Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Xét nghiệm u xơ tử cung gồm những phương pháp nào?

Xét nghiệm u xơ tử cung gồm những phương pháp nào?

U xơ tử cung là khối u lành tính, thường không gây nguy hiểm cho chị em. Tuy nhiên, nếu như khối u xuất hiện những dấu hiệu bất thường như gây chảy máu, xuất huyết, khối u to gây chèn ép tử cung,… rất có thể bạn cần tiến hành phẫu thuật loại bỏ u xơ. Muốn kiểm phát hiện, kiểm soát bệnh bạn cần xét nghiệm u xơ tử cung ở những phòng khám uy tín. Xét nghiệm u xơ tử cung gồm những phương pháp nào

U xơ tử cung đa phần là những khối u lành tính

U xơ tử cung đa phần là những khối u lành tính

Xét nghiệm u xơ tử cung

Để chẩn đoán u xơ tử cung bạn cần tiến hành kiểm tra vùng chậu. Người bệnh sẽ được yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm để đánh giá tình trạng, kích thước và hình dạng của tử cung. Ngoài ra còn có những xét nghiệm bổ sung khác, chẳng hạn như:

 • Siêu âm: sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh của tử cung qua một màn hình. Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh này sẽ cho phép bác sĩ theo dõi cấu trúc tử cung và tìm kiếm xem có sự xuất hiện của u xơ hay không. Siêu âm đầu dò âm đạo – kỹ thuật được thực hiện với đầu dò siêu âm chuyên dụng – sẽ cung cấp hình ảnh chi tiết hơn của tử cung, rất có giá trị trong chẩn đoán và phát hiện các bất thường ở tử cung như u xơ.
 • Chụp cộng hưởng từ khung xương chậu: xét nghiệm này cung cấp cho bác sĩ hình ảnh chi tiết của tử cung, buồng trứng và các cơ quan vùng chậu khác.

Điều trị u xơ tử cung

U xơ tử cung ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em

U xơ tử cung ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em

Nếu khối u xơ không có triệu chứng gì, người bệnh chỉ cần thường xuyên thăm khám và siêu âm theo dõi kích thước của nó. Nếu khối u gây ra những triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống, bác sĩ có thể đề xuất một số phương pháp điều trị như sau:

Dùng thuốc

 • Thuốc tránh thai: thường chứa các nội tiết tố (estrogen, progesterone hoặc cả hai), có tác dụng làm giảm tình trạng chảy máu kinh bất thường do u xơ tử cung.
 • Các thuốc đồng vận với hormone Gn-RH (Hormone phóng thích hormone hướng sinh dục) (như Lupron, Viadur, …): giúp thu nhỏ kích thước khối u nhờ làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể.
 • Thuốc giảm đau như ibuprofen: giúp giảm triệu chứng đau, khó chịu do u xơ tử cung.
 • Sắt: chảy máu nhiều và kéo dài do u xơ có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu thiếu sắt. Viên sắt có thể hỗ trợ cơ thể thay thế lượng máu đã mất trong chu kỳ kinh nguyệt.
Xét nghiệm u xơ tử cung

Để phát hiện u xơ kịp thời chị em cần khám phụ khoa định kỳ

Phẫu thuật

Với những trường hợp khối u lớn, có nhiều u xơ, u xơ gây xuất huyết, chảy máu,… có thể bạn cần được chỉ định phẫu thuật. Căn cứ vào tình trạng sức khỏe tổng thể và nhu cầu của người bệnh, có thể lựa chọn một trong các phương pháp phẫu thuật sau:

 • Bóc tách u xơ tử cung: trong phương pháp này bác sĩ phẫu thuật sẽ chỉ loại bỏ khối u xơ và giữ nguyên tử cung. Bóc tách u xơ tử cung thường được thực hiện cho những phụ nữ muốn có con trong tương lai. Điểm hạn chế của phương pháp này là nguy cơ tái phát cao.
 • Cắt bỏ tử cung: đây là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung và các khối u xơ. Cắt bỏ tử cung giúp ngăn chặn tình trạng tái phát của u xơ. Tuy nhiên phương pháp phẫu thuật này chỉ áp dụng cho những trường hợp u xơ tử cung có triệu chứng và người bệnh không muốn có con.

Nếu có bất kì thắc mắc về vấn đề xét nghiệm u xơ tử cung hoặc cần thăm khám, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn.

Tin liên quan

 • Xét nghiệm gì để biết viêm đường tiết niệu
 • Xét nghiệm trước khi sinh gồm những gì
 • Xét nghiệm vô sinh nữ bao nhiêu tiền

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital