Xét nghiệm NK trong điều trị vô sinh, tiến hành ở đâu?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Xét nghiệm hoạt tính tế bào NK là một trong những xét nghiệm khá mới để sàng lọc ung thư và chẩn đoán nguyên nhân sảy thai nhiều lần, vô sinh. Đặc biệt xét nghiệm NK có ý nghĩa rất lớn cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Bài viết dưới đây Thu Cúc sẽ giúp bạn hiểu hơn về tế bào NK là gì, các đối tượng có thể xét nghiệm NK và ý nghĩa của xét nghiệm NK trong điều trị vô sinh các bạn nhé.

Tổng quan về tế bào NK và xét nghiệm đo hoạt tính tế bào NK

Tế bào NK là gì?

Tế bào NK là cụm từ viết tắt của Natural Killer Cells ( Tế bào diệt tự nhiên). Đây là dạng tế bào thuộc hệ miễn dịch bẩm sinh

Nhiệm vụ của tế bào NK là phát hiện và tiêu diệt các tác nhân lạ, vi khuẩn, virus xâm nhập và cơ thể. Tế bào NK đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng sự miễn dịch của cơ thể chống lại các tác nhân lạ, tạo màng bảo vệ để cơ thể có thể chống chọi với các tác nhân xấu.

Trong vòng tuần hoàn của cơ thể, tế bào NK chiếm 2-5 tỷ tế bào. Các đối tượng như: người già, người cao tuổi, người có chế độ sinh hoạt không lành mạnh, chế độ ăn uống không khoa học, stress, suy dược…sẽ khiến các tế bào NK suy giảm và là cơ hội cho sự hình thành các khối u, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các chuyên gia Sản khoa cho rằng, tế bào NK là tế bào miễn dịch được tìm thấy trong tử cung của phụ nữ. Tế bào NK trong nội mạc tử cung đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì lớp niêm mạc, màng nhầy và ngăn ngừa bong tróc lớp niêm mạc tử cung. Trong giai đoạn phôi thai chuyển vào tử cung làm tổ số lượng các tế bào NK sẽ tăng dần lên.

Tế bào NK là dạng tế bào thuộc hệ miễn dịch bẩm sinh

Tế bào NK là dạng tế bào thuộc hệ miễn dịch bẩm sinh

Xét nghiệm đo hoạt tính tế bào NK

Xét nghiệm tế bào NK là xét nghiệm giúp đánh giá mức độ và năng lực hoạt động của tế bào miễn dịch NK. Từ kết quả đó các bác sĩ có thể đánh giá được khả năng tự bảo vệ cơ thể trước những tác nhân xấu, đặc biệt là khả năng loại bỏ các tế bào ung thư.

Nếu khi xét nghiệm, chỉ số NK có kết quả ở ngưỡng thấp thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm sàng lọc bổ sung khác, đồng thời người bệnh cần phải xây dựng lối sống lành mạnh, bổ sung dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý để nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch.

Đối với các bệnh nhân bị ung thư kết quả của việc xét nghiệm đo hoạt tính tế bào NK sẽ giúp các bác sĩ đánh giá được tình trạng bệnh, từ đó sẽ đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp

Thông thường để xét nghiệm đánh giá tế bào NK bác sĩ sẽ sử dụng một lượng máu nhỏ trong tĩnh mạch, tuy nhiên với trường hợp mẹ thụ tinh trong ống nghiệm và cần đánh giá khả năng tiếp nhận phôi thai tại tử cung thì tế bào miễn dịch NK sẽ được thu thập từ mẫu sinh thiết niêm mạc tử cung của phụ nữ.

Có hai loại 2 bệnh phẩm chính dùng để xét nghiệm hoạt tính tế bào NK là máu tĩnh mạch ngoại vi và sinh thiết nội mạc tử cung. Sinh thiết nội mạc tử cung thường khó thực hiện nên do đó để thuận thì các bác sĩ sẽ ưu tiên mẫu bệnh phẩm phổ biến là lấy máu ngoại vi.

Xét nghiệm đo hoạt tính tế bào NK được sinh thiết ở nội mạc tử cung

Xét nghiệm đo hoạt tính tế bào NK được sinh thiết ở nội mạc tử cung

Các đối tượng nên và không nên làm xét nghiệm đo hoạt tính tế bào NK

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích từ việc xét nghiệm đo hoạt tính NK trong việc điều trị các bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên không phải bất kỳ đối tượng nào cũng có thể thực hiện được xét nghiệm này.

Sau đây là các nhóm đối tượng có thể đo hoạt tính tế bào NK

  • Nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh ung thư, người cao tuổi, người làm việc trong môi trường ô nhiễm, độc hại, người thường xuyên sử dụng các chất kích thích: rượu bia, thuốc lá, ma túy, người gia đình có tiền sử ung thư.
  • Những người quan tâm về sức khỏe, mong muốn đánh giá khả năng miễn dịch tự động để phòng chống ung thư cũng như mong muốn tìm kiếm các phương pháp dự phòng ung thư hiệu quả
  • Nhóm bệnh nhân có tiền sử sảy thai hoặc liên tục sảy thai, điều trị vô sinh, thụ tinh ống nghiệm thất bại.
Bệnh nhân có tiền sử sảy thai, điều trị vô sinh là đối tượng nên thực hiện xét nghiệm NK

Bệnh nhân có tiền sử sảy thai, điều trị vô sinh là đối tượng nên thực hiện xét nghiệm NK

Nhóm đối tượng không nên làm xét nghiệm đo hoạt tính tế bào NK bao gồm:

  • Người đang điều trị các bệnh liên quan đến rối loạn hệ miễn dịch
  • Phụ nữ đang có thai và cho con bú
  • Nhóm người đang sử dụng kháng sinh nhóm Quinolon (Erythromycin; Clarithromycin; azithromycin,..), các thuốc ức chế miễn dịch.
  • Bệnh nhân ung thư máu dòng bạch cầu lympho và ung thư tủy
Phụ nữ có thai được khuyến cáo không nên thực hiện xét nghiệm tế bào NK

Phụ nữ có thai được khuyến cáo không nên thực hiện xét nghiệm tế bào NK

Ý nghĩa của xét nghiệm đo hoạt tính tế bào NK trong sàng lọc ung thư và sảy thai liên tiếp/vô sinh

Xét nghiệm đo hoạt tính tế bào NK có ý nghĩa rất lớn trong sàng lọc ung thư và sảy thai liên tiếp/vô sinh.

Tế bào NK góp phần đóng vai trò như một hàng rào ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.

Qua kết quả các bác sĩ có thể dễ dàng phát hiện và tìm ra được các bệnh lý tiềm ẩn từ đó đưa ra được phương pháp phòng tránh hay hướng điều trị kịp thời, nhanh chóng. Người bệnh cũng từ đó nâng cao ý thức, giữ gìn sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ phát bệnh.

Sau đây là 3 mức độ khác nhau của xét nghiệm tế bào hoạt tính NK

  • Mức độ rất thấp (
  • Mức độ thấp (200 – 500 pg/ml): Ở mức độ này bạn nên thay đổi chế độ sinh hoạt, xây dựng lối sống lành mạnh, từ bỏ các thói quen xấu, sử dụng các loại thuốc hỗ trợ miễn dịch theo sự chỉ định và tư vấn của bác sĩ.
  • Mức độ cao (trên mức 500pg/ml: Đây là chỉ số thể hiện tế bào NK đang hoạt động rất tốt, bạn nên cố gắng duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ và lành mạnh ở hiện tại

Việc xét nghiệm đo hoạt tính của tế bào NK còn có ý nghĩa cho các bác sĩ trong việc dự đoán và điều trị và tìm ra nguyên nhân sảy thai liên tiếp của phụ nữ.

Xét nghiệm đo hoạt tính tế bào NK có ý nghĩa lớn trong việc điều trị vô sinh ở phụ nữ

Xét nghiệm đo hoạt tính tế bào NK có ý nghĩa lớn trong việc điều trị vô sinh ở phụ nữ

Các chuyên gia Sản khoa cho rằng, vai trò của tế bào NK trong phát hiện sảy thai chưa thực sự rõ ràng, họ đưa ra giả thuyết rằng: khi hoạt tính tế bào NK tăng làm quá trình đào thải phôi thai làm tổ trong tử cung cũng tăng lên, từ đó có thể dẫn tới sảy thai của phụ nữ. Tuy còn nhiều tranh cãi về tác dụng của xét nghiệm này nhưng các chuyên gia cũng không thể phủ nhận được vai trò của xét nghiệm NK trong Sản khoa, nhờ có xét nghiệm hoạt tính NK này mà tỷ lệ phụ nữ sảy thai giảm, tăng tỉ suất sinh cho các mẹ bầu.

Xét nghiệm đo hoạt tính tế bào NK ở đâu Hà Nội?

Xét nghiệm đo hoạt tính tế bào NK là một xét nghiệm mới, hiện đại và được thực hiện ở những cơ sở y tế lớn, đảm bảo, được thực hiện có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là thương hiệu có vị thế, uy tín, lớn mạnh trong ngành y tế được Sở Y tế Hà Nội công nhận là bệnh viện Top đầu các bệnh viện có điểm chất lượng cao nhất và được sự yêu mến, tin tưởng của đông đảo các mẹ bầu trong nước và quốc tế. Thu Cúc sở hữu các xét nghiệm mới nhất và được trang bị đầy đủ những trang thiết bị hiện đại, hệ thống máy xét nghiệm tự động hàng đầu nhất cả nước.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital