Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Xét nghiệm nước tiểu có phát hiện bệnh lậu không?

Xét nghiệm nước tiểu có phát hiện bệnh lậu không?

Bệnh lậu là một trong những bệnh lý đường sinh dục cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả. Trong chẩn đoán bệnh lý này nhiều người băn khoăn không biết chỉ xét nghiệm nước tiểu có phát hiện bệnh lậu không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn cụ thể.

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là một trong những nhiễm trùng phổ biến do song cầu khuẩn Neisseria gonorrhoeae xâm nhập và gây ra. Vi khuẩn này có hình hạt cà phê và xếp thành từng cặp nên người ta gọi là song cầu khuẩn lậu. Môi trường ẩm ướt như niêm mạc ở cơ quan sinh dục, họng và hậu môn dễ nhiễm khuẩn lậu nhất.

Xét nghiệm nước tiểu không phát hiện được bệnh lậu

Xét nghiệm nước tiểu không phát hiện được bệnh lậu

Do tính chất ưa ẩm ướt nên khi ra môi trường bên ngoài khuẩn lậu không thể trụ được lâu, sẽ chết sau vài phút đặc biệt khi có tiếp xúc với xà phòng vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.

Xét nghiệm nước tiểu có phát hiện bệnh lậu không?

Xét nghiệm nước tiểu không thể chẩn đoán bệnh lậu mà nó chỉ có giá trị đối với một số bệnh lý đường tiết niệu như viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm thận,… (có bạch cầu, hồng cầu) trong nước tiểu hay không.

Với xét nghiệm chẩn đoán bệnh lậu thì người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện xét nghiệm dịch niệu đạo (nam giới) và dịch âm đạo (nữ giới).

Khi được chẩn đoán nhiễm bệnh lậu, người bệnh cần điều trị càng sớm càng tốt để tránh bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính gây khó khăn trong chữa trị và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bệnh lậu không được điều trị hiệu quả có thể gây vô sinh

Nam giới khi bị lậu đa phần sẽ gây tổn thương trong tuyến tiền liệt, xơ hóa và chít hẹp niệu đạo, viêm túi nên nguy cơ vô sinh cao.

Nữ giới bị bệnh lậu viêm nhiễm đe dọa vùng chậu, gây viêm vùng chậu, viêm cổ tử cung lộ tuyến, viêm niêm mạc tử cung thường rất phổ biến.

Bệnh lậu mạn tính có thể làm tắc hẹp vòi trứng, chửa ngoài tử cung, giảm khả năng thụ thai.

Khi có dấu hiệu bệnh lậu người bệnh cần đến thăm khám và chẩn đoán điều trị hiệu quả

Khi có dấu hiệu bệnh lậu người bệnh cần đến thăm khám và chẩn đoán điều trị hiệu quả

Ngoài những biến chứng trên, khuẩn lậu có thể ăn sâu làm tổn thương nhiều cơ quan khác: viêm gan, khớp, viêm kết mạc, giác mạc, nhiễm trùng ngược dòng gây viêm bàng quang, bể thân …

Vì vậy, khi có dấu hiệu cảnh báo bệnh lậu như  tiểu buốt, tiểu gắt và bí tiểu, nóng rát, cảm giác như dao cắt mỗi lần tiểu xong. Nam giới quy đầu, lỗ tiểu sưng đỏ, nữ giới thấy nhiều mủ ở âm đạo, lỗ niệu đạo viêm, sưng tấy,…. cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán điều trị kịp thời hiệu quả.
Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 để được hỗ trợ.

Dịch vụ liên quan