Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Xét nghiệm PSA ở đâu an toàn và chính xác?

Xét nghiệm PSA ở đâu an toàn và chính xác?

PSA là kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt. Nên thực hiện xét nghiệm PSA ở đâu an toàn và chính xác là thắc mắc của nhiều độc giả. Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1 Xét nghiệm PSA là gì?

PSA là một loại protein được tạo ra chủ yếu ở tuyến tiền liệt và bình thường thì trong máu có 1 lượng nhỏ PSA.  Khi tuyến tiền liệt bị viêm, phì đại hoặc ung thư, nồng độ PSA sẽ tăng lên.

Xét nghiệm PSA ở đâu

PSA là một loại protein được tạo ra chủ yếu ở tuyến tiền liệt và bình thường thì trong máu có 1 lượng nhỏ PSA

Giá trị bình thường của PSA trong máu là 0-4 ng/ml.  Tuy nhiên, ở những người khỏe mạnh bình thường, do kích thước tuyến tiền liệt tăng theo tuổi nên khi tuổi tăng, mức độ PSA được tuyến tiền liệt bài tiết vào máu cũng tăng theo tuổi:
– Từ 40 – 49 tuổi: PSA ≤ 2,5 ng/mL
– Từ 50 – 59 tuổi: PSA ≤ 3,5 ng/mL
– Từ 60 – 69 tuổi: PSA ≤ 4,5 ng/mL
– Từ 70 – 79 tuổi: PSA ≤ 6,5 ng/mL
Trong ung thư tiền liệt 100% bệnh nhân có PSA > 4 ng/ml, có khoảng 70% số bệnh nhân có PSA > 10 ng/ml.
Như vậy, xét nghiệm PSA là một xét nghiệm máu nhằm phát hiện, gợi ý chẩn đoán và theo dõi điều trị các bệnh lý của tuyến tiền liệt. PSA tăng không đồng nghĩa là bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến vì khi tuyến tiền liệt bị viêm, phì đại tuyến tiền liệt nồng độ PSA cũng tăng. Xét nghiệm PSA là xét nghiệm có giá trị để theo dõi điều trị, đặc biệt với các bệnh nhân ung thư đã được phẫu thuật hoặc cắt tinh hoàn, điều trị bằng estrogen.

Xet nghiem PSA o dau

Xét nghiệm PSA là xét nghiệm có giá trị để theo dõi điều trị, đặc biệt với các bệnh nhân ung thư đã được phẫu thuật

Để tăng giá trị chẩn đoán của PSA có thể làm thêm xét nghiệm PSA tự do (fPSA). Các nghiên cứu đều thấy rằng tỷ lệ fPSA/tPSA có giá trị cao trong chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, bình thường tỷ lệ này là 0,25. Trong ung thư tiền liệt tuyến, tỷ lệ này < 0,17 do bệnh nhân chủ yếu tăng PSA dạng kết hợp (tPSA) mà không tăng PSA tự do (fPSA).

2. Xét nghiệm PSA ở đâu?

Khi nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt hoặc muốn khám, chẩn đoán các bệnh lý khác ở tuyến tiền liệt, cần thực hiện xét nghiệm PSA và có thể kèm theo một số xét nghiệm khác. Xét nghiệm PSA ở đâu an toàn và hiệu quả với chi phí tiết kiệm là vấn đề được nhiều độc giả quan tâm.

Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, bên cạnh đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tại 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội đã trang bị đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại. Đặc biệt, đơn vị xét nghiệm của bệnh viện Thu Cúc được đầu tư, trang thống máy móc, thiết bị hiện đại, thực hiện hầu hết các loại xét nghiệm y tế cho độ chính xác cao và nhanh chóng.

Bằng việc cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao với mức chi phí hợp lí và thái độ phục vụ tận tâm, chuyên nghiệp. Những năm qua, bệnh viện Thu Cúc luôn là địa chỉ tin cậy, được nhiều người bệnh, người bệnh lựa chọn sử dụng dịch vụ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital