Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Xét nghiệm virus Hp là gì? có thể lây qua đường ăn uống

Xét nghiệm virus Hp là gì? có thể lây qua đường ăn uống

Xin chào bác sĩ hôm trước em đưa bố đi kiểm tra dạ dày, bác sĩ có chỉ định xét nghiệm tìm virus Hp. Bác sĩ có thể lý giải giúp em tại sao phải tìm virus này? Em có nghe nói nếu người có virus Hp có thể lây qua đường ăn uống nếu dùng chung bát đũa có đúng không ạ? (Nguyễn Thị Phương Linh, 19 tuổi)
Trả lời:
Phương Linh thân mến, cảm ơn em đã tin tưởng gửi câu hỏi đến hòm thư của bệnh viện Thu Cúc. Với thắc mắc vì sao cần xét nghiệm virus Hp khi kiểm tra dạ dày của em chúng tôi xin được trả lời như sau:

Tác hại của Vi khuẩn Hp?

Vi khuẩn Hp hay được gọi tên một cách chính xác là Helicobacter Pylori, nhiều nghiên cứu chứng minh được rằng đây là nguyên nhân chính dẫn đến loét dạ dày, hành tá tràng. Vi khuẩn này được tổ chức y tế thế giới xếp vào nhóm I các nguy cơ gây bệnh ung thư dạ dày. Cho tới thời điểm hiện tại, 90 – 95% các trường hợp loét tá tràng và 70-75% loét dạ dày được khẳng định là do H. Pylori. Do vậy việc xét nghiệm phát hiện vi khuẩn Hp có vai trò quan trọng để xây dựng phác đồ điều trị cho bệnh nhân viêm loét dạ dày hành tá tràng.

xet-nghiem-virus-Hp

Vi khuẩn Hp được coi là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Các nghiên cứu y khoa đã chỉ ra, vi khuẩn Hp có nhiều trong nước bọt, mảng cao răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh, lây truyền qua người lành chủ yếu thông qua đường ăn uống. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ nhiễm Hp trong cộng đồng nước ta rất cao là do thói quen ăn uống chung. Thói quen của người Việt là chấm chung 1 bát nước mắm, dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác để thể hiện sự quan tâm, hiếu khách. Điều này tưởng như vô hại nhưng nó lại là con đường để vi khuẩn Hp xâm nhập vào cơ thể một cách nhanh nhất. Ngoài ra, sở thích ăn uống vỉa hè, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng khiến cho tăng nguy cơ nhiễm khuẩn Hp trong cộng đồng.
Đó chính là lý do tại sao các bệnh nhân đi nội soi dạ dày thường được xét nghiệm tìm vi khuẩn Hp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital