Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » xét nghiệm Double test-Quy trình, Kết quả -âm tính-dương tính

xét nghiệm Double test-Quy trình, Kết quả -âm tính-dương tính

Trong quá trình mang thai, người phụ nữ sẽ phải thực hiện những kiểm tra, xét nghiệm  khác nhau và xét nghiệm Double test là một trong số đó. Dưới đây là những điều cần biết về xét nghiệm Double test các mẹ nên tham khảo.

1. Xét nghiệm Double Test là gì?

Xét nghiệm Double test là một phương pháp sàng lọc trước sinh để định lượng các nồng độ Beta hCG tự do và PAPP-A trong máu mẹ bầu. Kết quả thu được sẽ kết hợp với việc đo độ mờ da gáy qua siêu âm, tuổi thai nhi, tuổi mẹ… để đánh giá thai nhi có nguy cơ mắc các dị tật về nhiễm sắc thể như bị hội chứng Down, Edward, Patau hay không.

Xét nghiệm Double Test là một xét nghiệm sàng lọc, thường được thực hiện vào quý I của thai kỳ

Xét nghiệm Double Test là một xét nghiệm sàng lọc, thường được thực hiện vào quý I của thai kỳ

2. Xét nghiệm Double test có thực sự cần thiết?

Hiện nay tất cả các thai phụ đều được khuyến cáo thực hiện xét nghiệm Double test để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh, tránh những nguy cơ đáng tiếc xảy ra cho bé. Tuy nhiên nếu thai phụ nằm trong nhóm nguy cơ cao dưới đây thì xét nghiệm Double test đặc biệt quan trọng và bắt buộc phải thực hiện.

 • Phụ nữ mang thai từ 35 tuổi trở lên
 • Đã từng sảy thai, thai lưu chưa rõ nguyên nhân hoặc đã từng sinh con mắc dị tật bẩm sinh
 • Tiền sử gia đình có người bị dị tật bẩm sinh
 • Thai phụ bị nhiễm virus trong quá trình mang thai
 • Mẹ bầu có kết quả siêu âm độ mờ da gáy nguy cơ cao
 • Mẹ bầu bị tiểu đường, hút thuốc lá trong khi mang thai
 • Mẹ bầu từng tiếp xúc với phóng xạ liều cao, hóa chất

3. Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm Double test?

Xét nghiệm Double test là một xét nghiệm máu đơn giản, dùng máu ở tĩnh mạch mẹ bầu để định lượng nồng độ Beta hCG tự do, PAPP-A . Đây đều là những chỉ số hóa sinh tự nhiên của máu, không phụ thuộc vào việc ăn uống. Do đó khác với các xét nghiệm sinh hóa hay xét nghiệm đường máu, khi thực hiện Double test mẹ bầu không cần thiết phải nhịn ăn cũng như không cần thêm điều kiện đặc biệt nào khác.

4. Xét nghiệm double test có cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm double test không cần nhịn ăn. Đây là xét nghiệm sàng lọc dùng các xét nghiệm hóa sinh, định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu của mẹ bầu thực hiện vào quý 1 của thai kỳ (cụ thể là từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 thai kỳ). Xét nghiệm này sẽ tìm ra nguy cơ của 3 nhóm là hội chứng Down, tam nhiễm sắc thể 13 (dị tật ở phần đầu, mặt, sứt môi, hở hàm, tiêu hóa, tim mạch, tiết niệu) và tam nhiễm sắc thể 18 (nhóm nguy cơ do bất với dị tật tay chân, tim mạch, tiết niệu và tiêu hóa. Dị tật này có thể dẫn đến thai bé, đa ối, với nhiều dị tật kèm theo…)

Beta HCG tự do quá cao và PAPP-A (protein huyết tương liên kết thai) quá thấp thì nguy cơ thai nhi dị tật cao. Khi có chỉ số cần xét nghiệm cho thấy nguy cơ dị tật cao, cần chẩn đoán xác định bằng sinh thiết nhung mao màng đệm nhau thai để xác định. Nếu như thai có nguy cơ dị tật ở mức ranh giới, lại  làm tiếp triple test ở quý II đánh giá mức độ nguy cơ rõ ràng hơn.

Double test là một xét nghiệm cần thiết thực hiện, đặc biệt là khi trường hợp thai có độ mờ da gáy gần giá trị ngưỡng 3mm thì cần thiết phải làm Double test đánh giá chính xác hơn nguy cơ hội chứng Down.

Xét nghiệm double test sẽ giúp bạn xác nhận được sự an toàn của thai nhi, tìm ra vấn đề sớm để từ đó mà được chỉ định cách chăm sóc, xử trí thích hợp.

5. Quy trình xét nghiệm Double test?

Trước khi lấy máu thực hiện xét nghiệm Double test, mẹ bầu sẽ được bác sĩ tư vấn kỹ để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của xét nghiệm này, sau đó sẽ điền chính xác các thông tin về ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng, số ngày của vòng kinh, kinh nguyệt có đều hay không, thai bao nhiêu tuần, số lượng thai, chiều dài đầu mông và khoảng sáng sau gáy của lần siêu âm ở tuần thứ 12.

Những mẹ bầu mang thai khi ngoài 35 tuổi thì nên thực hiện xét nghiệm Double Test

Những mẹ bầu mang thai khi ngoài 35 tuổi thì nên thực hiện xét nghiệm Double test

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu tĩnh mạch ở cánh tay thai phụ để làm xét nghiệm. Sau khoảng 2-3 ngày sẽ có kết quả phân tích của Double test. Dựa trên kết quả này, kết hợp với kết quả siêu âm, tuổi của mẹ, tuổi của thai nhi cùng một số chỉ số khác nữa mà sẽ đánh giá được nguy cơ dị tật của thai nhi.

6. Nồng độ PAPP – A là gì? Có ý nghĩa thế nào trong xét nghiệm Double test?

Nồng độ PAPP-A là một loại glycoprotein do nhau thai tiết ra có trong máu thai phụ. Trong một thai kỳ bình thường thì nồng độ PAPP-A tăng dần. Nhưng nếu nồng độ này giảm thì thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Down, Edward và Patau. Cụ thể:

 • Nồng độ PAPP-A giảm, độ mờ da gáy tăng (>3mm) thì thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Down.
 • Mức PAPP-A giảm, thai nhi có nguy cơ bị hội chứng Edward.
 • Nếu nồng độ PAPP-A thấp thì thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Patau.

7. Nồng độ Beta hCG bình thường ở tuần thứ 13 là bao nhiêu?

HCG là hormone chỉ xuất hiện trong máu và nước tiểu của phụ nữ mang thai, được sinh ra sau khi trứng đã được thụ tinh và bắt đầu làm tổ trên niêm mạc tử cung. Beta hCG tự do là một thành phần của hormon hCG và đạt tới nồng độ cao nhất vào khoảng tuần thai thứ 11-12, sau đó giảm dần và duy trì mức ổn định cho đến cuối thai kỳ. Cụ thể, nồng độ beta hCG từ tuần thai thứ 9 -12 vào khoảng 25.700 – 288.000 mIU/ml. Ở tuần thai thứ 13, nồng độ beta hCG vào khoảng 13.300 – 254.000 mIU/ml.

– Nếu thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down cao thì nồng độ beta hCG tự do gia tăng đáng kể trong quý đầu và quý 2 của thai kỳ, kèm theo nồng độ PAPP-A giảm và độ mờ da gáy qua siêu âm tăng.

– Nếu thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Edward, xét nghiệm sẽ cho thấy nồng độ beta hCG tự do và PAPP-A đều giảm.

– Còn trong hội chứng Patau thì nồng độ beta hCG tự do và PAPP-A đều thấp.

8. Kết quả bình thường của xét nghiệm Double test là gì?

Kết quả của xét nghiệm Double test là bình thường khi nồng độ Beta hCG và PAPP-A trong máu thai phụ bình thường, cụ thể sau khi hiệu chỉnh đều bằng 1 MoM. Các chỉ số này ở ngưỡng thấp và cao đánh giá nguy cơ trẻ mắc dị tật nhiễm sắc thể bẩm sinh. Cụ thể:

 • Beta hCG tự do trong máu 2,5 MoM
 • PAPP-A

Kết hợp với kết quả siêu âm độ mờ da gáy:

 • Nếu độ mờ da gáy nhỏ hơn 3mm thì thai nhi có nguy cơ thấp mắc hội chứng Down, Edward, Patau
 • Nếu độ mờ da gáy lớn hơn 3mm thì thai nhi có nguy cơ cao bị bất thường về nhiễm sắc thể
Thực hiện xét nghiệm Double Test giúp sớm phát hiện những bất thường của thai nhi

Thực hiện xét nghiệm Double test giúp sớm phát hiện những bất thường của thai nhi

Ngưỡng nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down theo tuổi của mẹ là 1/250, nghĩa là kết quả xét nghiệm Double test đưa ra mẫu số lớn hơn 250 thì thai có nguy cơ thấp mắc bệnh, còn

Ngưỡng nguy cơ thai nhi mắc hôị chứng Edward, Patau theo tuổi của mẹ là 1/100, nghĩa là kết quả xét nghiệm Double test đưa ra mẫu số > 100 thì thai nhi có nguy cơ thấp mắc bệnh, còn

8.1. Kết quả xét nghiệm Double test có nguy cơ thấp (âm tính)

Kết quả beta hCG tự do và PAPP-A sau khi xét nghiệm kết hợp với độ mờ da gáy của thai nhi qua siêu âm. Độ mờ da gáy âm tính).

8.2. Kết quả xét nghiệm Double test có nguy cơ cao (dương tính)

Nếu độ mờ da gáy của thai nhi qua siêu âm > 3,5mm, tỉ lệ bất thường khoảng 64,5% trở lên thì thai nhi được xếp vào nhóm nguy cơ cao với dị tật bẩm sinh nhiễm sắc thể. Nếu nguy cơ được hiệu chỉnh  ≥1: 100 thì được xem như có nguy cơ cao (dương tính).

Double test là xét nghiệm mang tính sàng lọc không phải là xét nghiệm chẩn đoán. Do đó kết quả xét nghiệm chỉ kết luận thai nhi có nguy cơ cao hay thấp với các hội chứng dị tật bẩm sinh mà chưa kết luận được cụ thể thai nhi có mắc hay không mắc dị tật bẩm sinh. Vì thế khi kết quả xét nghiệm Double test có nguy cơ cao, thai phụ cần thực hiện thêm những phương pháp sàng lọc và xét nghiệm chẩn đoán khác để đánh giá một cách chính xác hơn tình trạng sức khỏe của thai nhi.

9. Xét nghiệm Double test rồi có cần thiết làm Triple test nữa không?

Sau khi kết quả xét nghiệm Double test có nguy cơ cao, thai phụ sẽ được chỉ định thực hiện xét nghiệm Triple test để một lần nữa khẳng định lại kết quả của xét nghiệm Double test, đồng thời xác định được nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi trong thai kỳ. Nếu kết quả xét nghiệm Triple test thai nhi có nguy cơ cao dị tật bẩm sinh thì mẹ bầu sẽ tiếp tục được chỉ định chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau để đưa ra kết luận chẩn đoán cuối cùng.

10. Xét nghiệm Double Test bao nhiêu tiền?

Tại mỗi cơ sở y tế sẽ có mức chi phí riêng cho xét nghiệm Double Test. Tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, chi phí xét nghiệm Double Test là 1,1 triệu đồng. Với sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại, tiên tiến, những người thực hiện là các bác sĩ giỏi có trình độ chuyên môn cao nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện xét nghiệm Double test tại đây.

Ngoài ra khi đăng ký Thai sản trọn gói, các mốc khám thai, các siêu âm, xét nghiệm đã được lên lịch sẵn nên các mẹ sẽ không bỏ quên được những xét nghiệm quan trọng này. Từ đó đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Không chỉ được chăm sóc toàn diện trong thời gian mang thai mà với dịch vụ Thai sản trọn gói, hành trình vượt cạn của mẹ sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết khi được đội ngũ bác sĩ sản khoa đầu ngành trong nước và Quốc tế trực tiếp theo dõi và thăm khám, cả mẹ và bé được chăm sóc đặc biệt 24/24 trong suốt thời gian lưu viện, mọi đồ dùng cho mẹ và bé đều được chuẩn bị sẵn nên các mẹ có thể tay không đi đẻ…

Bệnh viện ĐKQT là địa chỉ được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn để làm xét nghiệm Double Test

Bệnh viện ĐKQT là địa chỉ được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn để làm xét nghiệm Double test

Video đề xuất

Tin liên quan

 • Các xét nghiệm khi mang thai phổ biến nhất mẹ bầu cần biết
 • Xét nghiệm HIV khi mang thai
 • Các xét nghiệm trước khi sinh mổ

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital