Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Xét nghiệm nội tiết là gì? Những lưu ý khi thực hiện

Xét nghiệm nội tiết là gì? Những lưu ý khi thực hiện

Xét nghiệm nội tiết là việc làm cần phải được kiểm tra thường xuyên nhằm đánh giá chức năng của hệ sinh dục cũng như khả năng sinh sản ở nam và nữ giới. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này qua bài viết dưới đây.

1. Xét nghiệm nội tiết là gì?

Xét nghiệm nội tiết là các xét nghiệm giúp đánh giá khả năng sinh sản, đời sống tình dục, từ đó điều chỉnh chức năng sinh sản và hạn chế nguy cơ vô sinh ở nam và nữ. Có 2 loại xét nghiệm nội tiết đó là xét nghiệm hormon nội tiết tố dành cho nam và xét nghiệm hormon nội tiết tố dành cho nữ.

1.1. Xét nghiệm nội tiết nam

Hệ nội tiết tố của nam giới gồm nhiều chất, chủ yếu là Testosterone, FSH, LH và Androgen. 4 chất này có vai trò điều hòa của hệ hạ đồi – tuyến yên – tinh hoàn, đảm bảo quá trình sinh tinh hoạt động bình thường. Trường hợp các nội tiết tố này tăng, giảm bất thường thì bệnh nhân có nguy cơ rối loạn sinh tinh, ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới.

Dưới đây là một số xét nghiệm đánh giá nội tiết tố nam:

– Xét nghiệm Testosterone: Testosterone là một loại hormone có vai trò trong sức khỏe sinh sản và tình dục ở nam như kích thích ham muốn, tăng khoái cảm… Nếu kết quả xét nghiệm nồng độ testosterone thấp hơn 300ng/dL thì nam giới dễ mất hứng thú tình dục, mệt mỏi, nguy cơ vô sinh, rối loạn cương cứng dương vật… Bạn nên đi thực hiện xét nghiệm này vào sáng sớm vì đó là thời điểm khi lượng hormone cao nhất.

– Xét nghiệm FSH: Phương pháp này dùng để đánh giá chức năng dưới đồi – tuyến sinh dục, tình trạng sinh tinh. Nếu chỉ số FSH > 12 mIU/ml, quá trình sinh tinh bị tổn thương nên tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng. Nếu chỉ số FSH < 12 mIU/ml thì bạn có nguy cơ suy hạ đồi, tuyến yên.

– Xét nghiệm Estradiol: Đây là xét nghiệm dành cho các bé trai đang gặp vấn đề dậy thì. Nếu chỉ số Estradiol ở nam giới cao hơn mức bình thường thì trẻ dậy thì sớm, rối loạn cương dương. 

– Xét nghiệm Prolactin: nhằm kiểm tra các bất thường của hệ sinh dục. Nồng độ cao thì có thể là do rối loạn cương dương, xuất tinh sớm hoặc mắc các bệnh ngoài sinh dục như u tuyến giáp, suy giáp.

xét nghiệm nội tiết

Xét nghiệm máu cho nam giới để kiểm tra nội tiết, chức năng sinh dục

1.2. Xét nghiệm nội tiết nữ

Không giống với nam giới, phụ nữ cần thực hiện các xét nghiệm nội tiết tố nữ để đánh giá khả năng dự trữ noãn, hoạt động buồng trứng, theo dõi chu kỳ rụng trứng. Qua đó, bác sĩ đánh giá chỉ số hormone sinh sản, nguy cơ vô sinh để kịp thời can thiệp.

Các xét nghiệm chỉ số nội tiết nữ bao gồm: 

– Xét nghiệm Prolactin: Nếu hormone prolactin cao sẽ dẫn đến nguy cơ vô sinh do rối loạn rụng trứng.

– Xét nghiệm AMH: AMH là một kích thích tố được tế bào trong nang trứng sản xuất, ảnh hưởng đến khả năng dự trữ trứng của buồng trứng. Chỉ số AMH thấp cũng phản ánh nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

– Xét nghiệm FSH: FSH có vai trò kích thích sản xuất trứng. Nồng độ hormone này cao sẽ ảnh hưởng đến khả năng dự trữ buồng trứng, gây hội chứng buồng trứng đa năng.

Xét nghiệm LH: Đây được xem là một trong những hormone nội tiết tố quan trọng nhất của quá trình sinh sản. 

– Xét nghiệm Estrogen: Hormone này đặc biệt quan trọng giúp điều tiết quá trình sản xuất buồng trứng.

Xét nghiệm Progesterone: Phương pháp xét nghiệm này giúp bác sĩ đánh giá các vấn đề về kinh nguyệt, mang thai hoặc sự bất thường trong chu kỳ rụng trứng.

– Xét nghiệm Testosterone: Đây là xét nghiệm dùng để chẩn đoán tình trạng vô sinh, giảm ham muốn sinh dục, kinh nguyệt không đều…

nội tiết tố nữ

Lấy máu để xét nghiệm cho nữ giới nhằm kiểm tra chức năng sinh sản

2. Lợi ích của việc xét nghiệm kiểm tra nội tiết tố

Nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe sinh sản và nhu cầu sinh lý của ở nam và nữ giới. Các phương pháp xét nghiệm hormon nội tiết nhằm đánh giá, theo dõi sức khỏe sinh sản, khả năng mang thai cũng như đời sống tình dục. Điều này giúp bạn phát hiện sớm những bất thường, rối loạn trong hệ nội tiết và hệ sinh dục, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống sau này. 

Bên cạnh đó, xét nghiệm các chỉ số hormon nội tiết tố còn giúp bạn phòng tránh nguy cơ vô sinh, khả năng sinh dục yếu kém và nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường tình dục. 

phương pháp xét nghiệm

Nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe sinh sản và nhu cầu sinh lý của ở nam và nữ giới.

3. Những lưu ý quan trọng khi đi xét nghiệm kiểm tra nội tiết tố

Xét nghiệm đánh giá các hormon nội tiết tố sẽ khác số với các xét nghiệm các chỉ số thông thường khác bởi cần phải dựa vào chu kỳ của mỗi người mới ấn định được ngày xét nghiệm. Thông thường bạn sẽ phải mất 1 – 2 tuần mới có thể hoàn thành hết được các xét nghiệm.

Xét nghiệm nội tiết sẽ được chỉ định khi:

– Kinh nguyệt ra ít hoặc ra quá nhiều, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài ngắn hoặc dài bất thường.

– Chảy máu âm đạo bất thường 

– Gặp khó khăn khi thụ thai

– Nghi ngờ hội chứng buồng trứng đa năng với các biểu hiện sau: kinh nguyệt không đều, tâm trạng thất thường, tăng cân…

nội tiết tố

Khám sức khỏe định kỳ để thường xuyên kiểm tra, theo dõi bất thường của cơ thể

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho quý vị thông tin chi tiết về các phương pháp xét nghiệm để kiểm tra chỉ số hormon nội tiết tố ở nam, nữ giới.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan