Đặc điểm của xơ gan Xơ gan giai đoạn 1

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú

Tạ Quang Mậu

Bác sĩ Nội Khoa

Xơ gan giai đoạn 1 là giai đoạn đầu trong quá trình tiến triển của bệnh xơ gan. Đây là một bệnh mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh.  

Xơ gan giai đoạn 1 là giai đoạn đầu trong quá trình tiến triển của bệnh xơ gan.

Xơ gan giai đoạn 1 là giai đoạn đầu trong quá trình tiến triển của bệnh xơ gan.

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa và giải độc. Bệnh xơ gan ảnh hưởng đến chức năng gan. Mục tiêu trong điều trị xơ gan là giảm bớt các triệu chứng, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Theo nghiên cứu của nhiều tổ chức y tế trên thế giới, xơ gan bao gồm 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 là giai đoạn đầu của bệnh.

Đặc điểm của xơ gan giai đoạn 1

Trong giai đoạn đầu này của xơ gan, người bệnh hầu như không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào. Nếu quan sát kỹ, có một số triệu chứng cho thấy chức năng gan có vấn đề, chẳng như khô miệng, mệt mỏi, vàng da và sưng ở vùng bụng trên. Một số trường hợp còn có thể bị ngứa.
Xơ gan giai đoạn 1 đặc trưng bởi tình trạng viêm và bất thường của mô gan nhưng bệnh tiến triển chậm đồng thời chức năng gan cũng suy giảm rất chậm. Sự phát triển của bệnh xơ gan chỉ có thể được xác định qua kết quả sinh thiết.

Mệt mỏi, vàng da, khô miệng, sưng ở vùng bụng trên có thể là những triệu chứng của xơ gan giai đoạn 1.

Mệt mỏi, vàng da, khô miệng, sưng ở vùng bụng trên có thể là những triệu chứng của xơ gan giai đoạn 1.

Giai đoạn đầu này còn được gọi là giai đoạn “xơ gan còn bù”. Lúc này chức năng gan chữa suy giảm nhiều, phần gan chưa bị tổn thương vẫn có thể bù trừ được cho những phần gan bị tổn thương, vì vậy người ta gọi là xơ gan còn bù. Xơ gan còn bù nếu điều trị sớm bệnh nhân vẫn có thể phục hồi bình thường. Do đó nếu những người có nguy cơ cao bị xơ gan nên đi khám, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết để sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Điều trị xơ gan giai đoạn 1

Xơ gan giai đoạn 1 nếu được điều trị kịp thời sẽ ngăn chặn được các biến chứng nguy hiểm. Trước hết cần xác định được nguyên nhân gây ra bệnh và từ đó tìm cách điều trị khống chế, kết hợp với ăn uống, luyện tập có thể ngăn chặn được tiến triển của bệnh xơ gan.
Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh xơ gan:
– Đối với xơ gan do rượu, người bệnh cần ngừng uống rượu để ngăn chặn sụt tiến triển của xơ gan.
– Nếu xơ gan do vi rút, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc steroid hoặc thuốc kháng vi rút để giảm tổn thương tế bào gan.

Xơ gan giai đoạn 1 nếu điều trị sớm có thể ngăn chặn được tiến triển của bệnh, hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Xơ gan giai đoạn 1 nếu điều trị sớm có thể ngăn chặn được tiến triển của bệnh, hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

– Nếu xơ gan do bệnh tự miễn như bệnh Wilson hay hemochromatosis, sẽ có nhiều phương pháp điều trị khác nhau tùy theo từng trường hợp cụ thể.
– Một số loại thuốc có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng của xơ gan. Tình trạng sưng phù (do tích nước) và cổ trướng (dịch ở bụng) có thể hạn chế bằng cách giảm muối trong chế độ ăn uống. Người bệnh cũng có thể được chỉ định sử dụng thuốc lợi tiểu để loại bỏ chất lỏng dư thừa và ngăn chặn phù nề tái diễn. Thuốc nhuận tràng như lactulose giúp hấp thụ độc tố và tăng tốc đọ loại bỏ chúng từ ruột.
Bên cạnh đó người bệnh cũng cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng, nên ăn nhiều rau, trái cây để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Tập thể dục với cường độ nhẹ nhàng sẽ giúp sớm hồi phục, cải thiện triệu chứng của xơ gan và làm chậm quá trình phát triển của bệnh.
Những phương pháp điều trị xơ gan giai đoạn 1 trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital