Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Xét nghiệm HPV

Xét nghiệm HPV

Cùng với xét nghiệm Pap smear, xét nghiệm HPV là xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán bệnh ung thư cổ tử cung ngay từ giai đoạn sớm.

Xét nghiệm HPV là gì?

Xét nghiệm HPV giúp sàng lọc ung thư cổ tử cung sớm

HPV (Human Papollimavirus) là loại vi rút có đường kính nhỏ, chỉ khoảng dưới 55 nm gây bệnh cho các tế bào biểu mô như cổ tử cung, da, miệng, họng, hậu môn

Hiện có khoảng trên 100 loại vi rút HPV thì khoảng 40 loại trong số đó có liên quan đến các bệnh đường hậu môn, sinh dục, trong đó nguy hiểm nhất là ung thư cổ tử cung. HPV được chia làm 2 loại là nhóm HPV nguy cơ thấp và nhóm HPV nguy cơ ca. Trong khi nhóm HPV nguy cơ thấp chỉ gây mụn cóc ở bộ phận sinh dục thì nhóm HPV nguy cơ cao lại liên quan đến nhiều bệnh ung thư. Đây là loại vi rút có thể lây nhiễm ở cả nam giới và nữ giới.

Xét nghiệm HPV là xét nghiệm quan trọng trong tầm soát ung thư cổ tử cung, thường áp dụng cho nữ giới trên 30 tuổi với mục đích phát hiện vi rút HPV hiện diện trong cơ thể và định tuýp HPV đó.

Có 2 loại xét nghiệm HPV là kiểm tra (Test) nhanh HPV và định tuýp HPV. Test nhanh HPV cho phép bác sĩ biết được có hay không có HPV tồn tại trong cơ thể trong khi định tuýp HPV phát hiện được loại HPV lây nhiễm.

Ai nên xét nghiệm HPV

  • Nữ giới đã quan hệ tình dục (trên 30 tuổi)
  • Phụ nữ đã tiêm phòng HPV vẫn nên thực hiện xét nghiệm HPV định kì
  • Những người có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao như sinh con ở độ tuổi quá trẻ (trước 17 tuổi), quan hệ tình dục không an toàn, hút thuốc lá, có mẹ, chị/ em gái mắc ung thư cổ tử cung…

Xét nghiệm HPV thực hiện như thế nào?

Bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ dạng mỏ vịt để mở rộng âm đạo, dùng một chổi phết nhỏ lấy tế bào ở cổ tử cung đang mở. Sau đó, phết lên lam kính, quan sát dưới kính hiển vi để xác định chính xác loại vi rút lây nhiễm.

Dựa vào kết quả xét nghiệm HPV, mà bác sĩ có thể chỉ định theo dõi, điều trị phù hợp.

Vì HPV có thể lây nhiễm bất kì thời gian nào và có thời gian ủ bệnh lâu, có thể lên tới 10 năm vì vậy, ngay cả khi xét nghiệm âm tính, nữ giới vẫn nên thực hiện xét nghiệm định kì để phát hiện bệnh sớm.

Trường hợp xác định loại vi rút nguy cơ cao, đặc biệt là HPV 16 và HPV 18, bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số xét nghiệm khác như soi cổ tử cung, sinh thiết… để xác định có liên quan đến ung thư hay không

Khám xét nghiệm HPV định kì giúp phòng và phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung sớm.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để thực hiện xét nghiệm HPV. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital