Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Xét nghiệm ung thư dạ dày và những điều cần biết

Xét nghiệm ung thư dạ dày và những điều cần biết

Tầm soát ung thư dạ dày là phương pháp hiệu quả cao trong việc phát hiện mầm mống ung thư, kể cả khi khối u còn rất nhỏ. Tuy nhiên, rất nhiều người thắc mắc “Liệu chỉ làm xét nghiệm có đủ để tầm soát ung thư dạ dày hay không?”. Vậy kết quả của xét nghiệm ung thư dạ dày có chính xác 100%? Và có cần thực hiện phương pháp tầm soát nào khác không?

1. Đối tượng cần làm xét nghiệm ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Đây là kết quả của những tổn thương tiền ung thư không được chăm sóc cẩn thận và dứt điểm như: viêm loét dạ dày, polyp dạ dày, hội chứng trào ngược,….Căn bệnh nguy hiểm này có thể xảy ra ở cả hai giới, nếu không được phát hiện sớm sẽ đe dọa lớn tới sự sống của người bệnh.

Do đó, cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư dạ dày là tầm soát ung thư càng sớm càng tốt. Và dưới đây là những đối tượng nên chủ động tầm soát, làm xét nghiệm ung thư dạ dày sớm:

– Người nghiện thuốc lá

– Người trên 40 tuổi, đặc biệt là nam giới

– Người có thói quen ăn chế biến sẵn, thực phẩm lên men,..; có thói quen ăn nhiều muối

– Người có tiền sử gia đình từng có người mắc ung thư dạ dày

– Người bị viêm loét dạ dày

tầm soát ung thư dạ dày ở đâu

Chủ động tầm soát ung thư dạ dày để bảo vệ sức khỏe

Ngoài ra, nếu cơ thể có xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào dưới đây cũng cần nghi ngờ và tới bệnh viện kiểm tra:

– Chán ăn, ăn không ngon miệng vì mất khẩu vị:

– Ợ nóng: luôn cảm thấy nóng rát trong bao tử, tức ngực và buồn nôn.

– Đau bụng với tần suất thường xuyên

– Sụt cân nhanh, mất kiểm soát – đây là hậu quả từ việc chán ăn lâu dài

– Đi ngoài ra máu – một triệu chứng nguy hiểm cần đặc biệt lưu ý.

2. Chỉ làm xét nghiệm máu có kết luận được ung thư dạ dày?

Xét nghiệm ung thư dạ dày, trong đó có xét nghiệm máu là danh mục khám thiết yếu trong quy trình tầm soát ung thư. Nó có vai trò trong việc tìm ra các dấu ấn ung thư – là các loại protein đặc biệt do tế bào ung thư hay các hoocmon sinh ra. Nhưng nếu chỉ làm xét nghiệm máu thì có thể kết luận 100% bản chất ung thư dạ dày được không?

2.1. Xét nghiệm máu tìm ra chỉ số chỉ điểm marker nào?

Mỗi loại ung thư sẽ có dấu ấn ung thư riêng. Đối với ung thư dạ dày, xét nghiệm máu có thể chỉ ra các marker điển hình gồm: CA 72-4, CEA và CA 19-9. Nếu chỉ số các marker tăng cao đột biến thì có thể nghi ngờ ung thư dạ dày.

– CA 72-4: Là một trong những dấu ấn ung thư dạ dày quan trọng, có giá trị trong tiên lượng nguy cơ ung thư dạ dày. Ở người bình thường, định lượng CA 72-4 là ≤ 6 Ul/ml.

– CEA: là một glycoprotein có trong máu, thường được sử dụng như một marker ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày. Ở người trưởng thành, nồng độ CEA duy trì trong khoảng 0-5ng/ml.

– CA 19-9: cũng là một marker ung thư hữu ích trong chẩn đoán ung thư dạ dày. Chỉ số CA 19-9 ở người bình thường là <37 Ul/ml.

Xét nghiệm ung thư có chính xác không

Xét nghiệm máu tìm ra các dấu ấn ung thư

2.2. Tầm soát ung thư dạ dày bằng xét nghiệm máu có đủ?

Thực tế, nhiều trường hợp cho ra kết quả xét nghiệm máu giả. Bởi nồng độ của các chất chỉ điểm ung thư tăng cao có thể là do một số bệnh lý khác ngoài ung thư. Điển hình như dấu ấn ung thư CA 72-4 có chỉ số tăng cao ở cả người bị xơ gan, nghiện thuốc lá, viêm tụy,… chứ không chỉ ở người có nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Do đó, nếu chỉ thực hiện xét nghiệm máu để chẩn đoán ung thư thôi là không đủ. Bởi trong máu có những chất tương đồng với khối u nên không tránh khỏi kết quả dương tính giả. Với một số loại ung thư chỉ xuất tiết vào trong máu một lượng rất ít, nếu kết quả xét nghiệm máu có tăng cao một chút thì chỉ nên nghi ngờ chứ chưa thể hoàn toàn khẳng định. Để có kết luận chính xác nhất, cần thực hiện thêm các phương pháp thăm khám chuyên sâu khác.

lưu ý khi đi làm xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu không thể kết luận 100% về ung thư

3. Các phương pháp thăm khám chuyên sâu khác

Để có kết quả chính xác, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các phương pháp thăm khám chuyên sâu:

Nội soi dạ dày: nhằm mục đích phát hiện những tổn thương tiền ung thư như viêm loét dạ dày, các tổn thương dạng tăng sản biểu mô tuyến,…. Bác sĩ cũng dễ quan sát hơn về những thay đổi của niêm mạc dạ dày.

– Siêu âm cũng là phương pháp thăm khám hỗ trợ trong việc tầm soát ung thư dạ dày. Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, không đau và đảm bảo an toàn.

Chụp cắt lớp vi tính (CT): được chỉ định nếu có phát hiện dấu hiệu bất thường trong quá trình nội soi. Phương pháp này sẽ đánh giá tình trạng tổn thương của dạ dày và đặc biệt là sự xâm lấn của khối u đến các khu vực lân cận.

– Sinh thiết là phương pháp để chứng minh có hay không sự tồn tại của tế bào ung thư. Mẫu sinh thiết được lấy trong quá trình nội soi, sau đó đem đi quan sát và phân tích dưới kính hiển vi. Kết quả sẽ đánh giá tình trạng cũng như xác định người bệnh có nhiễm vi khuẩn HP hay không.

nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là phương pháp cần thiết trong tầm soát ung thư dạ dày

Có thể thấy, xét nghiệm ung thư dạ dày không thể chẩn đoán 100% kết quả về ung thư. Nó chỉ có thể tìm ra dấu ấn ung thư để nghi ngờ sự tồn tại của tế bào ung thư. Do đó, nếu chỉ số xét nghiệm tăng chưa cần quá hoang mang, bạn nên bình tĩnh thực hiện các bước khám chuyên sâu theo chỉ định của bác sĩ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital