Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Xét nghiệm hormone tuyến giáp giúp điều hành sự trao đổi chất

Xét nghiệm hormone tuyến giáp giúp điều hành sự trao đổi chất

Xét nghiệm hormone tuyến giáp là xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá chức năng hoạt động của tuyến giáp. Tuyến giáp sản sinh ra các hormone giúp điều hành sự trao đổi chất trong cơ thể.

1. Hormone tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp sử dụng iot từ thực phẩm để sản xuất 3 loại hormone và phóng thích vào máu.

Tuyến giáp sử dụng iot từ thực phẩm để sản xuất 3 loại hormone và phóng thích vào máu.

Tuyến giáp là một tuyến hình bướm nằm ở phía trước của khí quản, ngay bên dưới thanh quản. Tuyến giáp sử dụng iot từ thực phẩm để sản xuất 3 loại hormone và phóng thích vào máu. Hai trong số này là thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3), có tác dụng tăng tốc độ trao đổi chất cơ thể. Loại hormone còn lại giúp kiểm soát lượng canxi trong máu.
Để sản xuất ra T3 và T4, tuyến giáp cần iot từ thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Gọi là T4 vì trong phân tử có 4 nguyên tử iot. Tương tự như vậy T3 chứa 3 nguyên tử iot. Trong các tế bào và mô cơ thể T4 được khử đi một nguyên tử iot để trở thành T3. T3 có hoạt tính sinh học mạnh gấp 5 lần T4. Nó ảnh hưởng tới hoạt động của tất cả các tế bào và mô cơ thể.
Hormone tuyến giáp cần thiết cho sự phát triển của não bộ, đặc biệt là trong 3 năm đầu của cuộc sống. Khuyết tật trí tuệ có thể xảy ra nếu tuyến giáp của trẻ không sản xuất đủ hormone tuyến giáp (suy giáp bẩm sinh).

2. Mục đích của xét nghiệm hormone tuyến giáp

Xét nghiệm hormone tuyến giáp là xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá chức năng hoạt động của tuyến giáp.

Xét nghiệm hormone tuyến giáp là xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá chức năng hoạt động của tuyến giáp.

Xét nghiệm hormone tuyến giáp được thực hiện để:

  • Xác định nguyên nhân khiến nồng độ hormone tuyến giáp thay đổi bất thường.
  • Đánh giá hiệu quả điều trị của một bệnh lý tuyến giáp nào đó. Tổng số thyroxine (T4) và thyroxine tự do (FT4) và chỉ số thyroxine tự do (FTI) thường được sử dụng để theo dõi hiệu quả điều trị bệnh cường giáp.
  • Sàng lọc trẻ mới sinh để đánh giá xem tuyến giáp của trẻ có hoạt động bình thường hay không. Một tình trạng bẩm sinh gọi là suy giáp bẩm sinh có thể ngăn chặn sự tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ, đồng thời gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác, chẳng hạn như khuyết tật trí tuệ nếu không được điều trị ngay sau khi sinh.

3. Cần chuẩn bị gì trước khi xét nghiệm hormone tuyến giáp?

Nhiều loại thuốc có thể thay đổi kết quả của xét nghiệm hormone tuyến giáp. Vì thế trước khi làm xét nghiệm, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết về những loại thuốc kê đơn, không kê đơn hiện đang sử dụng. Nếu đang sử dụng thuốc tuyến giáp, cho bác sĩ biết thời điểm dùng thuốc gần đây nhất là khi nào. Bác sĩ có thể yêu cầu tạm ngừng sử dụng thuốc tuyến giáp trước khi làm xét nghiệm.
Những thông tin về xét nghiệm hormone tuyến giáp nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital