Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Xét nghiệm dung nạp đường huyết

Xét nghiệm dung nạp đường huyết

Chào chuyên mục tư vấn, tuần trước tôi có đưa em gái đi khám thai, bác sĩ bảo lần khám tiếp theo nên thực hiện xét nghiệm dung nạp đường huyết. Bác sĩ có thể lý giải cụ thể giúp tôi hiểu thế nào là xét nghiệm dung nạp đường huyết được không? Tại sao khi mang thai lại cần thực hiện xét nghiệm này? Bệnh viện Thu Cúc có dịch vụ này không? Xin cảm ơn và mong nhận được câu trả lời (Nguyễn Thị Hồng Anh, Hà Nội)
Trả lời:
Chào chị Hồng Anh, cảm ơn chị đã gửi thắc mắc đến hòm thư của bệnh viện Thu Cúc. Với câu hỏi xét nghiệm dung nạp đường huyết của chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:
Xét nghiệm dung nạp đường huyết là biện pháp phản ứng của cơ thể với lượng đường (hay có tên gọi là glucose). Các thử nghiệm dung nạp glucose có thể được sử dụng để xác nhận cho bệnh tiểu đường loại 2. Thông thường hơn, xét nghiệm dung nạp đường huyết được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ – một loại bệnh tiểu đường mà chỉ phát triển trong thời kỳ mang thai.

xet-nghiem-dung-nap-duong-huyet

Xét nghiệm dung nạp đường huyết thường được bác sĩ chỉ định thực hiện ở tuần thai từ 24-28

Sở dĩ trong thời kì thai giáo, bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm dung nạp đường huyết đối với thai phụ bởi vì: Tiểu đường trong thời gian mang thai có thể gây những biến chứng cho cả mẹ, thai nhi, trẻ sau khi được sinh ra và lớn lên. Đối với mẹ, tiểu đường thai nghén có thể gây tăng huyết áp, tiền sản giật, sản giật, đái tháo đường type 2 sau khi sinh. Đối với thai, đái tháo đường thai nghén có thể gây chứng thai to, thai chết lưu, sinh non; khi sinh ra trẻ sơ sinh có thể bị suy hô hấp, hạ glucose máu, vàng da;  khi lớn lên trẻ có thể bị béo phì, đái tháo đường type 2. Chính vì vậy cần phải làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ để chuẩn đoán sớm và kịp thời điều trị, tránh các biến chứng cho cả mẹ và con là việc làm rất quan trọng và cần thiết. Chính vì thế, các chuyên gia sức khỏe đều chỉ định xét nghiệm thử glucose trong tuần thai thứ 24 đến 28 để giúp các mẹ bầu phát hiện tiểu đường thai kỳ và xử trí kịp thời những vấn đề có thể xảy ra. Tiểu đường thai kỳ thường không gây ra bất kỳ một biểu hiện bất thường nào. Do đó, xét nghiệm là cách duy nhất để bạn phát hiện bệnh.
Bệnh viện Thu Cúc có thực hiện xét nghiệm dung nạp đường huyết, phòng xét nghiệm với trang thiết bị y tế hiện đại đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II cho kết quả chính xác.
Để biết thêm thông tin và được tư vấn trực tiếp về xét nghiệm dung nạp đường huyết, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 55 88 92 để được giải đáp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan