Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B là chỉ định cần thiết trong chẩn đoán và điều trị viêm gan B. Vậy ý nghĩa xét nghiệm định lượng virus viêm gan B là gì?

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B là gì?

Khi phát hiện bệnh nhân có những dấu hiệu lâm sàng của bệnh viêm gan B, các bác sĩ thường chỉ định thực hiện các xét nghiệm viêm gan B cần thiết để đưa ra các đánh giá, kết luận chính xác sự tồn tại của virus và khả năng hoạt động gây tổn thương gan. Từ đó, bác sĩ định hướng phác đồ điều trị phù hợp.

Những yếu tố cần phải xem xét đó là để đưa ra phương án điều trị viêm gan B bao gồm: Nồng độ của DNA của virus viêm gan B trong máu; xét nghiệm kháng nguyên viêm gan B; sự tồn tại của kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B; nồng độ men gan ALT; kháng thể kháng HBe trong máu.

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B là chỉ định cần thiết trong chẩn đoán và điều trị viêm gan B

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B là chỉ định cần thiết trong chẩn đoán và điều trị viêm gan B

Định lượng virus viêm gan B để xác định nồng độ DNA của virus viêm gan B, bệnh nhân cần được thực hiện xét nghiệm định lượng HBV-DNA. Đây là một xét nghiệm viêm gan B cần thiết được thực hiện bằng kỹ thuật PCR nhằm đưa ra những phát hiện xem trong máu bệnh nhân có dấu hiệu của virus HBV hoàn chỉnh hay không và nồng độ virus viêm gan B trong máu. Từ đó, các bác sĩ có thể biết được tình hình hoạt động và số lượng virus viêm gan B để cân nhắc phương án điều trị phù hợp, đồng thời phát hiện các đột biến có thể gây kháng thuốc cho bệnh nhân.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm HBV-DNA?

Bệnh nhân thực hiện xét nghiệm và cho kết quả là virus viêm gan B dương tính thì việc thực hiện thêm xét nghiệm HBV-DNA là điều vô cùng cần thiết. Bởi nếu phát hiện ra biến chủng precore khi HbeAg âm tính và anti– HBe dương tính.

Định lượng virus viêm gan B như thế nào?

Khi bệnh nhân thực hiện xét nghiệm viêm gan B với phương pháp định lượng HBV-DNA cho kết quả <100 copies/ml máu có nghĩa là tốc độ sao chép của virus này đang chậm hoặc dừng, khả năng truyền nhiễm thấp. Lúc này, người bệnh chỉ cần kiểm tra viêm gan B định kỳ và chăm sóc gan một cách khoa học để gan có thể hồi phục.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ xét nghiệm máu và điều trị viêm gan B hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ xét nghiệm máu và điều trị viêm gan B hiệu quả (ảnh minh họa)

Trường hợp HBsAg dương tính, xét nghiệm định lượng virus viêm gan B HBV- DNA dương tính với số lượng cao trên 105 copies/ml. Khi đó, bệnh nhân sẽ phải làm tiếp xét nghiệm men gan ALT. Nếu chỉ số men gan tăng cao hơn nhiều so với bình thường thì bệnh nhân được cho là đã nhiễm viêm gan mạn tính và phải được điều trị với những phương án hợp lý. Nồng độ men gan bình thường ở người nữ khỏe mạnh là 19 IU và ở nam giới là 33 IU.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 để được hỗ trợ.

Dịch vụ liên quan