Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Xét nghiệm máu tầm soát ung thư

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư

Chào bác sĩ. Xin hỏi xét nghiệm máu tầm soát ung thư có chính xác không? Ông nội tôi đã qua đời vì mắc ung thư đại trực tràng. Tôi rất lo lắng với tình trạng sức khỏe của cả gia đình nên định đi xét nghiệm máu để tầm soát bệnh. Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ. Tôi cảm ơn!
Phạm Thị Hương (Ba Đình, HN)
Trả lời
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Xét nghiệm máu là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán và phát hiện nhiều bệnh lý khác nhau trong đó có ung thư. Tuy nhiên xét nghiệm máu tầm soát ung thư có chính xác không là thắc mắc được nhiều người quan tâm tìm hiểu.

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư

Xét nghiệm máu cần kết hợp với các xét nghiệm, kiểm tra khác để kết luận chính xác tình trạng bệnh

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư là xét nghiệm miễn dịch, dựa trên sinh hóa để đo lường sự hiện diện, hoặc nồng độ của các chất chỉ điểm ung thư trong máu. Xét nghiệm máu có thể giúp tầm soát ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày… Xét nghiệm này có khả năng phát hiện ung thư từ giai đoạn rất sớm.
Các xét nghiệm sử dụng để chẩn đoán ung thư:

  • Xét nghiệm CEA tăng cao thì có thể bệnh nhân bị ung thư đại tràng, dạ dày, ung thư đầu – cổ, tuyến tụy, phổi, buồng trứng, cổ tử cung
  • AFP tăng cao có thể bị ung thư gan
  • CA125 tăng cao có thể bị ung thư buồng trứng nhưng có thể là ung thư phổi, ung thư vú và ung thư đường tiêu hóa.
  • CA 19-9 tăng cao có thể bị ung thư dạ dày, tuyến tụy và ung thư đường tiêu hóa khác.
  • CA15-3 tăng cao có thể bị ung thư vú
  • CA27-29 tăng cao có thể bị ung thư vú
  • Kháng nguyên PSA giúp phát hiện tuyến tiền liệt
Người bệnh nên tới khám bác sĩ để được tư vấn, tầm soát sớm bệnh

Người bệnh nên tới khám bác sĩ để được tư vấn, tầm soát sớm bệnh

Tuy nhiên, xét nghiệm máu không thể hiện 100% bản chất ung thư, vì có thể cho kết quả dương tính giả do máu có những chất tương đồng với khối u. Để xác định có khối u ung thư hay không, ngoài xét nghiệm máu, người bệnh cần làm kết hợp nhiều xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh khác như chụp CT, chụp MRI, chụp PET, siêu âm…
Trường hợp của bạn có người thân trong gia đình mắc ung thư đại trực tràng thì bạn nên tiến hành tầm soát ung thư càng sớm càng tốt. Ngoài xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm, kiểm tra phù hợp.
Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng nhiều gói khám tầm soát ung thư phù hợp đối với mọi đối tượng, lứa tuổi, trong đó có tầm soát ung thư đại trực tràng. Xem cụ thể gói khám tầm soát Tại đây.
Để đặt lịch tầm soát ung thư sớm, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288 để được hỗ trợ thêm.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan