Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nam khoa » Xét nghiệm vô sinh nam phổ biến được áp dụng hiện nay

Xét nghiệm vô sinh nam phổ biến được áp dụng hiện nay

Xét nghiệm vô sinh nam là phương pháp đóng vai trò vô cùng lớn trong quá trình chẩn đoán và điều trị của bác sĩ cho những trường hợp nam giới có dấu hiệu bất thường về khả năng sinh sản. Cho đến nay, đã không ít trường hợp do thực hiện xét nghiệm sớm và được bác sĩ can thiệp kịp thời cho nên đã có con thành công. Vây hiện nay có những xét nghiệm vô sinh nào đang được áp dụng và chức năng của từng xét nghiệm là gì?

1. Tìm hiểu về tình trạng vô sinh và hiếm muộn ở nam giới

Nam giới khi bị vô sinh, hiếm muộn là những người thường xuyên có quan hệ tình dục, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào, chức năng sinh sản của người phụ nữ bình thường nhưng trong khoảng 1 năm vẫn không thể có con hay thụ tinh thành công. Nguyên nhân dẫn đến vô sinh xuất hiện từ nhiều khía cạnh khác nhau như do tình trạng bệnh lý, do môi trường bên ngoài tác động, do số lượng và chất lượng của tinh trùng không đảm bảo.

Theo thống kê của Bộ Y tế cho thấy rằng, hiện nay có đến 40% nguyên nhân dẫn đến vô sinh là do nam giới, 40% xuất phát từ nữ giới, 10% là do cả hai và 10% là do vô sinh không rõ nguyên nhân. Trong đó, bởi một phần yếu tố môi trường không được đảm bảo tác động vào sức khỏe sinh sản của nam giới đã khiến cho độ tuổi vô sinh đang được trẻ hóa, cũng chính là tiếng chuông cảnh báo cho những cặp vợ chồng trẻ hiện nay.

Không phải tất cả những trường hợp gặp phải tình trạng vô sinh, hiếm muộn đều không thể điều trị và có con thành công. Bởi vì, có rất nhiều trường hợp nam giới không phải vô sinh do bị bẩm sinh, lúc vừa mới sinh ra đã có tỉ lệ số tinh trùng hoạt động là 0%, mà là do ảnh hưởng của viêm nhiễm đến chất lượng tinh trùng. Theo thời gian làm cho tốc độ di chuyển của tinh trùng yếu dần đi khiến cho quá trình thụ tinh gặp nhiều khó khăn và rất có để có con. Đối với những trường hợp bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ngoài bẩm sinh gây nên như vậy, nếu như được thăm khám sớm và điều trị kịp thời thì vẫn có nhiều khả năng có con được bình thường.

Chính vì vậy mà các bác sĩ của chúng tôi luôn khuyên bệnh nhân rằng cho dù bạn là nam giới hay nữ giới thì đều nên thực hiện khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/1 lần.

Tình trạng vô sinh ở nam giới hiện nay

Theo thống kê của Bộ Y tế cho thấy rằng, hiện nay có đến 40% nguyên nhân dẫn đến vô sinh là do nam giới

2. Những xét nghiệm vô sinh nam được áp dụng hiện nay

Xét nghiệm vô sinh nam chính là những xét nghiệm được thực hiện nhằm phân tích các chỉ số nội tiết trong cơ thể, chỉ số về tinh dịch đồ cũng như các phát hiện các bệnh lý di truyền làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh. Những xét nghiệm được sử dụng trong quá trình chẩn đoán vô sinh nam bao gồm:

2.1 Xét nghiệm nội tiết tố nam

Trong hệ nội tiết tố nam bao gồm nhiều chỉ số khác nhau, trong đó có 4 chỉ số chủ yếu là FSH, LH, Testosterone và Androgen. Sự điều hòa của những chất này bên trong hệ trục hạ đồi – tuyến yên – tinh hoàn sẽ đảm bảo cho quá trình sinh tinh diễn ra bình thường. Nếu như những chỉ số có giá trị tăng hay giảm bất thường sẽ cảnh báo về sự rối loạn trong quá trình sinh tinh của nam giới, ảnh hưởng đến sự thụ thai. Ví dụ như:

– Với nồng độ testosterone bình thường sẽ nằm trong khoảng 300-1.000 ng/dl. Nếu nồng độ testosterone thấp sẽ gây nên các ảnh hưởng đến khả năng tình dục và sinh sản. Bao gồm như giảm hứng thú trong quá trình quan hệ tình dục, dương vật không có khả năng cương cứng, vô sinh, cơ thể mệt mỏi, giảm năng lượng trong hoạt động hàng ngày.

– Với chỉ số FSH bình thường sẽ dao động từ 2 – 12 mIU/ ml. Nếu như nồng độ FSH cao, chứng tỏ tinh hoàn không còn đáp ứng được với kích thích của nội tiết hướng sinh dục khiến cho quá trình sinh tinh bị tổn thương và tinh hoàn không còn sản xuất tinh trùng được nữa. Còn nếu như FSH thấp chính là dấu hiệu của suy hạ đồi, tuyến yên.

Xét nghiệm nội tiết tố nam

Xét nghiệm nội tiết tố nam nhằm cảnh báo về sự rối loạn trong quá trình sinh tinh của nam giới, ảnh hưởng đến sự thụ thai

2.2 Xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một dạng xét nghiệm được thực hiện dựa trên mẫu tinh dịch nhằm mục đích đánh giá chất lượng của tinh trùng, thông qua các chỉ số như là: số lượng tinh trùng, khả năng di động, hình dạng,… Quá trình đánh giá này được thực hiện dựa theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Giá trị tinh dịch đồ của WHO được dựa vào chỉ số của những người đàn ông có khả năng sinh sản bình thường khi vợ của họ có thể mang thai thành công trong vòng 12 tháng.

Tuy nhiên, các chỉ số tinh dịch đồ này chỉ mang ý nghĩa phỏng đoán khả năng sinh sản của nam giới là cao hay thấp, chứ không cho phép kết luận rằng người này có bị vô sinh hay không. Dựa vào kết quả tinh dịch đồ cùng với sức khỏe sinh sản của người vợ sẽ giúp bác sĩ quyết định được phương án điều trị phù hợp cho cặp vợ chồng hiếm muộn.

Xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một dạng xét nghiệm được thực hiện dựa trên mẫu tinh dịch nhằm mục đích đánh giá chất lượng của tinh trùng

2.3 Xét nghiệm sinh thiết tinh hoàn nam giới

Tinh hoàn là bộ phận đảm nhiệm chức năng sản xuất tinh trùng và nội tiết tố nam như là testosterone. Sinh thiết tinh hoàn là xét nghiệm vô sinh nam vô cùng quan trọng được sử dụng nhằm mục đích xác định nguyên nhân vô sinh ở nam giới, giúp bác sĩ biết được người bệnh có sự xuất hiện của khối ung thư tinh hoàn hay không, biết được sự tồn tại của những bệnh lý ảnh hương đến khả năng sinh sản, xác định được bản chất của khối bất thường tại tinh hoàn.

Có hai kỹ thuật được sử dụng trong sinh thiết tinh hoàn bao gồm sinh thiết mở và sinh thiết qua da. Tuy vào mỗi trường hợp bệnh nhân sẽ có chỉ định thăm khám phù hợp:

– Sinh thiết mở: Kỹ thuật này được bác sĩ tiến hành dưới dạng gây tê hoặc gây mê. Quá trình này được thực hiện bằng cách mở bìu để lấy mẫu mô tinh hoàn phục vụ cho mục đích sinh thiết. Đây là kĩ thuật đảm bảo được độ chính xác cao nhất nếu cần xác định ung thư hay là nguyên nhân vô sinh ở nam giới và cũng là kĩ thuật hiệu quả nhất để lấy tinh trùng cho phục vụ các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

– Sinh thiết qua da: Kỹ thuật này sẽ sử dụng bằng kim cắt hoặc kim hút nhỏ, quá trình này được tiến hành đơn giản hơn so với sinh thiết mở và không cần các trang bị phẫu thuật, chỉ cần gây tê mà không cần gây mê. Tuy nhiên, kỹ thuật này về độ chính xác phát hiện ung thư tinh hoàn tại chỗ chưa được các nghiên cứu đánh giá đầy đủ, hay số lượng tinh trùng lấy được cũng sẽ thấp hơn so với sinh thiết mở.

Xét nghiệm sinh thiết tinh hoàn

Có hai kỹ thuật xét nghiệm sinh thiết tinh hoàn đó là sinh thiết mở và sinh thiết qua da

3. Nên thực hiện xét nghiệm vô sinh nam ở bệnh viện nào?

Nếu như bạn nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường về khả năng sinh sản, sau gần 1 năm quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai nhưng không đạt được kết quả như mong muốn thì hãy đừng ngần ngại và nhanh chóng xét nghiệm vô sinh nam ngay lập tức. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những cơ sở khám chữa bệnh uy tín mà bạn có thể lựa chọn.

Những ưu điểm vượt trội khiến cho nhiều người bệnh luôn cảm thấy an tâm và hài lòng khi thăm khám tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đó là:

– Quy tụ đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, có khả năng phân tích sâu vào từng chỉ số xét nghiệm giúp nam giới nhánh chóng tìm ra được nguyên nhân gây khó khăn trong việc thụ tinh và sinh sản.

– Trang thiết bị y tế tiên hiến và hiện đại bậc nhất, điển hình như hệ thống xét nghiệm tự động giúp thời gian phân tích nhanh chóng hơn và chính xác hơn.

– Không gian thăm khám rộng rãi, sang trọng giúp cho người bệnh cảm thấy thoải mái trong quá trình thăm khám

– Có nhiều cơ sở thăm khám xung quanh khu vực Hà Nội, thông tin khám chữa bệnh được đồng nhất trong cùng một hệ thống giúp cho người bệnh tiện lợi hơn trong quá trình đi lại.

– Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tận tình chu đáo, được đặt lịch thăm khám ngay tại nhà giúp người bệnh không phải xếp hàng chờ đợi lâu.

Địa điểm xét nghiệm vô sinh nam

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một địa điểm xét nghiệm vô sinh nam được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn

Hy vọng rằng, thông qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về những phương pháp xét nghiệm vô sinh nam đang được áp dụng hiện nay. Tỷ lệ vô sinh ở nam giới đang có xu hướng ngày càng gia tăng và có rất nhiều nguyên nhân khác nhau ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản, cho nên nếu như có bất kỳ vấn đề bất thường nào xảy ra hãy nhanh chóng gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital