Xét nghiệm ung thư đại tràng bằng cách nào?

Tham vấn bác sĩ
Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân

Nguyễn Xuân Thành

Bác sĩ Nội Khoa

Ung thư đại tràng là một trong 5 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam. Thay vì xuất hiện ở độ tuổi ngoài 50 như trước đây, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, gia tăng mạnh ở độ tuổi ngoài 30 – 45. Tỷ lệ người mắc bệnh tăng và có xu hướng trẻ hóa do lối sống không khoa học, ăn uống nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Để ngăn chặn số ca mắc mới, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên thực hiện lối sống lành mạnh và xét nghiệm ung thư đại tràng thường xuyên.

1. Các triệu chứng của bệnh

Bạn có thể không gặp phải các triệu chứng nào rõ rệt, đặc biệt là trong những giai đoạn đầu. Nếu có triệu chứng, chúng thường sẽ bao gồm:

– Táo bón

– Tiêu chảy

– Đổi màu phân

– Thay đổi hình dạng phân, ví dụ như phân hẹp

– Máu trong phân

– Chuột rút ở bụng

Đau bụng

Hãy đến gặp bác sĩ khi có các triệu chứng này để được bắt bệnh chính xác.

xét nghiệm ung thư đại tràng

Bạn cần đi khám bác sĩ ngay nếu gặp các triệu chứng bất ổn kéo dài 1 – 2 tuần.

Các triệu chứng ở giai đoạn 3 hoặc 4 (giai đoạn cuối)

Các triệu chứng ung thư ruột kết dễ nhận thấy hơn khi bước vào giai đoạn cuối. Ngoài các triệu chứng trên, bạn cũng có thể thấy:

– Mệt mỏi quá sức

– Giảm cân đột ngột

– Những thay đổi trong phân kéo dài hơn một tháng

– Nôn mửa

Nếu ung thư lan đến các bộ phận khác của cơ thể, nó sẽ gây biểu hiện:

– Vàng da, vàng mắt

– Sưng bàn tay, bàn chân

– Khó thở

– Đau đầu kinh niên

– Mờ mắt

Các triệu chứng theo giai đoạn:

Giai đoạn 1Giai đoạn 2Giai đoạn 3Giai đoạn 4
táo báotáo bónmệt mỏi quá sứcvàng da
tiêu chảytiêu chảycơ thể yếu, mất sứcbàn tay, bàn chân sưng tấy
thay đổi màu sắc hoặc hình dạng phânthay đổi màu sắc hoặc hình dạng phângiảm cân ngoài ý muốnkhó thở
đi ngoài ra máuđi ngoài ra máuthay đổi trong phân kéo dài hơn 1 thángđau đầu kinh niên
chảy máu từ trực tràngchảy máu từ trực tràngcảm giác thấy ruột không hoàn toàn rỗngmờ mắt
đầy hơi, xì hơi nhiềuđầy hơi, xì hơi nhiềunôn mửagãy xương
đau bụng, chuột rút ở bụngđau bụng, chuột rút ở bụng
nội soi đại tràng

Hãy đăng ký nội soi đại tràng nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư đại tràng

Ung thư có thể do đột biến gen di truyền. Những đột biến này không chắc chắn 100% sẽ biến thành ung thư đại tràng, nhưng nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Một số đột biến có thể khiến các tế bào bất thường tích tụ trong niêm mạc đại tràng, tạo thành các polyp. Đây là những khối u nhỏ, lành tính. Tuy nhiên, các polyp nếu không điều trị có thể trở thành ung thư. Loại bỏ những khối u này thông qua phẫu thuật cũng là một biện pháp phòng ngừa.

Ngoài ra, chế độ ăn uống không hợp lý rất nguy hại cho sức khỏe. Nếu bữa ăn hằng ngày của bạn có quá nhiều mỡ động vật, ít chất xơ, không đầy đủ vitamin… cũng có thể dẫn đến bệnh về đại tràng.

3. Chẩn đoán ung thư đại tràng bằng cách nào?

Việc chẩn đoán ung thư sớm giúp bạn có cơ hội chữa khỏi bệnh tốt nhất. Vì ung thư đại tràng không có triệu chứng trong giai đoạn đầu, nên bệnh thường được phát hiện trong các buổi kiểm tra định kỳ. Các chuyên gia y tế khuyến nghị nên tầm soát ung thư ruột kết bắt đầu từ 40 – 45 tuổi. Bệnh có thể được phát hiện thông qua các xét nghiệm ung thư đại tràng. Nội soi cũng là phương pháp sàng lọc rất phổ biến.

3.1. Xét nghiệm phân

Xét nghiệm phân được dùng để phát hiện máu ẩn trong phân. Có 2 loại chính: xét nghiệm gFOBT và xét nghiệm hóa miễn dịch trong phân FIT.

– Xét nghiệm gFOBT: bạn sẽ phải tránh sử dụng một số thực phẩm và thuốc, ví dụ như thịt đỏ và thuốc chống viêm không steroid (NSAID) trước khi làm xét nghiệm, bởi chúng có thể làm thay đổi kết quả.

– Xét nghiệm FIT: giúp phát hiện hemoglobin – một loại protein có trong máu. Xét nghiệm này có tính chính xác cao hơn. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm không bị ảnh hưởng bởi thực phẩm và thuốc.

3.2. Xét nghiệm máu

Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu để biết rõ hơn về nguyên nhân gây ra các triệu chứng. Các xét nghiệm chức năng gan và công thức máu có thể loại trừ khả năng các bệnh và rối loạn khác.

3.3. Nội soi đại tràng sigma

Nội soi sigma cho phép bác sĩ kiểm tra đại tràng sigma, đoạn cuối cùng của đại tràng, xem có bất thường không. Thủ thuật bao gồm ống nội soi mềm có đèn chiếu. Chuyên gia y tế khuyến cáo nên nội soi đại tràng sigma 5 năm/lần hoặc 10 năm/lần cùng với xét nghiệm FIT hằng năm.

nội soi đại trang sigma

Vị trí của đại tràng sigma.

3.4. Nội soi đại tràng

Nội soi sẽ sử dụng một ống dài có gắn camera. Quy trình này cho phép bác sĩ quan sát bên trong ruột kết và trực tràng để kiểm tra các bất thường. Nó thường được thực hiện sau khi làm các xét nghiệm tầm soát ít xâm lấn cho thấy bạn có thể bị ung thư ruột kết.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ cũng có thể thu thập mô ở các khu vực bất thường. Mẫu mô được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Trong số các phương pháp hiện có, soi đại tràng sigma và nội soi ruột kết là phương pháp hiệu quả nhất để phát hiện các khối u lành tính có thể phát triển thành ung thư đại tràng.

Hiện, Thu Cúc TCI đã có dịch vụ xét sàng lọc ung thư. Để làm xét nghiệm ung thư đại tràng, bạn vui lòng liên hệ tổng đài để được tư vấn miễn phí.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital