Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Xét nghiệm phổ biến trong kiểm tra tầm soát ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm phổ biến trong kiểm tra tầm soát ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là một trong các phương pháp đóng vai trò quan trọng trong quá trình sàng lọc bệnh lý ung thư cổ tử cung. Điều này giúp xác định và phát hiện sớm các tế bào bất thường ở cổ tử cung do virus HPV gây nên để có biện pháp can thiệp sao cho kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn các phương pháp xét nghiệm phổ biến để kiểm tra tầm soát ung thư cổ tử cung.

1. Vì sao cần kiểm tra tầm soát ung thư cổ tử cung?

Việc thực hiện tầm soát phát hiện sớm bệnh ngay khi chưa có biểu hiện là vô cùng quan trọng. Bởi điều này giúp cho bệnh nhân có thể được xử trí, điều trị kịp thời do mắc phải căn bệnh ung thư. Những tổn thương tiền ung thư cổ tử cung nếu được nhận diện sớm có thể giúp người bệnh được điều trị khỏi với tỷ lệ cao. Ở giai đoạn I, tỷ lệ điều trị thành công là khoảng 85 – 90%. Tỷ lệ này sẽ giảm còn 75% ở giai đoạn II; khoảng 30 – 40% ở giai đoạn III và dưới 15% lúc bệnh ở giai đoạn IV.

Hậu quả của căn bệnh ung thư cổ tử cung luôn là mối đe dọa lớn cho nữ giới mắc bệnh và cả gia đình họ. Vì vậy, việc tiến hành khám sàng lọc ung thư cổ tử cung là một trong những biện pháp hữu hiệu nhằm giúp phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ, từ đó có biện pháp nhằm can thiệp điều trị bệnh ngay từ giai đoạn sớm. Nhờ đó mà tỷ lệ điều trị bệnh thành công cao và tiết kiệm chi phí. Bên cạnh việc tiêm vắc xin phòng bệnh, chị em phụ nữ đừng quên thực hiện sàng lọc định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

tại sao cần sàng lọc ung thư cổ tử cung

Khám sàng lọc ung thư cổ tử là việc rất cần thiết với chị em phụ nữ

2. Một số phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung phổ biến

Kể từ khi các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung ra đời và được ứng dụng rộng rãi thì tỷ lệ mắc và tử vong do căn bệnh đã giảm một cách đáng kể. Hiện nay có nhiều phương pháp xét nghiệm ung thư cổ tử cung được thực hiện, trong đó phải kể đến một số phương pháp như:

2.1. Xét nghiệm Pap smear kiểm tra tầm soát ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm Pap Smear, còn gọi là xét nghiệm Pap hoặc xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung. Đây là xét nghiệm tế bào học nhằm giúp xác định những tế bào bất thường ở cổ tử cung của nữ giới.

Phương pháp này sẽ thực hiện thu thập và phân tích tế bào ở vùng cổ tử cung, nhờ đó phát hiện sớm tế bào ung thư trước khi các khối u lây lan rộng ra các vùng khác trên cơ thể. Bên cạnh đó, xét nghiệm Pap Smear giúp phát hiện bất thường trong cấu trúc, hoạt động và sự biến đổi của các tế bào cổ tử cung, từ đó nhận diện nguy cơ mắc bệnh từ sớm. Vì vậy, bác sĩ sẽ đưa ra phương hướng điều trị theo dõi tiếp theo cho bệnh nhân. Kỹ thuật lấy mẫu vô cùng đơn giản và được bác sĩ thực hiện trong khi tiến hành khám phụ khoa với các dụng cụ chuyên biệt.

2.2. Xét nghiệm Thinprep Pap kiểm tra tầm soát ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm Thinprep là phương pháp xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung có sự cải tiến hơn so với xét nghiệm Pap Smear. Sau khi thực hiện thu thập, các tế bào ở cổ tử cung sẽ được rửa toàn bộ vào chất lỏng định hình trong một lọ Thinprep và được chuyển tới phòng thí nghiệm và xử lý qua máy Thinprep làm tiêu bản một cách hoàn toàn tự động.

Đây là phương pháp nhằm giảm đáng kể tỷ lệ kết quả âm tính giả trong xét nghiệm PAP nhằm tăng tỷ lệ phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung biểu mô tuyến. Nhờ đó góp phần chẩn đoán chính xác giai đoạn sớm tổn thương tế bào ở cổ tử cung, tăng hiệu quả của việc điều trị, giảm tỷ lệ tử vong và nâng cao hiệu quả kinh tế xã hội.

xét nghiệm Thinprep

Xét nghiệm Thinprep là một trong những phương pháp phổ biến hiện nay

2.3. Xét nghiệm HPV DNA

Xét nghiệm HPV DNA là phương pháp giúp tầm soát ung thư cổ tử cung có sử dụng máy tách chiết DNA tự động và hiện đại. Mục đích của phương pháp này đó là giúp phân tích, xác định chính xác sự hiện diện của virus HPV – nguyên nhân hàng đầu gây nên hơn 99% bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Phương pháp HPV DNA không thể giúp khẳng định 100% nữ giới có mắc bệnh ung thư cổ tử cung hay không. Tuy nhiên dựa vào kết quả thu nhận được có thể giúp bạn phát hiện có virus gây bệnh đang tồn tại trong cơ thể hay không, nhờ đó đánh giá nguy cơ mắc bệnh trong tương lai và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Thông thường, xét nghiệm HPV DNA sẽ được thực hiện đồng thời với xét nghiệm Pap Smear hoặc Thinprep để giúp thu thập các tế bào ở cổ tử cung, phát hiện và đánh giá các tế bào bất thường có nguy cơ gây bệnh ung thư từ sớm.

3. Thời điểm nên thực hiện sàng lọc bệnh ung thư cổ tử cung?

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC Hoa Kỳ) thì việc sàng lọc ung thư cổ tử cung được khuyến cáo thực hiện cho nữ giới từ độ tuổi 21 trở lên, khi đã quan hệ tình dục,… Từ 21 tuổi trở đi, mọi phụ nữ đều sẽ có nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Trong đó, phổ biến nhất là trong độ tuổi từ 35 – 44 tuổi. Tần suất thực hiện việc tầm soát ung thư cổ tử cung còn tùy thuộc vào loại xét nghiệm mà chị em phụ nữ lựa chọn, với tần suất định kỳ từ 1 – 3 năm/lần. Cụ thể như sau:

– Nữ giới từ 21-29 tuổi: Thực hiện xét nghiệm Pap smear hoặc Thinprep 3 năm/1 lần nếu kết quả xét nghiệm bình thường. Xét nghiệm HPV sẽ không được khuyến cáo ở nữ giới độ tuổi này.

– Ở độ tuổi trung niên từ 30 – 65 tuổi: Nếu chỉ thực hiện phương pháp Pap smear hoặc Thinprep sẽ cần tầm soát 3 năm/lần (đối với trường hợp kết quả xét nghiệm không gặp bất thường); Nếu chỉ thực hiện phương pháp HPV test thì nữ giười cần tầm soát 5 năm/lần ( đối với trường hợp kết quả xét nghiệm không có bất thường); Nếu thực hiện đồng thời cả 2 xét nghiệm là Pap và xét nghiệm HPV thì sẽ cần tầm soát 5 năm/1 lần nếu kết quả xét nghiệm không có bất thường.

– Đối với người trên 65 tuổi: Nếu không gặp bất thường nào ở tế bào cổ tử cung, nữ giới sẽ cần thực hiện xét nghiệm Pap và HPV đều có kết quả âm tính trong 10 năm qua thì có thể ngừng tầm soát.

kiểm tra tầm soát ung thư cổ tử cung tại TCI

Căn cứ vào từng độ tuổi mà sẽ có thời gian tầm soát phù hợp

Ngoài các mốc như trên, khi nhận thấy có biểu hiện bất thường nào, chị em nữ giới nên đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện tầm soát ngay. Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nữ giới, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đã triển khai gói khám tầm soát ung thư định kỳ với nhiều ưu điểm nổi trội. Đội ngũ bác sĩ hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến sẽ giúp mang tới bạn kết quả thăm khám chính xác. Đồng thời, chị em phụ nữ cũng sẽ có trải nghiệm hoàn hảo nhờ dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp, không gian thăm khám tiện nghi và sang trọng. Đừng quên bảo vệ sức khỏe ngay từ hôm nay nhé!

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital