Xét nghiệm Double Test – những điều cần biết

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Xét nghiệm Double Test là một loại xét nghiệm sàng lọc trước sinh quan trọng để đánh giá, chẩn đoán dị tật của thai nhi. Nhiều bệnh lý quan trọng trẻ có thể mắc phải trong thai kỳ nhờ xét nghiệm này có thể được tìm ra như: Down, Edward, Patau… Hãy tìm hiểu cụ thể hơn về xét nghiệm Double Test qua thông tin chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Xét nghiệm Double Test là một loại xét nghiệm sàng lọc trước sinh quan trọng

Xét nghiệm Double Test là một loại xét nghiệm sàng lọc trước sinh quan trọng

Xét nghiệm Double test khi nào cần thiết?

– Đây là một xét nghiệm sàng lọc trước sinh được thực hiện ở quý 1 thai kỳ, cụ thể là từ 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày. Double Test sử dụng các xét nghiệm hóa sinh như định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu của thai phụ, Kết hợp với đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, tính tuổi thai, tuổi mẹ… để đánh giá nguy cơ mắc Down, Edward, Patau quý 1 thai kỳ.

Double Test sử dụng các xét nghiệm hóa sinh như định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu của thai phụ, Kết hợp với đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, tính tuổi thai, tuổi mẹ... để đánh giá nguy cơ dị tật thai nhi.

Double Test sử dụng các xét nghiệm hóa sinh trong máu của thai phụ, kết hợp với đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, tính tuổi thai, tuổi mẹ… để đánh giá nguy cơ dị tật thai nhi.


– Xét nghiệm Double Test không có khả năng phát hiện tất cả các dị tật nhiễm sắc thể, chỉ cảnh báo thai có nguy cơ tăng đối với một số dị tật. Nếu như nguy cơ dị tật bẩm sinh cao (dương tính) khi thực hiện xét nghiệm Double Test thì cần phải tiến hành chẩn đoán xác định bằng sinh thiết nhung mao màng đệm nhau thai. Nếu như lúc này, thai có nguy cơ dị tật bẩm sinh mức ranh giới, cần làm tiếp Triple test quý II của thai kỳ đánh giá nguy cơ rõ ràng hơn.

Xét nghiệm Double Test có vai trò thế nào?

Đây là một xét nghiệm rất quan trọng, không thể bỏ qua. Nó tìm ra nguy cơ xuất hiện các vấn đề nghiêm trọng, gồm hội chứng Down, Tam nhiễm sắc thể 18 (nhóm nguy cơ dị tật bẩm sinh do bất thường tại NST 18 gây dị tật tay chân, tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu… dẫn đến thai bé,d da ối, mắc hội chứng Edward…), Tam nhiễm sắc thể 13 (bất thường tại NST 13 gây dị tật phần đầu mặt như sứt môi, hở hàm, mắt, tiêu hóa, tim mạch tiết niệu…)

Thực hiện xét nghiệm Double test thế nào?

Double là xét nghiệm được thực hiện bằng cách lấy máu của thai phụ. Sau khi kiểm tra có được chỉ số cần xét nghiệm kết hợp với chỉ số độ mờ da gáy khi siêu âm để xác định nguy cơ bệnh lý của thai.

Double là xét nghiệm được thực hiện bằng cách lấy máu của thai phụ.

Double là xét nghiệm được thực hiện bằng cách lấy máu của thai phụ.


Thông tin về xét nghiệm Double Test mà chúng tôi cung cấp hi vọng đã giúp bạn đọc có được những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 92 để được hỗ trợ miễn phí.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital