Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Xét nghiệm ggt là gì? thông tin hữu ích

Xét nghiệm ggt là gì? thông tin hữu ích

Xét nghiệm ggt là chỉ định thường gặp trong chẩn đoán bệnh lý gan mật vậy xét nghiệm ggt là gì? Dưới đây là những thông tin hữu ích về xét nghiệm này, bạn đọc có thể tham khảo để hiểu rõ hơn.

Xét nghiệm ggt là gì?

Xét nghiệm GGT (Gamma-Glutamyl Transferase) là một xét nghiệm được thực hiện nhằm đánh giá chẩn đoán những tổn thương trong gan.

Xét nghiệm GGT cần thiết trong chẩn đoán chức năng gan

Xét nghiệm GGT cần thiết trong chẩn đoán chức năng gan

GGT là một loại enzyme có trong nhiều cơ quan chức năng trong cơ thể như thận, tuyến tụy, lá lách,… và đặc biệt là trong gan. Nguồn gốc của GGT trong máu chủ yếu là từ gan, vì vậy xét nghiệm GGT là một trong nhiều xét nghiệm giúp chúng ta có thể đánh giá được sự hoạt động của gan hoặc đánh giá được phần nào yếu tố gây tổn thương gan khi bệnh nhân có mức độ ALP cao và có các triệu chứng bệnh gan

Khi nào cần xét nghiệm ggt?

Xét nghiệm GGT có thể được chỉ định khi người bệnh có chỉ số xét nghiệm ALP cao. Thử nghiệm ALP có thể xét nghiệm một mình hoặc như một phần của một bảng các xét nghiệm gan thường xuyên để biết sự thiệt hại gan ngay cả khi không có triệu chứng .

Nếu kết quả của thử nghiệm ALP là cao nhưng các xét nghiệm AST và ALT đều không tăng, thì thử nghiệm GGT có thể được chỉ định để giúp xác định các nguyên nhân gây ALP cao do rối loạn xương hoặc bệnh gan.

GGT có thể được chỉ định cùng với xét nghiệm khác để theo dõi, để kiểm tra chức năng gan khi một người có dấu hiệu hoặc triệu chứng gợi ý bệnh gan. Một số dấu hiệu và triệu chứng của tổn thương gan bao gồm:

Khi có chỉ số ggt cao người bệnh cần được thăm khám chuyên sâu

Khi có chỉ số ggt cao người bệnh cần được thăm khám chuyên sâu

  • Sức khỏe yếu, mệt mỏi
  • Chán ăn
  • Buồn nôn, nôn
  • Bụng sưng hoặc đau
  • Vàng da
  • Nước tiểu đậm màu, phân có màu nhạt
  • Ngứa nổi mẩn khắp người

GGT tăng ở hầu hết các bệnh gây ra thiệt hại cấp tính với gan hoặc ống dẫn mật, nhưng thường là không có ích trong việc phân biệt giữa các nguyên nhân khác nhau gây ra tổn thương gan.

GGT có thể được chỉ định khi những người có tiền sử lạm dụng rượu đã hoàn tất điều trị rượu, để giám sát sự tuân thủ với các chương trình điều trị.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan