Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Xét nghiệm double test là gì? ác xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xét nghiệm double test là gì? ác xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Trong quá trình thai giáo, để theo dõi sức khỏe của mẹ và thai nhi một cách tốt nhất thì mẹ bầu cần khám, siêu âm thai đúng thời điểm, đồng thời làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Double test là một trong những sàng lọc nên được thực hiện, tuy nhiên xét nghiệm double test là gì không phải mẹ bầu nào cũng nắm rõ.

xet-nghiem-double-test-la-gi

Xét nghiệm double test thực hiện ở quý 1 của thai kì

Xét nghiệm double test là gì?
Đây là xét nghiệm sàng lọc sử dụng các xét nghiệm hóa sinh như định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu của mẹ bầu.
Xét nghiệm này thường được thực hiện vào khoảng thời gian nào?
Xét nghiệm này được thực hiện vào quý I của thai kì (cụ thể là vào thời điểm 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày). Bên cạnh xét nghiệm này thai phụ nên siêu âm đo độ mờ da gáy, tuổi thai… để đánh giá một số nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Patau ở quý đầu tiên này.

xet-nghiem-double-test-la-gi

Cùng với siêu âm để đo độ mờ da gáy

Double test đánh giá được nguy cơ gì?
Tìm ra nguy cơ của 3 nhóm là hội chứng Down, Tam nhiễm sắc thể 13 (Trisomy 13) hay 18 (Trisomy 18). Double test bằng cách lấy máu mẹ, từ đó có được chỉ số cần xét nghiệm kết hợp với chỉ số mờ da gáy khi siêu âm để tính ra nguy cơ bệnh của thai.
Tam nhiễm sắc thể 18 là nhóm nguy cơ do bất thường ở nhiễm sắc thể 18 với dị tật tay chân, tim mạch, tiết niệu và tiêu hóa. Dị tật này dẫn đến thai bé, đa ối, và những trẻ bị bệnh này gọi là hội chứng Edward cơ thể yếu với nhiều dị tật kèm theo…
Trong khi đó Tam nhiễm sắc thể 13 nặng hơn dẫn tới những dị tật ở phần đầu mặt sứt môi, hở hàm, mắt, tiêu hóa, tiết niệu, tim mạch.
Xét nghiệm này có khả năng phát hiện tất cả các dị tật nhiễm sắc thể hay không?
Xét nghiệm này không có khả năng phát hiện tất cả các dị tật nhiễm sắc thể. Nó chỉ cảnh báo thai có nguy cơ tăng đối với một số dị tật nêu trên. Nếu Double Test chỉ ra nguy cơ dị tật bẩm sinh cao (dương tính), cần phải tiến hành chẩn đoán xác định bằng sinh thiết nhung mao màng đệm nhau thai. Nếu như thai có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở mức ranh giới, cần làm tiếp Triple test ở quý II của thai kỳ để đánh giá mức độ nguy cơ rõ ràng hơn.

xet-nghiem-double-test-la-gi2

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh và siêu âm thai định kì để yên tâm chào đón thiên thần khỏe mạnh

Bệnh viện Thu Cúc có thực hiện xét nghiệm này không?
Bệnh viện Thu Cúc có thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh
Khám thai định kì và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh là việc làm cần thiết giúp mẹ bầu bảo vệ sức khỏe của mình và con yêu.
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC
Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Email: contact@thucuchospital.vn
Liên hệ khám chữa bệnh: 024 3728 0888 hoặc 1900 55 88 92
Hotline: 0936 388 288

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan