Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Xét nghiệm ung thư vú quan trọng đến mức nào với phụ nữ?

Xét nghiệm ung thư vú quan trọng đến mức nào với phụ nữ?

Xét nghiệm ung thư vú ngày càng được nhiều phụ nữ thực hiện. Đây là bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong cao, rất phổ biến ở nước ta. Thực hiện tầm soát hằng năm không chỉ giúp phụ nữ đề phòng nguy cơ mắc bệnh mà còn biết cách chăm sóc cơ thể tốt nhất, ngăn mầm mống ung thư có cơ hội phát triển.

1. 75% bệnh nhân ung thư vú phát hiện từ giai đoạn sớm

1.1. Ung thư vú rất phổ biến ở Việt Nam

Năm 2020, Việt Nam ghi nhận hơn 21,5 nghìn ca mắc mới và 9,3 nghìn ca tử vong do ung thư vú. Các con số cho thấy ung thư vú là bệnh phổ biến với tỷ lệ mắc rất cao. Trên thế giới, Việt Nam cũng nằm trong nhóm những quốc gia có số ca mắc ung thư vú tăng nhanh mỗi năm. Bởi vậy, cách phòng tránh, sàng lọc ung thư là hoạt động rất cần thiết để giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong.

Bệnh ung thư vú đang có xu hướng trẻ hóa độ tuổi. Nhiều phụ nữ chưa tới 30 tuổi đã phát hiện bị bệnh. Tuy nhiên gần đây, phụ nữ Việt Nam có ý thức chủ động tầm soát ung thư vú nên có tới 75% số bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn sớm.

sàng lọc ung thư vú

Hình ảnh minh họa máy chụp Xquang tuyến vú được sử dụng trong sàng lọc ung thư.

1.2. Phát hiện sớm là “chìa khóa” chữa khỏi bệnh

Các nghiên cứu cho thấy phát hiện càng sớm, việc điều trị càng đơn giản, tiết kiệm chi phí và cơ hội khỏi bệnh càng cao. Tỷ lệ sống thêm 5 năm sau khi mắc bệnh ung thư vú có thể lên tới 100% nếu phát hiện ở giai đoạn 1. Tỷ lệ này ở giai đoạn I giảm còn 95%, giai đoạn II còn 80%, giai đoạn III còn 72% và giai đoạn IV còn 25%.

Thậm chí, không ít trường hợp phát hiện sớm chỉ cần phẫu thuật, không cần điều trị thêm. Người khỏi bệnh chỉ cần tái khám định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ.

2. Cách phát hiện sớm ung thư vú

Phụ nữ nên có thói quen tự kiểm tra bằng tay tại nhà. Việc này rất đơn giản, dễ thực hiện và giúp ích nhiều trong việc phát hiện ra khối u bất thường. Cách làm là dùng đầu ngón tay xoa tròn, sờ nắn vùng vú để xem có các cục cứng hay không. Nếu phát hiện các u, dù đau hay không đau, bạn vẫn nên đến ngay cơ sở y tế để được khám.

Ngoài cách tự kiểm tra tại nhà, có cách hiệu quả hơn là siêu âm, xét nghiệm tầm soát ung thư vú tại bệnh viện. Các thiết bị chẩn đoán hình ảnh sẽ hữu hiệu hơn nhiều bởi nó cho thấy hình ảnh của khối u ngay từ khi u chưa phát triển lớn.

xét nghiệm ung thư vú

Bác sĩ kiểm tra phim chụp X-quang cho khách hàng.

3. Độ tuổi nên làm xét nghiệm ung thư vú

Những phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú nên thực hiện sàng lọc định kỳ. Tầm soát thường xuyên sẽ phát hiện ngay từ khi u vú còn nhỏ, ít có khả năng di căn. Kích thước của u vú và mức độ lây lan là yếu tố quan trọng nhất khi tiên lượng bệnh.

– Phụ nữ từ 40 đến 44 tuổi: có thể bắt đầu tầm soát bằng chụp X-quang tuyến vú hằng năm

– Phụ nữ từ 45 đến 54 tuổi: nên chụp nhũ ảnh hằng năm

– Phụ nữ từ 55 tuổi trở lên: có thể chụp X-quang tuyến vú mỗi năm. Vẫn nên tiếp tục sàng lọc, miễn là chị em có sức khỏe tốt và dự kiến tuổi thọ kéo dài ít nhất 10 năm nữa.

tầm soát ung thư vú

Thu Cúc TCI có hệ thống máy chẩn đoán hình ảnh hiện đại giúp sàng lọc ung thư vú

4. Lợi ích của xét nghiệm ung thư vú

– Chụp X-quang tuyến vú giúp bạn yên tâm, tinh thần thoải mái nếu kết quả bình thường.

– Việc phát hiện sớm ung thư vú có thể đồng nghĩa với việc điều trị ít hơn và thời gian phục hồi ít hơn.

– Hầu hết các u vú đều có hại và cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

– Ung thư vú được phát hiện càng sớm thì cơ hội sống sót của bạn càng cao.

Có rất nhiều cơ sở khám có dịch vụ tầm soát ung thư vú. Để thực hiện, bạn hãy lựa chọn cơ sở uy tín, có tên tuổi và hệ thống máy móc chất lượng cao phục vụ cho việc sàng lọc.

Hệ thống y tế Thu Cúc TCI có dịch vụ tầm soát ung thư vú với đầy đủ danh mục cần thiết để khách hàng được thăm khám toàn diện nhất. Để đăng ký, bạn vui lòng gọi đến tổng đài để được tư vấn và đặt lịch khám nhanh chóng nhất.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital