Xét nghiệm ung thư phổi và những điều bạn cần biết

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú

Tạ Quang Mậu

Bác sĩ Nội Khoa

Được xếp vào danh sách ung thư gây tử vong hàng đầu, ung thư phổi trở thành căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. Bệnh nảy sinh từ những dấu hiệu tiền ung thư trong phổi – một khối u ác tính phát triển từ biểu mô phế quản, phế nan hoặc từ các tuyến của phế nan. Để phòng ngừa căn bệnh này tấn công, bạn cần chủ động sàng lọc ung thư càng sớm càng tốt. Vậy xét nghiệm ung thư phổi có vai trò gì trong việc tầm soát ung thư? Cần lưu ý gì trước khi làm xét nghiệm hay không?

1. Xét nghiệm máu trong tầm soát ung thư phổi

1.1. Vai trò của xét nghiệm máu trong sàng lọc ung thư phổi

Tầm soát ung thư phổi bao gồm 3 bước khám:

– Khám lâm sàng

– Xét nghiệm

– Thực hiện chẩn đoán hình ảnh.

Trong đó, xét nghiệm là bước khám quan trọng không thể thiếu, bác sĩ có thể dựa vào kết quả xét nghiệm để nghi ngờ có hay không nguy cơ mắc ung thư phổi. Xét nghiệm tầm soát ung thư phổi thường bao gồm: xét nghiệm cơ bản và xét nghiệm chỉ điểm khối u.

– Với xét nghiệm cơ bản: có mục đích là đánh giá sức khỏe tổng quát (tình trạng thiếu máu/một số bệnh lý về máu, đánh giá chức năng gan và thận, định lượng lipid,…)

– Với xét nghiệm chỉ điểm khối u: nhằm mục đích lấy kết quả cụ thể hơn liên quan đến vấn đề ung thư phổi.

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào mỗi kết quả xét nghiệm ung thư thôi là chưa đủ. Bác sĩ chỉ có thể làm căn cứ nghi ngờ và chỉ định kiểm tra thêm các phương pháp chuyên sâu khác. Có thể nói, kết quả xét nghiệm là một trong những thông tin cung cấp để định hướng, tăng mức độ xác định của chẩn đoán cuối cùng.

xét nghiệm máu ung thư phổi

Xét nghiệm máu là danh mục thiết yếu trong quá trình tầm soát ung thư

1.2. Hai dấu ấn ung thư phổi điển hình

Có hai dấu ấn ung thư điển hình trong xét nghiệm ung thư phổi gồm:

– Cyfra 21-1: là một cytokeratin nhỏ nhất trong các cytokeratin và là các yếu tố cấu trúc cơ bản của bộ khung tế bào biểu mô, gồm cả các tế bào biểu mô phế quản.

Giá trị bình thường trong huyết thanh là <3,3ng/ml. Và tăng cao trong ung thư phổi. Đây là dấu ấn ung thư nhạy nhất trong ung thư phổi, với nồng độ cao nhất trong ung thư phổi dạng biểu bì. Với ung thư phổi không tế bào nhỏ thì độ nhạy từ 30-75%, với ung thư phổi tế bào nhỏ thì độ nhạy từ 20-60%.

Dó đó, Cyfra 21-1 rất có giá trị trong việc tiên lượng, chẩn đoán sớm và điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu.

– NSE: là một dấu ấn ung thư có bản chất enzyme, đặc hiệu cho ung thư phổi tế bào nhỏ và u nguyên bào thần kinh. Chỉ số này hiện diện trong tiểu cầu và hồng cầu có tác dụng ngăn ngừa chảy máu.

Ở người bình thường, nồng độ NSE <13g/l. Nếu nồng độ tăng mạnh thì không thể không loại bỏ khả năng ung thư phổi tế bào nhỏ. Độ nhạy của NSE trong ung thư phổi tế bào nhỏ từ 50-80%.

Có thể thấy NSE có giá trị như một yếu tố tiên lượng độc lập trong cả ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ.

xét nghiệm ung thư

Ung thư phổi có 2 dấu ấn cần quan tâm đó là Cyfra 21-1 và NSE

2. Cần lưu ý điều gì trước khi làm xét nghiệm ung thư phổi

Với những người lần đầu làm xét nghiệm ung thư phổi, có một số lưu ý quan trọng sau:

– Nhịn ăn ít nhất 8 tiếng trước khi lấy máu để kết quả được chính xác nhất

– Giữ một tinh thần thoải mái, tránh lo lắng, sợ hãi quá mức

– Mặc trang phục thoải mái, rộng rãi

– Không sử dụng đồ uống có cồn, các chất kích thích trước ngày lấy máu

– Tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ thăm khám uy tín, nhận được nhiều đánh giá tốt từ khách hàng

– Kết quả xét nghiệm sẽ có trong một thời gian ngắn. Thay vì ngồi chờ đợi, bạn có thể thực hiện các bước khám chuyên sâu khác trong gói tầm soát ung thư phổi như: chụp X-quang, chụp CT,….

tầm soát ung thư ở đâu

Nên lựa chọn địa chỉ tầm soát có uy tín để tránh tiền mất tật mang

3. Đối tượng nên thực hiện sàng lọc ung thư phổi sớm

Vì ung thư phổi là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, âm thầm tấn công và gây tử vong khi bệnh vào giai đoạn muộn. Vì thế những đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư phổi sau cần chủ động đi sàng lọc ung thư càng sớm càng tốt:

– Hút thuốc lá lâu năm, từ 20 năm trở lên

– Thường xuyên có biểu hiện tức ngực, ho,… và mức độ tăng dần theo thời gian

– Đột nhiên sụt cân không rõ lí do.

– Có tiền sử bệnh lý về phổi hoặc trong gia đình có người thân từng mắc ung thư phổi.

– Thường xuyên làm việc, tiếp xúc với khói bụi, các tia phóng xạ hoặc các tác nhân khác gây nên ung thư phổi.

– Thuộc độ tuổi từ 50 trở lên – đây là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao.

gói tầm soát ung thư phổi bao tiền

Nam giới từ 50 tuổi trở lên có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao

Có thể thấy, xét nghiệm ung thư phổi sớm sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe khỏi sự tấn công âm thầm của ung thư phổi. Tuy nhiên, việc lựa chọn một địa chỉ tầm soát ung thư phổi uy tín cũng cần được lưu tâm. Nhằm đồng hành cùng sức khỏe của khách hàng và mong muốn “nói không với ung thư”, Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI đã triển khai các gói tầm soát ung thư sớm, trong đó có gói tầm soát ung thư phổi. Gói khám này được xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia đầu ngành, đầy đủ các danh mục cần thiết với mức chi phí tiết kiệm tối đa. Vì vậy, nếu bạn đang lăn tăn không biết nên đi sàng lọc ung thư phổi ở đâu thì đừng bỏ qua cái tên này nhé.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital