Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Xin hỏi bác sĩ bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Xin hỏi bác sĩ bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Khi bị viêm khớp dạng thấp, bệnh nhân không những bị giới hạn cử động mà còn có thể bị tổn thương các cơ quan khác như tim, phổi… Viêm khớp dạng thấp là gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một dạng viêm khớp mạn tính với biểu hiện là sưng tấy, nóng, đỏ ở các khớp. Bệnh thường xảy ra ở các khớp nhỏ, như khớp bàn tay, ngón tay, bàn chân… Bệnh viêm khớp dạng thấp không những giới hạn cử động của người bệnh mà còn có thể gây tổn thương đến tim, phổi và các cơ quan khác trong cơ thể.
Bệnh viêm khớp dạng thấp có tính mạn tính, tính quá trình và tính gây suy nhược. Đặc điểm điển hình của bệnh là tính đối xứng của các khớp bị đau.

viem-khop-dang-thap-la-gi

Viêm khớp dạng thấp là gì là vấn đề được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu.

Những nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp

Cho đến thời điểm này, nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp vẫn chưa được xác định rõ ràng. Một số tác nhân có tính chất lây nhiễm như virus, vi khuẩn và nấm được xem là một số yếu tố có thể gây viêm khớp dạng thấp. Bên cạnh đó, môi trường, di truyền là các yếu tố nguy cơ của bệnh viêm khớp dạng thấp.
Viêm khớp dạng thấp được xếp vào nhóm bệnh tự miễn nên rất khó chữa trị khỏi hoàn toàn.

viem-khop-dang-thap-la-gi2

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến vận động của người bệnh.

Những dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp

Tùy thuộc cơ địa, bệnh viêm khớp dạng thấp có những dấu hiệu nhận biết khác nhau. Nhìn chung, viêm khớp dạng thấp có các dấu hiệu, như: Đau và cứng khớp ở một hoặc nhiều khớp, giống nhau ở cả hai bên (tính đối xứng); bệnh có thể xuất hiện cấp tính đột ngột hoặc âm ỉ theo thời gian; cứng khớp vào buổi sáng khi ngủ dậy; đau nhiều về đêm; người bệnh cảm thấy mệt mỏi; cơ thể suy nhược, giảm cân…

Điều trị viêm khớp dạng thấp

Mục tiêu của điều trị viêm khớp dạng thấp là ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Các bác sĩ sẽ cho người bệnh dùng thuốc để kiểm soát tình trạng viêm và sự tiến triển của bệnh. Trong các trường hợp viêm khớp dạng thấp nặng, sử dụng thuốc không có tác dụng cần phải phẫu thuật

viem-khop-dang-thap-la-gi

Viêm khớp dạng thấp cần được điều trị sớm.

Bệnh viêm khớp dạng thấp càng được điều trị sớm càng cho kết quả  tốt. Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh viêm khớp dạng thấp có thể kết hợp các biện pháp điều trị bằng vật lý trị liệu phục hồi chức năng, xoa bóp, châm cứu và sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên…
Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về viêm khớp dạng thấp là gì, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024 3728 0888 hoặc 1900 55 88 92 để được giải đáp.

Dịch vụ liên quan