột sống cổ phụ thuộc vào mức độ trầm trọng của các triệu chứng của bệnh. Mục tiêu của điều trị là giảm đau, giúp duy trì các hoạt động bình thường nhất và ngăn chặn thiệt hại vĩnh viễn đối với tuỷ sống và dây thần kinh.

4.1. Điều trị nội khoa

– Thuốc chống viêm, giảm đau không steroid (NSAID): Phụ thuộc vào tình trạng thể chất người bệnh và các bệnh kèm theo cụ thể.
– Corticosteroid: liệu trình ngắn của thuốc uống tiên dược có thể giúp giảm đau. Nếu triệu chứng đau nặng, tiêm Corticosteroid có thể là cần thiết.
– Thuốc giãn cơ: một vài loại thuốc, chẳng hạn như cyclobenzaprine, có thể giúp giảm sự co cơ từ đó giúp giảm đau.
– Thuốc điều trị động kinh: Một số loại thuốc chống động kinh, chẳng hạn như gabapentin (Thần kinh, Horizant) và pregabalin (Lyrica), có thể làm giảm cơn đau của các dây thần kinh bị ảnh hưởng.
– Thuốc kháng trầm cảm. Một số loại thuốc kháng trầm cảm đã được chứng minh là giúp điều trị đau cổ do thoái hoá cột sống cổ.

Thăm khám và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Thăm khám và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

4.2. Vật lý trị liệu

Thông qua các phương pháp để giúp duy trì và tăng cường sức mạnh cơ bắp ở cổ và vai. Đặc biệt với các bài tập về kéo giãn, massage vùng, điện phân dẫn thuốc sẽ giúp làm giảm triệu chứng đau nhức hiệu quả.

4.3. Phẫu thuật

Nếu các cách điều trị trên không hiệu quả hoặc xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng bất thường về hệ thần kinh, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật để giải phóng sự chèn ép, tạo không gian cần thiết cho tủy sống và rễ thần kinh.

Nếu có những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh nên thăm khám tại bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán và tư vấn phương án điều trị phù hợp. Cần thực hiện điều trị theo tư vấn, chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sao cho phù hợp tình trạng bệnh. Nếu cần, nên kết hợp xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ với phương pháp điều trị y khoa hiện đại để đạt tác dụng tối ưu. Việc điều trị cần được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín, đảm bảo quá trình điều trị đạt hiệu quả và an toàn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital