Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Xét nghiệm viêm gan E là gì? thăm khám xét nghiệm chẩn đoán

Xét nghiệm viêm gan E là gì? thăm khám xét nghiệm chẩn đoán

Viêm gan E là bệnh lý ít phổ biến nhưng khi mắc phải bệnh sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh. Vì vậy việc thăm khám xét nghiệm chẩn đoán viêm gan E cần được thực hiện sớm. Vậy xét nghiệm viêm gan E là gì?

1. Viêm gan E – Bệnh ít phổ biến nhưng nguy hiểm khôn lường

Viêm gan E (viêm gan siêu vi E) là loại bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa và được coi là nguyên nhân quan trọng hàng đầu gây ra dịch viêm gan lây qua đường tiêu hóa. Khoảng 10% các trường hợp bệnh viêm gan E chuyển diễn tiến sang xơ gan, ung thư gan.

Viêm gan E không phổ biến nhưng có thể gây biến chứng nguy hiểm

Viêm gan E không phổ biến nhưng có thể gây biến chứng nguy hiểm

Song, một khi bị nhiễm trùng, bệnh viêm gan E có thể trở nên ác tính. Độ tuổi dễ bị lây bệnh nhất là từ 15 đến 40 tuổi, người đang mang thai, nhất là vào 3 tháng cuối cùng là đối tượng cần cảnh giác nhất. Trong trường hợp mang thai, hơn 20% các bào thai có thể bị chết trong bụng mẹ hoặc sau khi ra đời. Ngày nay, vi khuẩn viêm gan E

2. Xét nghiệm viêm gan E là gì?

Vì những triệu chứng của viêm gan virus E cấp rất giống với triệu chứng của các viêm gan do virus khác nên không thể chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng để có thể chẩn đoán phân biệt viêm gan E với các loại viêm gan virus khác. Chẩn đoán nhiễm viêm gan E thường dựa vào việc phát hiện kháng thể IgM và IgG đặc hiệu với virus này trong máu.

Ngoài ra, một xét nghiệm nữa là phản ứng chuỗi polymerase sao chép ngược (reverse transcriptase polymerase: RT-PCR) có thể được thực hiện để phát hiện RNA của virus viêm gan E (HEV-RNA) trong máu hoặc trong phân. Tuy nhiên, xét nghiệm HEV-RNA chỉ có thể được thực hiện ở các cơ sở xét nghiệm chuyên ngành.

Xét nghiệm máu chẩn đoán phát hiện viêm gan E sớm

Xét nghiệm máu chẩn đoán phát hiện viêm gan E sớm

3. Phòng ngừa viêm gan E bằng cách nào?

Viêm gan E đóng một vai trò rất lớn trong các vụ dịch viêm gan lây qua đường tiêu hóa. Vì vậy khi môi trường xung quanh chúng ta không bảo đảm vệ sinh, đặc biệt là trong và sau lũ lụt thì khả năng mắc bệnh viêm gan E của người dân sống trong các vùng đó rất dễ dàng xảy ra.

– Virus viêm gan E sống rất kém khi ra môi trường bên ngoài, do vậy chỉ cần đun sôi nước trong vòng từ 1 – 2 phút là có khả năng tiêu diệt được chúng. Không nên rửa rau, thực phẩm ở các sông suối, ao, hồ không hợp vệ sinh. Tuyệt đối không ăn rau sống, uống nước chưa đun sôi, kể các nước đá mà nguồn nước dùng chưa tiệt khuẩn. Người bệnh viêm gan phải kiêng rượu, bia tuyệt đối.

– Virus viêm gan E rất hiếm khi lây qua đường máu và đường tình dục.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn đọc tham khảo để được tư vấn cụ thể hơn, bạn đọc có thể liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp chi tiết hơn.

Dịch vụ liên quan