Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Xét nghiệm máu có được ăn sáng không?

Xét nghiệm máu có được ăn sáng không?

Xét nghiệm máu có được ăn sáng không? Có lẽ hầu như ai cũng có chung câu hỏi này trước khi chuẩn bị đi xét nghiệm máu. Nhiều người cho rằng bất kì xét nghiệm máu nào cũng cần nhịn ăn sáng. Tuy nhiên trên thực tế, việc xét nghiệm máu có được ăn sáng không còn tùy  vào từng loại xét nghiệm mà bạn tiến hành. Để hiểu hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

Xét nghiệm máu có được ăn sáng không

Còn tùy vào từng loại xét nghiệm cần tiến hành mà bạn có cần nhịn ăn sáng hay không

Những xét nghiệm máu cần nhịn ăn sáng

Trước câu hỏi có được ăn sáng không, có thể trả lời rằng tùy vào loại xét nghiệm mà các bạn sẽ được ăn sáng hoặc phải nhịn ăn sáng. Những xét nghiệm máu cần nhịn ăn sáng bao gồm:

  • Xét nghiệm tiểu đường (các bệnh liên quan đến mỡ hoặc đường)
  • Các bệnh liên quan đến tim mạch
  • Các bệnh về gan mật
  • Bệnh gout…

Đối với những người bệnh sắp tiến hành phẫu thuật, nếu không phải là mổ cấp cứu thì nên nhịn đói từ 6-8 giờ trước khi tiến hành mổ để dạ dày có thể tiêu hóa thật sạch các loại thức ăn. Bởi lẽ khi tiến hành phẫu thuật, cơ thể có những phản ứng co thắt tự vệ, vì vậy, nếu trong dạ dày còn thức ăn, các co thắt này sẽ đẩy thức ăn ngược lên thực quản, lọt vào khí quản, người bệnh khi đó sẽ bị ngừng thở và rất dễ tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

xet-nghiem-mau-co-duoc-an-sang-khong-2

Các loại xét nghiệm cần phải nhịn ăn sáng như bệnh tiểu đường, các bệnh liên quan đến tim mạch, bệnh gan mật, gout,…

Có những xét nghiệm chỉ cho kết quả chính xác khi bệnh nhân nhịn đói từ 4-6 giờ đồng hồ trước khi làm xét nghiệm hoặc không ăn sáng sau một đêm ngủ dậy. Vì sau khi ăn chất dinh dưỡng sẽ chuyển thành đường glucose để ruột có thể hấp thụ và biến đổi thành năng lượng nuôi cơ thể. Lúc này, lượng đường trong máu sẽ tăng cao, nếu tiến hành làm xét nghiệm vào thời điểm này thì kết quả sẽ không chính xác.
Không chỉ nhịn ăn sáng, những bệnh nhân làm xét nghiệm máu cũng cần tránh sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia hay cà phê vài giờ trước khi lấy máu để kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Những xét nghiệm máu nào không cần nhịn ăn sáng

Có những xét nghiệm cần nhịn ăn sáng tuy nhiên cũng có những xét nghiệm không cần nhịn ăn, chẳng hạn: xét nghiệm HIV, xét nghiệm suy thận, cường giáp, xét nghiệm mất trí nhớ ở người già,…

xet-nghiem-mau-co-duoc-an-sang-khong-3

Có những xét nghiệm cần nhịn ăn sáng tuy nhiên cũng có những xét nghiệm không cần nhịn ăn, chẳng hạn: xét nghiệm HIV, xét nghiệm suy thận, cường giáp,…

Hiện nay, ngoài việc bạn phải đến trực tiếp các cơ sở y tế để lấy máu xét nghiệm thì bạn đã có thể sử dụng dịch vụ lấy máu tại nhà của một số bệnh viện, cơ sở y tế và Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc là một ví dụ điển hình. Với dịch vụ này bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm thời gian và yên tâm về kết quả, kết quả chẩn đoán sẽ được các bác sĩ tư vấn kịp thời và chi phí cũng hợp lý.
Nếu có thắc mắc liên quan đến Xét nghiệm máu có được ăn sáng không bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc vui lòng liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Dịch vụ liên quan