Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Xét nghiệm quai bị được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm quai bị được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm quai bị được thực hiện để xác định tình trạng miễn dịch với virus gây bệnh, chẩn đoán một người đã nhiễm bệnh quai bị hay chưa, theo dõi tiến triển của bệnh để điều chỉnh phương pháp điều trị phù hợp.

Một số xét nghiệm quai bị

– Xét nghiệm kháng thể có thể được sử dụng để xác nhận khả năng miễn dịch, chẩn đoán một trường hợp mắc bệnh hoặc theo dõi tình trạng bệnh. Kháng thể của quai bị là các protein cụ thể được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch để bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus gây bệnh quai bị. Có hai loại kháng thể được sản xuất là IgM và IgG.
Kháng thể IgM xuất hiện đầu tiên trong máu sau khi cơ thể tiếp xúc với virus gây bệnh hoặc sau tiêm chủng. Kháng thể IgM tăng trong vài ngày đến một mức tối đa và sau đó bắt đầu giảm dần trong các tuần tiếp theo.
Kháng thể IgG xuất hiện muộn hơn nhưng rất hiệu quả trong việc bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Xét nghiệm nuôi cấy virus có thể xác định nguyên nhân của những biến chứng nghiêm trọng có liên quan tới bệnh quai bị.

Xét nghiệm nuôi cấy virus có thể xác định nguyên nhân của những biến chứng nghiêm trọng có liên quan tới bệnh quai bị.

– Các xét nghiệm phát hiện trực tiếp virus
Các xét nghiệm này bao gồm nuôi cấy virus hay các xét nghiệm vật liệu di truyền của virus và có thể được thực hiện trên một loạt các mẫu. Tuy nhiên những phương pháp này chỉ xác định được tình trạng bệnh và không thể xác nhận khả năng miễn dịch.
Xét nghiệm vật liệu di truyền của virus (RT-PCR) giúp phát hiện và xác định các chủng di truyền của virus.
Các xét nghiệm phát hiện trực tiếp virus đôi khi có thể được thực hiện để xác định nguyên nhân của những biến chứng nghiêm trọng có liên quan tới bệnh quai bị. Những người có hệ miễn dịch yếu có thể không có các phản ứng kháng thể miễn dịch điển hình, do đó xét nghiệm vật liệu di truyền của virus sẽ được thực hiện để xác định chẩn đoán bệnh sởi hay sởi, đặc biệt là khi kết quả xét nghiệm kháng thể không phù hợp với kết quả nghiên cứu lâm sàng.

Xét nghiệm quai bị được thực hiện khi nào?

Xét nghiệm kháng thể IgG đối với quai bị có thể được thực hiện khi bác sĩ muốn xác định xem một người có miễn dịch với virus gây bệnh không, nếu có là do đã từng mắc bệnh trước đó hay do tiêm chủng.
Xét nghiệm kháng thể IgM và IgG, nuôi cấy virus hoặc các phương pháp phân tử PCR được chỉ định thực hiện khi một người có các dấu hiệu và triệu chứng của quai bị, đã từng tiếp xúc với người đã mắc bệnh và hiện đang bị sốt và có một số triệu chứng của quai bị.

Sưng tuyến nước bọt dưới một hoặc cả hai tai là triệu chứng đặc trưng của bệnh quai bị.

Sưng tuyến nước bọt dưới một hoặc cả hai tai là triệu chứng đặc trưng của bệnh quai bị.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh quai bị thường phát triển sau một thời gian ủ bệnh 2-3 tuần và thường giống với các triệu chứng của bệnh cúm, chẳng hạn như:
– Đau đầu
– Đau nhức cơ bắp
– Cơn sốt
– Sưng tuyến nước bọt dưới một hoặc cả hai tai

Kết quả xét nghiệm

– Xét nghiệm kháng thể
Nếu kháng thể IgM xuất hiện ở những người chưa tiêm chủng, có khả năng người này đã bị lây nhiễm bệnh quai bị. Nếu cả kháng thể IgM và IgG cùng xuất hiện cũng chứng tỏ người này đã mắc bệnh quai bị.
Khi kháng thể IgG có mặt trong người đã được tiêm phòng và/hoặc hiện tại không mắc bệnh, chứng tỏ người này miễn dịch với virus gây bệnh quai bị.
Nếu một người không có cả kháng thể IgM và IgG thì người này vẫn không được xem là miễn nhiễm với virus bệnh quai bị. Vì kết quả có thể do chưa tiếp xúc với các loại virus, bởi vì IgG xuất hiện muộn hoặc vì người đó không có phản ứng kháng thể bình thường.
– Các xét nghiệm giúp phát hiện trực tiếp virus

Dựa trên kết quả các xét nghiệm quai bị, bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị phù hợp nhất với tình trạng của người bệnh.

Dựa trên kết quả các xét nghiệm quai bị, bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị phù hợp nhất với tình trạng của người bệnh.

Kết quả xét nghiệm nuôi cấy virus quai bị hoặc sởi là dương tính hoặc xét nghiệm chất liệu di truyền của virus dương tính có nghĩa là người đó hiện đang nhiễm virus gây bệnh.
Nếu kết quả nuôi cấy virus quai bị hoặc xét nghiệm chất liệu di truyền của virus quai bị là âm tính chứng tỏ người đó không nhiễm bệnh, các dấu hiệu và triệu chứng nghi ngờ là do nguyên nhân khác.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan