Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Xét nghiệm độ mờ da gáy có ý nghĩa gì?

Xét nghiệm độ mờ da gáy có ý nghĩa gì?

Đo độ mờ da gáy là một trong những nội dung quan trọng của lịch khám thai và xét nghiệm định kì. Vậy xét xét nghiệm độ mờ da gáy có ý nghĩa gì? Hãy đọc bài viết để có câu trả lời.

Xét nghiệm độ mờ da gáy giúp tầm soát nguy cơ bị hội chứng down.

Xét nghiệm độ mờ da gáy giúp tầm soát nguy cơ bị hội chứng down.

1. Xét nghiệm độ mờ da gáy có ý nghĩa gì?

Xét nghiệm độ mờ da gáy là hình thức kiểm tra không xâm lấn thông qua siêu âm thai vào tuần thứ 11 – 14 kiểm tra vùng da gáy nhằm chẩn đoán sớm nhất nguy cơ bị mắc hội chứng down ở thai nhi.

Cơ thể người bình thường có 46 nhiễm sắc thể, một nửa thừa hưởng từ cha và nửa còn lại là từ mẹ. Khi trẻ bị thừa ra một nhiễm sắc thể nằm ở vị trí 21 làm phá vỡ cấu trúc vốn có gây ảnh hưởng đến thể chất và trí tuệ của trẻ.

Có hai xét nghiệm phát hiện hội chứng down trong thai kì là xét nghiệm tầm soát và xét nghiệm chẩn đoán. Các xét nghiệm chẩn đoán cho kết quả chính xác cao hơn nhưng đòi hỏi thực hiện một số thủ thuật xâm lấn như chọc hút dịch ối hoặc sinh tiết gai nhau, các hoạt động này có liên quan đến nguy cơ sẩy thai và các tai biến khác ở thai nhi.

Trong khi đó đo độ mờ da gáy thông qua siêu âm là hoạt động không xâm lấn và hoàn toàn không có hại cho thai nhi có vai trò tầm soát nguy cơ bị mắc hội chứng down. Theo thống kê cho thấy có 75% số trường hợp thai nhi bị hội chứng down được phát hiện nhờ siêu âm đo độ mờ da gáy.

Kết quả đo độ mờ da gáy và tư vấn từ bác sĩ  là căn cứ giúp gia đình đưa ra quyết định có nên áp dụng các xét nghiệm sàng lọc khác chuyên sâu hơn như chọc ối, NIPT hay không.

Kết quả xét nghiệm độ mờ da gáy giúp cân nhắc quyết định có nên làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn không.

Kết quả xét nghiệm độ mờ da gáy giúp cân nhắc quyết định có nên làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn không.

2. Kết quả xét nghiệm độ mờ da gáy thế nào là bình thường?

Độ mờ da gáy là kết tụ chất dịch vùng da mặt sau cổ thai nhi. Thai nhi đều có kết tụ chất dịch ở vùng cổ nhưng với trẻ bị Down, chất dịch này tăng đáng kể.Ở mỗi thời điểm, độ mờ da gáy có giá trị khác nhau. Thông thường thai nhi 11 tuần tuổi có độ mờ da gáy là 2mm nhưng ở 13 tuần 6 ngày là 2.8mm. Ở mức < 2.5mm là độ mờ da gáy ở mức an toàn, nhưng nếu chỉ số này ≥3mm thì nguy cơ mắc hội chứng down là 30%, cần cân nhắc làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu để có kết quả chính xác hơn.

3. Xét nghiệm độ mờ da gáy vào thời điểm nào?

Xét nghiệm độ mờ da gáy cho được chỉ định thực hiện trong khoảng từ tuần thứ 11 – 14 của thai kì. Đây được xem là mốc khám thai quan trọng. Siêu âm trước 11 tuần da gáy sẽ rất mờ khiến kết quả không chính xác.

Xét nghiệm độ mờ da gáy cho kết quả chính xác khi thực hiện trong khoảng 11 - 13 tuần 6 ngày.

Xét nghiệm độ mờ da gáy cho kết quả chính xác khi thực hiện trong khoảng 11 – 13 tuần 6 ngày.

Sau 14 tuần chất lỏng gáy dư thừa sẽ được hấp thụ bởi hệ thống bạch huyết của bé do đó kết quả đo độ mờ da gáy không còn ý nghĩa.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital