Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Xét nghiệm tầm soát ung thư vú bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm tầm soát ung thư vú bao lâu có kết quả?

Tầm soát ung thư vú bao gồm nhiều phương pháp thăm khám để giúp phát hiện bệnh một cách chính xác. Một trong những bước khám quan trọng trong quá trình này đó là bước xét nghiệm. Vậy xét nghiệm tầm soát ung thư vú bao lâu có kết quả? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây để có thể nắm rõ về thời gian có kết quả khi thực hiện phương pháp này nhé.

1. Tại sao không thể bỏ qua việc tầm soát sớm ung thư vú?

Ung thư vú là bệnh lý nguy hiểm do một nhóm tế bào tại vú tăng sinh và phát triển vượt mức kiểm soát của cơ thể. Các tế bào ác tính này thường phát triển rất nhanh, lấn át tế bào bình thường và có xu hướng lan rộng tới các cơ quan khác trong cơ thể. Đây cũng là căn bệnh có tỷ lệ thường gặp nhất ở phụ nữ và cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong ở nữ giới tại nhiều quốc gia.

Ở Việt Nam, theo thống kê tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành khác thì tỷ lệ mắc ung thư vú vào khoảng 17,4/100.000 người. Đặc biệt, tỷ lệ bệnh nhân phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm còn rất ít, đa phần các ca bệnh được phát hiện khi đã bước vào giai đoạn muộn, di căn nênkhả năng điều trị khỏi căn bệnh này rất thấp. Hơn nữa, căn bệnh ung thư vú khi ở giai đoạn muộn thường gây ra nhiều đau đớn, mệt mỏi, suy kiệt về thể trạng dẫn tới khả năng đáp ứng với phác đồ điều trị cũng kém hiệu quả hơn.

Do đó, việc thực hiện sàng lọc ung thư vú (trong đó có phương pháp xét nghiệm) đóng rất quan trọng giúp phát hiện được nhiều ca mắc ung thư vú ở giai đoạn sớm, ngay từ khi chưa có triệu chứng. Nhờ đó giúp cho bệnh nhân gia tăng tỷ lệ điều trị khỏi căn bệnh này.

vai trò của tầm soát ung thư vú

Việc tiến hành tầm soát ung thư giúp bạn phát hiện sớm dấu hiệu bệnh để điều trị kịp thời

2. Xét nghiệm tầm soát ung thư vú bao lâu có kết quả và có những loại nào?

2.1. Trước khi trả lời “Xét nghiệm tầm soát ung thư vú bao lâu có kết quả?”, cần nắm rõ xét nghiệm sàng lọc ung thư vú gồm những loại nào

Việc thực hiện phương pháp xét nghiệm sàng lọc ung thư vú thường bao gồm một số loại như sau:

Xét nghiệm CA 15-3

Xét nghiệm CA 15-3 là một loại xét nghiệm thường được bác sĩ chỉ định nhằm theo dõi, đánh giá hiệu quả của phác đồ điều trị và nhận định nguy cơ tái phát sau điều trị ung thư vú. Với những người khỏe mạnh muốn khám tầm soát sớm ung thư vú thì loại xét nghiệm này cũng được chỉ định để giúp đánh giá nguy cơ mắc bệnh.

CA 15-3 là viết tắt của kháng nguyên carbohydrate 15-3. Đây là một chất chỉ điểm căn bệnh ung thư, đặc biệt trong bệnh lý ung thư vú. Ở người bình thường, chỉ số CA 15-3 sẽ nằm trong khoảng dưới 30 U/ml. Còn với những bệnh nhân bị mắc ung thư vú thì khoảng trên 80% bệnh nhân có nồng độ CA 15-3 tăng cao. Do đó, xét nghiệm CA 15-3 đóng vai trò bổ trợ cho các xét nghiệm và phương pháp cận lâm sàng khác khi bạn đang bị nghi ngờ mắc căn bệnh ung thư vú.

xét nghiệm tầm soát ung thư vú bao lâu có kết quả

CA 15-3 là một chất chỉ điểm căn bệnh ung thư, đặc biệt trong bệnh lý ung thư vú

Xét nghiệm sinh thiết tế bào

Với những người tự sờ kiểm tra thấy có khối u bất thường ở tuyến vú sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện phương pháp siêu âm hoặc chụp Xquang vú để kiểm tra được vị trí và kích thước của khối u. Dựa trên hình ảnh siêu âm hoặc chụp Xquang vú này, bác sĩ sẽ có định hướng để chẩn đoán xem khối u có khả năng lành tính hay ác tính. Nếu nghi ngờ là ác tính, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện thêm phương pháp xét nghiệm sinh thiết vú.

2.2. Trả lời: Xét nghiệm tầm soát ung thư vú bao lâu có kết quả?

Thời gian nhận kết quả sau khi xét nghiệm ung thư vú sẽ phụ thuộc vào loại xét nghiệm mà người bệnh thực hiện:

– Với xét nghiệm chỉ số CA 15-3, có thể bạn chỉ cần chờ trong ngày là nhận được kết quả. Thời gian trả kết quả là khoảng 2 tiếng sau khi lấy mẫu bệnh phẩm.

– Với loại xét nghiệm sinh thiết tế bào thì bạn sẽ cần chờ lâu hơn. Thông thường, sau khi tiến hành lấy mẫu sinh thiết, bạn sẽ được hẹn khoảng 1 tuần sau để nhận được kết quả.

Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cụ thể hơn về hướng theo dõi và điều trị tiếp theo. Nếu tất cả các xét nghiệm tầm soát ung thư vú là bình thường thì bạn chỉ cần theo dõi sức khỏe định kỳ thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ. Bất cứ khi nào cơ thể có dấu hiệu bất thường, bạn sẽ cần đi kiểm tra sàng lọc định kỳ lại ngay. Còn nếu xét nghiệm và kết quả của các phương pháp cận lâm sàng khác cho ra kết quả khẳng định là ung thư vú thì bạn sẽ cần nhập viện và làm theo hướng dẫn, chỉ định điều trị của các bác sĩ.

tầm soát ung thư vú

Sau khi có đầy đủ kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ chẩn đoán và tư vấn điều trị cho bệnh nhân

Hiện nay, với mong muốn chăm sóc sức khỏe nữ giới, tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đang triển khai gói tầm soát phát hiện sớm ung thư vú với nhiều danh mục cần thiết, giúp phát hiện sớm dấu hiệu bệnh. Với đội ngũ bác sĩ hàng đầu cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, không gian thăm khám xanh – sạch,… bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sàng lọc ung thư vú tại TCI. Vì vậy, nếu có nhu cầu tầm soát ung thư vú thì TCI chính là địa chỉ hoàn hảo dành cho bạn!

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital