Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Xét nghiệm ung thư thực quản và triệu chứng nghi ngờ

Xét nghiệm ung thư thực quản và triệu chứng nghi ngờ

Theo các chuyên gia y tế, nếu tiến hành xét nghiệm ung thư thực quản sớm sẽ giúp phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu, cơ hội điều trị thành công cao hơn ở giai đoạn muộn. Vì thế khi thẫy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc ung thư thực quản, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản

Thông thường, ở giai đoạn sớm, các dấu hiệu ung thư thực quản thường không rõ ràng. Khi khối u phát triển, người bệnh có thể thấy các triệu chứng sau:

 • Khó nuốt: Lúc đầu là cảm giác nuốt vướng sau xương ức. Khó nuốt với thức ăn đặc. Tình trạng khó nuốt tăng dần lên và có cảm giác đau khi nuốt.
Khó nuốt, khàn tiếng... là những triệu chứng thường gặp khi bị ung thư thực quản

Khó nuốt, khàn tiếng… là những triệu chứng thường gặp khi bị ung thư thực quản

 • Nôn: Là do khối u cản trở thức ăn, dịch tiết thực quản, nước bọt đọng lại. Khi dịch nôn chảy vào đường thở sẽ gây viêm đường hô hấp kéo dài ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
 • Gầy sút cân nghiêm trọng: Tình trạng này là do chán ăn và khó nuốt kéo dài.
 • Ngoài ra, người bệnh ung thư thực quản còn thấy xuất hiện các triệu chứng khác kèm theo như khàn tiếng, đau ngực, ho hoặc ho ra máu…

Khi thấy các dấu hiệu không ổn về sức khỏe hoặc nghi ngờ mắc ung thư thực quản, người bệnh cần đi khám để làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết.

Các xét nghiệm ung thư thực quản

Nội soi thực quản là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán sớm bệnh

Nội soi thực quản là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán sớm bệnh

 • Chụp thực quản có thuốc cản quang: Người bệnh sẽ uống một chất lỏng cản quang. Chất lỏng này sẽ bám vào thực quản và cho thấy hình dạng của thực quản trên phim chụp.
 • Nội soi thực quản: Giúp xác định vị trí, kích thước khối u. Bác sĩ sẽ làm sinh thiết lấy mẫu mô qua ống nội soi để xem dưới kính hiển vi nhằm chẩn đoán đúng bệnh.
 • Chụp CT/ PET: Nhằm kiểm tra mức độ xâm lấn của tế bào ung thư đến các vị trí khác trong cơ thể.

Các xét nghiệm ung thư thực quản vừa nêu trên chỉ có tính chất gợi ý. Khi đi khám, bác sĩ sẽ căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng, hỏi tiền sử bệnh nhân. Từ đó sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán đúng bệnh.

Tùy vào từng giai đoạn bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp

Tùy vào từng giai đoạn bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp

Nếu chẩn đoán là ung thư thực quản, căn cứ vào các giai đoạn cụ thể của bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Ung thư thực quản được chia thành 4 giai đoạn cụ thể:

 • Giai đoạn I: Ở giai đoạn này, ung thư mới chi ở lớp tế bào ngoài cùng của niêm mạc thực quản, chưa lây lan sang các vị trí khác.
 • Giai đoạn II: Ung thư lấn sâu vào trong các lớp niêm mạc thực quản hoặc nó đã lan tới các hạch lân cận nhưng chưa lan tới các bộ phận khác của cơ thể.
 • Giai đoạn III: Khối u tiến triển to hơn, lấn sâu hơn vào thành thực quản và đã lan tới mô hoặc các hạch gần thực quản. Khối u chưa lan tới các bộ phận khác của cơ thể.
 • Giai đoạn IV: Ung thư đã lan tới các bộ phận khác của cơ thể như gan, phổi, não…

Người bệnh cần làm xét nghiệm ung thư thực quản sớm để kịp thời phát hiện bệnh. Việc phát hiện ung thư thực quản từ giai đoạn đầu sẽ làm tăng cơ hội điều trị thành công.
Khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc hiện có xây dựng gói khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư thực quản – dạ dày với đầy đủ các xét nghiệm phát hiện sớm bệnh. Chi tiết về gói khám tầm soát ung thư dạ dày – thực quản vui lòng xem tại đây:  https://benhvienthucuc.vn/goi-tam-soat-ung-thu-thuc-quan-da-day-dai-truc-trang/.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital